Séc-Slovakia

Kịch bản Brexit "không thỏa thuận" sẽ tác động lớn tới Czech

Cập nhật lúc 15-12-2020 10:56:12 (GMT+1)
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ, ngày 9/1

 

Các doanh nghiệp Czech có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu như EU và Anh không đạt được thỏa thuận thượng mại hậu Brexit.


Trang tin expats.cz, ngày 14/12, dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Cộng hòa Czech (Séc) Karel Havlíček cho rằng, các công ty của nước này có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu như Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh không đạt được thỏa thuận thượng mại hậu Brexit, chỉ việc Anh rời EU.
Trao đổi với báo Novinky.cz, Phó Thủ tướng Karel Havlíček nhận định các công ty của Czech sẽ cảm nhận rõ mức độ tác động tiêu cực của việc áp dụng thuế hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Đáng chú ý, năng lực cạnh tranh của các công ty xuất khẩu của Czech tại thị trường Anh - thị trường xuất khẩu khẩu lớn thứ 5 của nước này sẽ suy giảm so với các nhà sản xuất nội địa.
Phó Thủ tướng Czech nhấn mạnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã tác động tiêu cực tới các nền kinh tế trên phạm vi toàn cầu, do đó việc đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu giữa CH Czech và Anh không phải chịu mức thuế cao là điều rất quan trọng.

CH Czech mong muốn duy trì các thị trường mở và thúc đẩy hội nhập trong EU để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, theo đánh giá của đại diện giới doanh nghiệp xuất khẩu của Czech, ông Luďek Procházka, nếu xảy ra kịch bản Brexit "không thỏa thuận", CH Czech có thể sẽ trở thành một trong 7 nền kinh tế thành viên EU chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về mặt kinh tế.

Anh dự kiến áp đặt mức thuế trung bình 5,7% đối với các hàng hóa của EU, trong đó 10% đối với mặt hàng ô tô. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới ngành công nghiệp ô tô của Czech./.

Trần Hiếu (P/V TTXVN Tại Praha)
Nguồn: bnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo