Séc-Slovakia

Kinh tế Séc năm 2019 sẽ "hạ cánh an toàn"

Cập nhật lúc 04-01-2019 13:38:02 (GMT+1)
Thống đốc ČNB Jiří Rusnok. Nguồn: ČTK

 

Thống đốc Ngân hàng Quốc gia (ČNB) Jiří Rusnok khẳng định kinh tế Séc sẽ "chậm lại lành mạnh" và sẽ không xảy ra bất kỳ khủng hoảng nào như dự đoán của một số chuyên gia phân tích.


Jiří Rusnok chỉ trích một số nhà phân tích, chuyên viên kinh tế nổi tiếng hay cả thày bói đưa ra những phán đoán về "viễn cảnh rất tồi tệ" trong năm 2019 của kinh tế CH Séc. Thống đốc ČNB Jiří Rusnok bức xúc: "Họ là những người tệ hại."

Theo thống đốc ČNB thậm chí phán đoán những viễn cảnh thê thảm như vậy là nguy hiểm, vì ngôn từ về khủng hoảng thực sự có thể là ngòi nổ thổi bùng nó lên. "Không có gì là mới cái hội chứng lôi theo mình những lời tiên tri. Nếu cứ nhồi nhét vào đầu dân chúng là phải thận trọng, đừng mua bán và đầu tư, thì tất nhiên có thể phát sinh hiệu ứng tiêu cực, dạng như "thôi đừng mua bán đầu tư gì nữa hết, vì có trời mà biết ngày mai sẽ ra sao". Và dân Séc chúng ta thuộc hàng cao thủ về khía cạnh này, như trong cuộc khủng hoảng quá khứ chính chúng ta với tâm lý bi quan của mình tự làm nó sâu sắc thêm," Jiří Rusnok bình luận.

Thống đốc ČNB Jiří Rusnok giải thích, rằng dự đoán về tương lai ảm đạm không có gì là đặc biệt, bởi kinh tế bao giờ cũng phát triển theo chu kỳ lên xuống hay bình ổn. "Cũng tương tự như kiểu dự báo thời tiết, rằng chắc chắn rồi sẽ đến mùa đông tuyết rơi. Thế nhưng đó là cách thức kiếm ăn của một vài nhà phân tích, muốn tìm cách nổi tiếng một chút trong thế giới truyền thông," thống đốc ČNB bình luận.

Jiří Rusnok nhấn mạnh cần cảnh giác trước cái thuật ngữ "khủng hoảng" và nên bình tĩnh trước những dự đoán bi thảm. Còn chính ČNB thì chờ đợi kinh tế Séc năm nay sẽ phát triển chậm lại.

"Thậm chí chúng tôi còn hoan nghênh sự chậm lại. Chúng tôi gọi đó là hạ cánh an toàn, trở lại với phát triển tiềm năng. Đó là sự chậm lại lành mạnh không có gì phải lo sợ," thống đốc ČNB giải thích. Nói cách khác- nền kinh tế Séc đang phát triển nhanh chóng cần phải được "giải lao" để tránh bị quá nóng và giữ mức độ phát triển lành mạnh, chủ yếu là ổn định. Hiện nay nguy cơ "phát nhiệt" nhìn thấy rõ nhất là tình trạng tăng giá bất động sản quá cao và thị trường lao động thiếu nhân lực trầm trọng.

"Trong phân tích của mình chúng tôi không nhìn thấy bất cứ khủng hoảng nào trong khoảng thời gian hai năm tới. Không có cú rơi sốc nào diễn ra," thống đốc ČNB Jiří Rusnok khẳng định.

David Nguyen- Seznam.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo