Séc-Slovakia

Hướng dẫn sinh viên Séc và Ukraine nhận biết các thủ đoạn tuyên truyền của Nga

Cập nhật lúc 18-02-2017 13:12:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Trong năm ngoái hơn 500 sinh viên Ukraine và phóng viên báo chí đã tham gia các khóa tập huấn về đấu tranh chống các thủ đoạn tuyên truyền Nga và xác minh tính chân thực thông tin trên truyền thông. Cả các chính sách của Séc cũng đã quan tâm tới sự lợi dụng ảnh hưởng của truyền thông và khả năng đánh giá nội dung thông tin trong xã hội.


Ngày 17.02.2017 nhà điều phối đề án Ukraine của AMO Zdenka Vágnerová cho biết, năm nay dự án hợp tác giữa các chuyên viên Séc và Ukraine do Hội các vấn đề quốc tế (AMO) sẽ hướng tới sinh viên Séc và giảng viên các trường đại học.

Mục tiêu của dự án mang tên Tăng cường kiểm soát công khai tại các địa phương ở Ukraine là hướng dẫn cho sinh viên, phóng viên báo chí và các nhà hoạt động cách xử lý xác minh thông tin để đưa tin khách quan, trung thực và độc lập về tình hình, nhất là liên quan tới Ukraine. “Năm ngoái các lớp tập huấn của chúng tôi ở Ukraine đã có sự tham gia của 400 sinh viên báo chí và 120 nhà báo,” Zdenka Vágnerová, chia sẻ.

Theo Zdenka Vágnerová, phần lớn những người tham gia tập huấn ý thức được, là trên internet xuất hiện thông tin chịu tác động của chính sách tuyên tuyền Nga, nếu được các nguồn từ Nga cung cấp. Các sinh viên và phóng viên trên thực tiễn thử xác minh tính chân thực của thông tin. “Ví dụ như lấy thông tin qua những phát biểu của các chính khách, các bài phỏng vấn hay bản tin và sau đó so sánh với thực tiễn từ các nguồn chính thức,” Zdenka Vágnerová giải thích. Những nguyên tắc tương tự cũng đã được sử dụng trong dự án Demagog, nơi xác minh ngôn từ của các chính khách Séc và Slovakia.

AMO lưu ý, là tại Ukraine tác động của chính sách tuyên truyền Nga mạnh hơn nhiều so với ở CH Séc, nhất là vùng phía đông và đông nam lãnh thổ, nơi từ năm 2014 bùng nổ xung đột giữa quân đội chính phủ với những phần tử tổ chức li khai thân Nga muốn giành quyền độc lập với Kijev.

Chính phủ CH Séc trong nỗ lực chống chiến tranh tuyên truyền bịa đặt đã thành lập Trung tâm chống chủ nghĩa khủng bố và đe dọa hỗn hợp. Tuần tạp chí Týden mới đây cho hay, bộ trưởng Nhân quyền Jan Chvojka (ČSSD) cùng với các bộ ngành liên quan đang soạn thảo phương án mới về giáo dục công dân, nhằm xây dựng năng lực nhận biết truyền thông cả từ tầng lớp học sinh.

David Nguyen-  EuroZprávy.cz / mu / ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo