Séc-Slovakia

Khoảng 400 nghìn người nước ngoài đang sống bất hợp pháp tại Séc

Cập nhật lúc 18-02-2012 14:44:51 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, iDnes.

 

Theo số liệu từ Cục thống kê quốc gia, cuối năm 2010 có 424 nghìn người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp tại CH Séc. Còn các chuyên gia về di trú của Khoa khoa học tự nhiên, trường Đại học Sác Lơ, lại đưa ra giả định, lượng người sống chui tại đây cũng có thể đạt được con số tương tự với 400 nghìn người.


Để xác định được con số ước tính trên, các chuyên gia đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Họ cũng phỏng vấn những người chuyên làm việc với dân di cư. “Lượng người di trú trên thực tế cao hơn nhiều so với số liệu thống kê,” Eva Janská, giáo viên môn Địa lý xã hội, Khoa khoa học tự nhiên ĐH Sác Lơ cho biết.

Theo số liệu từ cuộc thống kê dân số năm 2011, tại thủ đô Praha có 1 067 483 dân số Séc và 200 nghìn người ngoại quốc có giấy tờ hợp pháp sinh sống, nghĩa là cứ 7 người ở đây lại có một người nước ngoài. Trong số những người nước ngoài, đông nhất là người Ucraina (49.876), sau đến người Slovakia (23.390), người Nga (21.946) và người Việt Nam (10.910). Người Ucraina thường sống tập chung tại Praha 9 hoặc Běchovice, trong khi đó Smíchov lại có rất nhiều người giao tiếp bằng tiếng Nga. 

Nói về lý do Praha có nhiều người nước ngoài, bà Jana Podhorská từ Cục thống kê cho biết: ”Praha khác với các vùng khác vì ở đây có nhiều việc làm. Hơn nữa, nếu có người đã sinh sống và làm việc ở đây rồi, họ sẽ đưa thêm người quen của mình tới.” Các thành phố lớn cũng có thể là mục tiêu của những người sống chui. “Các thành phố lớn tạo ra cơ hội nhưng cũng là nơi lẩn trốn tốt cho những người sống bất hợp pháp,” bà Janská lý giải.

Trung tâm Thương mại Sapa Praha
Một số chính trị gia cho rằng, số lượng người Việt tại Sapa Praha đến gần 7000 người!!. Ảnh: Novinky.

“Có một công thức khá phổ biến là cứ cái gì có nguồn gốc từ phương Đông, chúng ta lại nhìn với ánh mắt khinh bỉ, nhưng chúng ta lại ngưỡng mộ phương Tây,” ông Ivan Gabal, nhà xã hội học chuyên nghiên cứu về sự sống chung giữa người Séc và các dân tộc thiểu số, cho biết.

Trong những năm tới đây, Praha cũng cần phải được chuẩn bị bởi số người ngoại quốc tại đây sẽ ngày càng tăng. “Người nhập cư lấp đầy khoảng trống về tỷ lệ sinh đẻ, vì vậy chúng ta cần phải mở cửa cho họ. Nhưng họ chủ yếu là những người đến từ Ucraina, Nga, Trung Quốc và Việt Nam,” ông Gabal nói và ông tiếc nuối rằng, những người tới đây đều là những công nhân lao động, trong khi đó các bác sĩ hay nhà khoa học lại rời bỏ Séc sang các nước phương Tây.

Trong quá khứ, Séc không phải là điểm đến của những người di cư. Từ nửa sau của thế kỷ thứ 19, số người rời khỏi Séc cao hơn so với số người chuyển đến đây. Ngoại trừ trường hợp, làn sóng người Đức sang đây trong thời kỳ trước chiến tranh thế giới. Bước ngoặt chỉ xảy ra cho tới khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ.

Sau đó, theo báo cáo chính phủ, cuộc khủng hoảng năm 2008 đã làm chậm lại dòng người di cư sang Séc và nó cũng khiến nhiều người nước ngoài bị mất việc làm và người Ucraina cũng gặp phải khó khăn để tồn tại tại đây. Một số người vì vậy buộc phải ở lại đây một cách bất hợp pháp. Trong số họ có cả những người đã sống tại Séc nhiều năm với gia đình và muốn ở lại đây, bà Janská cho biết. Họ đến đây hợp pháp, nhưng đến khi thời hạn hết họ lại không quay trở về nước của họ.

Các tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ người nước ngoài đã lưu ý vài năm nay rằng, có nhiều người ngoại quốc đang làm ăn và sinh sống bất hợp pháp tại CH Séc. Một số người sang đây với thị thực du lịch, số khác đến để làm việc. Đến khi hết hạn giấy tờ cư trú, nhiều người không thể gia hạn thêm nhưng họ không muốn trở về quê hương, do vậy họ phải sống chui tại đây. Một số quốc gia trước đây đã có chính sách hợp pháp hoá những người ngoại quốc sống bất hợp pháp trên đất nước họ với những điều kiện nhất định.

Theo số liệu từ Cục thống kê, cuối năm 2010, tại Séc có 424,3 nghìn người ngoại quốc sống hợp pháp. Nhiều nhất là người Ucraina với 124 nghìn người, tiếp theo là Slovakia 72 nghìn và đứng thứ ba là Việt Nam với 60 nghìn người. 

 Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo