Séc-Slovakia

Jan Zahradil bị Chủ tịch Nghị viện châu Âu khiển trách. Vì không tuân thủ nguyên tắc.

Cập nhật lúc 12-07-2020 23:09:37 (GMT+1)
Jan Zahradil, nghị sĩ châu Âu của ODS. Foto: ACRE, info.cz

 

Jan Zahradil, nghị sĩ người Séc của đảng ODS đã bị ông David Sassoli, Chủ tịch Nghị viên châu Âu khiển trách. Lý do là ông Zahradil đã đã từng là báo cáo viên thường trực cho Hiệp định tự do thương mại với Việt nam, vốn là một hiệp định then chốt, nhưng ông này đã dấu nhẹm việc mình là thành viên Ban cố vấn cho Liên hiệp các Hội người Việt tại châu Âu.


Từ cuối năm ngoái Jan Zahradil đã bị Brusel chỉ trích vì việc này. Việc ông ta có chân trong Liên hiệp các Hội người Việt ở châu Âu đã được đảng Xanh/EFA lưu ý. Theo đảng này, việc ông ta không công khai các chức vụ đang đồng thời nắm giữ, là một việc làm vi phạm nguyên tắc về xung đột lợi ích.

Sau đó Jan Zahradi đã từ chức báo cáo viên thường trực, nhưng bác bỏ việc đã tiếp tay cho các đòi hỏi của phía Việt nam.
Ông David Sassoli đã cho tìm hiểu toàn bộ sự việc. Ông cho lập một ủy ban trong đó có đại diện của mọi cánh đảng phái trong Nghị viện châu Âu. Ủy ban này sau đó cho biết quả thật Zahradil đã không tôn trọng nguyên tắc.

Ban Biên tập Seznam Zpravy đã tìm cách liên lạc với Jan Zahradil và nhận được phản hồi qua tin nhắn rằng “Tôi đã viết tất cả trong status trên Facebook”. Trên trang mạng xã hội, ông ta đã viết về sự vụ này từ thứ Năm: “Trong vụ “Chủ tịch Hội đồng cố vấn” tôi quả thật về sau mới công bố, có bị muộn”.
Vì lời công bố muộn này ông ta đã bị ông Sassoli Chủ tịch Nghị viện EU đã gửi thư khiển trách. “Mặc dù có thể, nhưng tôi sẽ không phản đối, không phải chỉ vì tôi hoàn toàn ghi nhận thiếu sót nói trên. Mà chủ yếu vì tôi thấy khá là dễ thương khi mà gần tới tuổi 60 lại được trở về, dù chỉ là tượng trưng, với những năm tháng học trò, thời tôi vẫn bị cô giáo và hiệu trưởng khiển trách”, ông Zahradil viết trên Facebook.
Tuy nhiên, ông Ludek Niedermayer, nghị sĩ của đảng TOP9 thì không coi nhẹ vụ khiển trách. “Theo kinh nghiệm của tôi, hiểm họa xung đột lợi ích tại Nghị viện châu Âu được coi là vấn đề khá nặng”, ông viết cho Seznam Zpravy. “Đối với tôi, đó là việc không thể chấp nhận được. Lẽ ra điều tất yếu phải là trong trường hợp như vậy, người nghị sĩ không được đệ đơn vào vị trí này”

Ông Tomas Zdechovsky, nghị sĩ của đảng KDU-CSL tại Nghị viện EU cho biết, hiếm khi bị khiển trách. “Thường thì người ta thỏa thuận được với nhau”, ông nói với Seznam Zpravy. “Một khi sự vụ bị lặp đi lặp lại thì việc xử lý theo quy trình của Nghị viện EU sẽ được tiến hành”, ông bổ sung.

Ông Mikulá Peksa, nghị sĩ đảng Pirati tại Nghị viện EU khẳng định ông Zahradil lẽ ra không được tiếp tục tham gia vào các mối quan hệ giữa EU và Việt nam. Không thể tin đươc rằng ông ta sẽ thực sự bảo vệ cho các lợi ích của EU. Tôi nhìn nhận khiển trách này như một lưu ý thích hợp cho các đồng nghiệp, để họ thận trọng hơn với ông ta“, ông Peksa viết cho Seznam Zprávy.


Hiệp định tự do thương mại với Việt nam được Nghị viện châu Âu thông qua hồi đầu tháng Hai. Theo bà nghị sĩ Dita Charanzova, đối với Việt nam Hiệp định này trước hết là giảm 99% thuế cho các mặt hàng được giao dịch  giữa hai bên.
Một trong các mục đích của Hiệp định là giám sát, liệu Việt nam có tôn trọng nhân quyền, và là điều không làm được theo ý kiến của các nhà phê bình. „Nhân quyền và các quyền xã hội không nằm trong phần bắt buộc của Hiệp định, vì thế EU không có cơ hội thực hiện các biện pháp trừng phạt. Đó chỉ là sự hỗ trợ thương mại đã bị nhổ hết cả răng„ ông Michal Berg, chủ tịch đảng Xanh chia sẻ với Seynan Zprávy.

Theo Marketa Gregorova, nghị sĩ của đảng Pirati tại Nghị viện châu Âu, hình thức hiện nay của Hiệp định cho thấy thương mại tự do là quan trọng nhất, còn nhân quyền, quyền của người lao động, tiêu chuẩn đối với môi trường làm việc và sự phát triển bền vững được xếp xuống hạng hai.  

Thanh Mai- Seznam zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo