Séc-Slovakia

Ký kết Kế hoạch hợp tác hành động với Việt Nam

Cập nhật lúc 18-12-2019 14:59:37 (GMT+1)
Phái đoàn của bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Praha. Foto: ČTK

 

Tại Praha bộ trưởng Môi trường CH Séc Richard Brabec đã ký với bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà Kế hoạch hợp tác hành động cho thời kỳ 2020-2025. Hai bộ trưởng cùng khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Séc- Việt, được tổ chức với sự hợp tác của Hiệp hội Công nghiệp và Giao thông CH Séc.


Chuyến thăm CH Séc của bộ trưởng Trần Hồng Hà là kết nối chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của phái đoàn doanh nghiệp tháp tùng bộ trưởng Môi trường Richard Brabec vào thượng tuần tháng 11 vừa qua. Nhờ chuyến đi này đại diện nhiều ban ngành bộ Môi trường và cả các doanh nghiệp Séc đã thiết lập được mối quan hệ cần thiết cho hợp tác tương lai trong lĩnh vực năng lượng, nguồn năng lượng tái tạo, xử lý nước và chất thải.

Việt Nam đang trải qua không chỉ phát triển năng động về kinh tế, mà cả thái độ với môi trường và vấn đề bảo vệ môi trường sống.

Tiềm năng ứng dụng lớn ở Việt Nam mở ra chủ yếu trong lĩnh vực xử lý rác thải và nguồn nước, bởi cho tới nay Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng hệ thống lọc nước thải và trang thiết bị tận dụng năng lượng từ rác thải. Tại Việt Nam các công ty, chuyên gia và các nhà khoa học Séc có thể phát huy hiểu biết và cả know-how của mình. Qua diễn đàn doanh nghiệp ở Praha các công ty Séc có thể kết nối với tiếp xúc tại Việt Nam, tiếp tục đàm phán và giới thiệu quảng cáo sản phẩm công nghệ của mình cho đối tác Việt Nam tháp tùng bộ trưởng Trần Hồng Hà trong phái đoàn Việt Nam.

Ở tầm quản lý nhà nước phía Việt Nam bày tỏ quan tâm về kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực hành chính và thực hiện qui định pháp lý đặc biệt trong vấn đề lưu giữ, lọc nước thải, bảo vệ môi trường và không khí cũng như các biện pháp trong khuôn khổ bảo vệ khí hậu. Việt Nam cảm nhận rất rõ hậu quả biến đổi khí hậu và ý thức được hậu quả tiêu cực của cách khai thác thiếu kinh tế nguồn tài nguyên thiên nhiên lên môi trường và nhu cầu của nền kinh tế sinh thái.

Bộ Môi trường CH Séc từ năm 2012 đã ký với Việt Nam biên bản Ghi nhớ về hợp tác. Việc ký kết Kế hoạch hợp tác hành động này là chương trình làm việc cho năm năm sắp tới, bao gồm những dự án cụ thể từ khu vực tư nhân cho tới trong khoa học và nghiên cứu.

"Tôi cảm thấy ngạc nhiên thú vị về số lượng các dự án mà hai bên đã thỏa thuận được sau thời gian ngắn đàm phán. Qua thảo luận với bộ trưởng Trần Hồng Hà cho thấy, là Việt Nam cũng ý thức được tính cấp bách phải phản ứng khẩn cấp với biến đổi khí hậu, và không chỉ giảm hiệu ứng lồng kính mà chủ yếu nhờ các biện pháp phù hợp trên địa bàn," bộ trưởng Richard Brabec nói.

Cùng với chuyến thăm của bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng diễn ra cả hành trình của phái đoàn các chuyên viên Quĩ bảo vệ môi trường Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm tập huấn tại bộ Môi trường nhất là Quĩ Môi trường Nhà nước CH Séc, các chuyên viên Séc đã giới thiệu những khả năng và cả kinh nghiệm thực tiễn quản lý tài chính các dự án môi trường, pháp luật liên quan và hệ thống quản lý chất thải tại Cộng hòa Séc.

 

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo