Séc-Slovakia

Không ai có thể địch nổi Andrej Babiš trên chính trường Séc

Cập nhật lúc 27-12-2016 21:08:46 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš . Ảnh: Internet

 

Khi thủ lĩnh phong trào ANO bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš tổng kết những thành công lớn nhất của mình trong năm 2016, chắc chắn sẽ là: “Giảm nợ nhà nước. Cán cân ngân sách lạc quan nhất trong lịch sử CH Séc. Khởi động thành công hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET).” Thất bại? Hầu như không có.


Trên cương vị bộ trưởng Tài chính, có thể nói Andrej Babiš đã gặp thời khi kinh tế vào thời kỳ phát triển tích cực và cả áp dụng được kế hoạch lớn- báo cáo kiểm tra thuế DPH và giai đoạn đầu của hệ thống EET. Và trong mùa Thu, phong trào ANO đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử địa phương hàng tỉnh.

Nhà phân tích chính trị Jan Herzmann khẳng định 2016 là một năm thành công của Andrej Babiš: “Đã rất quyết đoán đi đến mục tiêu của mình, mà chắc chắn sẽ giúp chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa tới.”

Theo Jan Herzmann, về tổng thể từ một doanh nhân tỉ phú đơn thuần Andrej Babiš đã trở thành “mô hình thủ lĩnh thực dụng mạnh mẽ”: không thú nhận sai lầm, mà không do dự tìm ngay lối đi mới, mà vào thời điểm đó cảm thấy là tốt hơn. Điều này khẳng định rõ qua thực tế mới đây khi khởi động EET, vào thời điểm cuối cùng dám đề nghị sửa đổi luật để cho người kinh doanh nhỏ có ngoại lệ.

Như đã biết, đề xuất này làm cho đối tác ČSSD trong liên minh cầm quyền run cầm cập và phản đối quyết liệt chủ yếu vì sợ tương tự như việc mở “chiếc hộp Pandora”.

Phong trào ANO của Andrej Babiš bước vào cuộc bầu cử địa phương cấp tỉnh- đợt tổng diễn tập cuối cùng cho kỳ bầu cử Quốc hội khóa tới sẽ tổ chức vào đầu mùa Thu 2017- mặc dù với vị thế là favorit nhưng cũng chưa đến mức sáng giá. Cuối cùng với tỉ lệ 21% ANO đã thắng ngoạn mục tại chín tỉnh. Nhưng vì bị các đối thủ khác “đánh hội đồng” nên ANO chỉ đoạt được ghế thống đốc ở năm tỉnh. Đó cũng là một trong những lí do để Andrej Babiš khẳng định “chiến thắng chưa rực rỡ” và chưa hoàn toàn hài lòng với công suất của tất cả các chính khách ANO ở mặt bằng cấp tỉnh.

Gay cấn và căng thẳng nhất đối với Andrej Babiš dĩ nhiên là cái EET, mà cuối cùng cho thấy cú kích hoạt đã diễn ra suôn sẻ. Và bởi biết rằng EET chưa thực sự hoàn chỉnh, nên vào thời điểm cuối cùng Andrej Babiš vẫn đưa ra đề xuất chỉnh sửa.

Và dịp cuối năm, Andrej Babiš đã nhận được những món quà quí giá từ tay tổng thống Miloš Zeman. Cả từ cú từ chối phê chuẩn luật về xung đột quyền lợi mà ngay từ đầu đã được ví là “luật chống Babiš” kèm hăm dọa của tổng thống là nếu quyết định này của mình bị Quốc hội biểu quyết bác bỏ sẽ kiện lên tòa Hiến pháp; cho tới những lời tán dương có cánh trong thông điệp Giáng sinh của Miloš Zeman mà ai cũng hiểu là giành cho Andrej Babiš qua những thành tựu kinh tế và nỗ lực chống thất thoát thuế.

Năm 2017 đầy thuận lợi

Đỉnh điểm của cuộc chiến chính trường Cộng hòa Séc năm 2017 là cuộc bầu cử Quốc hội, mà như đã thấy ANO bước vào với vị thế cực mạnh. Mặc dù năm 2016 với ANO hầu như không có đối thủ, nhưng không có nghĩa là ANO không còn trở lực nào ở phía trước. Vào thời điểm hiện nay đối thử tương đối xứng tầm với ANO của Andrej Babiš chỉ còn lại ČSSD của thủ tướng Bohuslav Sobotka. Và như đã biết Bohuslav Sobotka đã lên tiếng báo động khẩn cấp và ČSSD cũng đã chính thức “tuyên chiến” với Andrej Babiš, là điều mà tổng thống Miloš Zeman cũng bóng gió mỉa mai trong thông điệp Giáng sinh về kẻ thù cấp độ thứ ba cao hơn mức kẻ thù và kẻ thù không đội trời chung- đối tác trong liên minh (cầm quyền).

Trong khi chương trình tranh cử của ČSSD đã phần nào rõ ràng- quay trở lại với những đề tài xã hội truyền thống: gia đình, việc làm, thu nhập..- thì ANO của Andrej Babiš vẫn tương đối bình chân như vại. Theo nhà phân tích chính trị Jan Herzmann, chắc chắn Andrej Babiš sẽ không “cướp trên giàn mướp” đề tài này của ČSSD bằng cách hứa hẹn ban phát phúc lợi xã hội rộng rãi hơn.

Cả đích thân Andrej Babiš cũng đã loại trừ khả năng “đụng hàng” với ČSSD này. “Nhân dân cần phải hiểu, là trước khi muốn tăng lương và tiền hưu trí cần phải tìm được tiền từ đâu đó. Và chúng ta không thể đi theo lối mòn của Pháp và nhất là Hy Lạp để nợ nần đầm đìa. Những cử tri hiểu biết sẽ nghe thấy điều đó và không tin vào kiểu hứa hẹn của ČSSD,” Andrej Babiš giải thích.

Mà một vài định hướng giải quyết của Andrej Babiš trong năm 2017 là: đưa ra đề xuất sửa đổi luật về thuế thu nhập, khởi động hệ thống quay số hóa đơn trúng thưởng và quan trọng nhất là bắt đầu giai đoạn hai của hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến. Thậm chí nhiều người đã đánh giá, rằng nếu như tháng Ba 2017 khi hàng trăm nghìn người kinh doanh bán buôn, bán lẻ kết nối vào hệ thống EET và nó hoạt động trôi chảy, thì chiếc ghế thủ tướng nhiệm kỳ tới đã nằm trong túi Andrej Babiš.

Còn tạm thời, sức mạnh lớn nhất của phong trào ANO chủ yếu nằm ở chỗ, là tất cả các đối thủ khác đều kiệt quệ yếu o. Theo đánh giá của Jan Herzmann, thể trạng khả dĩ nhất trong các chính đảng hiện nay chỉ có duy nhất KDU-ČSL và ODS, nhưng so với ANO cũng chỉ là những gã tí hon đáng thương. Còn cử tri của ČSSD và KSČM vẫn đang tấp nập đến với ngọn cờ của ANO. “Cứ ngỡ như nhiều chính đảng đang dâng cử tri của mình tới tận miệng cho Andrej Babiš,” nhà nghiên cứu chính trị kết luận.

David Nguyen- Hospodářské Noviny
©Vietinfo
 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo