Séc-Slovakia

Kiến thức truyền thông của người Séc ở mức thảm họa

Cập nhật lúc 23-11-2018 11:36:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Khảo sát của trung tâm STEM/MARK thực hiện theo đơn đặt hàng của Truyền hình Séc, mà kết quả vừa được giới thiệu tại hội thảo ngày 23.11.2018 về kiến thức truyền thông do bộ Giáo dục tổ chức, cho thấy đa số người Séc không biết đánh giá thông tin trên các phương tiện truyền thông.


Theo STEM/MARK, mức độ hiểu biết của người Séc về truyền thông đại chúng và tiếp cận thông tin chỉ đạt bình quân 39 điểm trong bậc thang 100 có thể. Kết quả có sự chênh lệch theo độ tuổi, giới tính và trình độ học vấn. Kém nhất là những người hưu trí, phụ nữ, chưa tốt nghiệp trung học và người thất nghiệp.

Trong các câu hỏi của mình STEM/MARK khảo sát hiểu biết của người Séc trong sáu lĩnh vực liên quan tới truyền thông- thao tác với công nghệ hiện đại, như tìm kiếm bài viết trên internet, nhận biết các mô hình truyền thông, tin tức, khả năng hiểu nội dung và cả sự tham gia chia sẻ thông tin cũng như cả vấn đề ai là chủ sở hữu công cụ truyền thông.

Theo đại diện STEM/MARK Pavel Šimoník, khảo sát cho thấy đa số nhười được hỏi biết thao tác với công nghệ mới và internet, nhưng thường không biết ai sở hữu công cụ truyền thông. Khả năng đánh giá nội dung thông tin truyền thông cũng rất thấp- chỉ đạt bình quân 35 điểm trong 100 điểm có thể.

Dữ liệu xã hội học cho thấy, trong lĩnh vực kiến thức truyền thông hiểu biết nhất là nam giới đôk tuổi 30- 40 có trình độ đại học. Mức độ hiểu biết cao và tiếp cận tốt với truyền thông có trong 31 phần trăm nam giới và phụ nữ chỉ 15 phần trăm. Kết quả tốt nhất trong khảo sát là ở thủ đô Praha và những người có việc làm, thường xuyên theo dõi tin tức trên báo, đài, truyền hình, internet và mạng xã hội.

Ngược lại, kiến thức truyền thông thấp nhất chủ yếu là phụ nữ trên 60 tuổi, không bằng cấp và thất nghiệp. Đa số họ là khán giả của TV Nova hay Barrandov và nhật báo Blesk. Những người này thường không theo dõi các phương tiện truyền thông khác. Một phần ba người Séc tham gia khảo sát thú nhận không tìm hiểu độ tin cậy của thông tin.  

Mới đây cả Thanh tra Giáo dục Séc vừa lưu ý cảnh báo về kiến thức truyền thông thấp. Theo Thanh tra, mặc dù học sinh Séc hiểu tương đối rõ về vận hành và vai trò của truyền thông, nhưng gặp khó khăn khi đánh giá nhận biết khả năng mức độ chính xác cũng như cách thức lan tải thông tin.

David Nguyen- Globe24

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo