Séc-Slovakia

Khủng hoảng kinh tế tại Séc: Các hãng đồng loạt cắt ngắn thời gian làm việc

Cập nhật lúc 05-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Đồ thị kinh tế đang xuống dốc

 

Các hãng ở Séc do vấn đề kinh tế và buôn bán của mình trong thời kỳ khủng hoảng đang yêu cầu phòng lao động rút bớt thời gian làm việc cho công nhân của mình. Ngày càng nhiều các hãng thực hiện bước đi này.


„Trong tháng giêng ở toàn vùng nam Séc có 15 hãng giảm thời gian làm việc và việc giới hạn thời gian làm việc động chạm tới khoảng 110 lao động. Trong tháng hai có 18 hãng và liên quan tới 1100 lao động và trong tháng ba là 31 hãng với gần 2000 lao động,“ phó giám đốc phòng lao động České Budějovice Vladimír Brablec nói.

Theo điều tra của báo Právo, các phòng lao động luôn thỏa mãn nhu cầu của chủ lao động, những người đang cho rằng giới hạn thời gian lao động là biện pháp giải quyết cần thiết các vấn đề kinh tế. „Thường đó là những đơn xin giảm thời gian làm việc 1 tới 2 ngày trong một tuần, khi đó người lao động nghỉ ở nhà và được nhận 60 phần trăm lương. Các hãng giữ vững các cam kết của mình,“ Brablec ghi chú.

Dĩ nhiên không phải lúc nào các phòng lao động đều có cái nhìn bao quát đối với việc thay đổi thời gian làm việc. Nếu trong hãng có tổ chức công đoàn, lãnh đạo hãng cần có sự đồng ý hay sáng kiến của họ.

Ở Plzeň, từ đầu năm ít nhất có 31 hãng với tổng cộng 2770 lao động đã giới hạn việc sản xuất. „Thực tế con số này cao hơn nhiều, bởi vì chúng tôi quyết định chỉ trong các trường hợp khi hãng không có tổ chức công đoàn,“ Magdalena Čadová thuộc phòng lao động Plzeň nói với báo Právo.

Ở Blanensko một vài hãng sản xuất cũng giới hạn thời gian làm việc của mình để tránh sa thải lao động.

Tuy nhiên đơn kiện của người lao động đối với chủ lao động và việc không duy trì thời gian làm việc ngày càng tăng và phòng thanh tra lao động nhà nước đang giải quyết chúng. „Thanh tra lao động vùng Moravskoslezsko và Olomouc ở Opava năm nay đã nghi nhận cho tới nay có 311 ý kiến của công nhân đối với chủ lao động. Trong số này 38 ý kiến tập trung vào việc không duy trì thời gian làm việc,“ Ivona Foltisová thuộc văn phòng tổng thanh tra nói.

„Các hãng đã ép buộc lao động ký phụ lục hợp đồng cắt ngắn thời gian làm việc một tuần từ 5 ngày xuống còn 4 ngày. Trong nỗi lo mất việc người lao động đã ký chúng,“ chủ tịch hiệp hội các công đoàn độc lập Liberec Milan Šubrt nói.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo