Séc-Slovakia

Hoà nhạc chống cảnh sát ngoại kiều Séc

Cập nhật lúc 25-11-2010 18:22:28 (GMT+1)

 

Ngày 25/11/2010, phong trào Vì quyền lợi người nhập cư từ lúc 6 giờ 30 đã tổ chức hoạt động như buổi hoà nhạc trước trụ sở cảnh sát ngoại kiều Praha ở Chodov. Mục đích của hoạt động này là nhằm lưu ý về những điều kiện tồi tệ của người nước ngoài khi xếp hàng trước cơ quan cảnh sát ngoại kiều và những thay đổi sẽ được áp dụng trong luật ngoại kiều mới từ năm 2011.


Theo thông cáo báo chí của phong trào này, thì nhiều năm đã qua vẫn chưa khắc phục được tình trạng vô lí của sự chờ đợi cả ngày và nhiều khi cả đêm để chờ đợi giải quyết thủ tục hành chính liên quan tới cư trú của người nước ngoài tại CH Séc. Phong trào này lo ngại, rằng chắc chắn luật ngoại kiều mới sẽ làm cho tình hình của người nhập cơ tại CH Séc còn trở nên tồi tệ hơn. Thay vì xây dựng một hệ thống quản lí người di trú minh bạch và có hiệu quả, loại bỏ quan liêu trong thủ tục, thì luật mới đã được Quốc hội phê chuẩn và đang được Thượng nghị viện xem xét, lại chỉ mang theo nhiều thay đổi gây thêm hàng loạt phiền phức.

 Các bước trong thủ tục giải quyết đơn đề nghị cấp phép cư trú hiện nay đã hết sức phức tạp, luật mới còn gây khó dễ thêm bằng nghĩa vụ đương sự phải nộp đơn trực tiếp. Chắc chắn sẽ gây thêm sức ép về số lượng lên công suất của các trụ sở, mà nghịch lí nữa là chính phủ của thủ tướng Nečas đang có kế hoạch cắt giảm. Phong trào lo ngại, rằng biện pháp buộc từng người phải nộp đơn trực tiếp không loại bỏ được các mánh lới bóc lột của những kẻ dịch vụ môi giới, mà ngược lại giá của dịch vụ môi giới có thể còn tăng thêm.

 Luật mới còn chuyển thẩm quyền của cảnh sát ngoại kiều sang bộ Nội vụ CH Séc từ đầu năm 2011. Vì thiếu thời gian chuẩn bị cho thay đổi này, đe doạ làm xấu đi khả năng tiếp xúc với cơ quan và cả sự thiếu chuẩn bị của nhân viên công chức. Cảnh sát ngoại kiều có nhiệm sở ở cấp huyện, trong khi đó bộ Nội vụ có chi nhánh ở cấp tỉnh, và chưa rõ việc thành lập các chi nhánh mới được thực hiện ra sao.

 Hậu quả của những thay đổi này hơn nữa có thể làm nhiều người nước ngoài vô tình bị đẩy vào tình trạng mất qui chế cư trú hợp pháp. Bởi luật ngoại kiều được nặn ra theo kiểu, là đại đa số những sai sót của công quyền thì người ngoại quốc phải trả giá.

 Luật ngoại kiều mới cũng mang lại những thay đổi trong lĩnh vực nghĩa vụ bảo hiểm y tế của người ngoại quốc, mà chỉ mang lại điều kiện tốt cho quyền lợi các hãng bảo hiểm y tế thương mại và không có lợi ích gì nhà nước, các cơ sở y tế hay cả người được bảo hiểm. Được tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng vẫn chỉ giới hạn cho một bộ phận người nước ngoài và khoảng 100 nghìn người ngoại quốc từ các nước ngoài EU sẽ buộc phải mua sản phẩm cụ thể của các hãng bảo hiểm thương mại.

 Các cung cách ứng dụng chỉ thị của EU trong vấn đề chứng minh thư có số liệu sinh trắc học  với vấn tay và in ảnh cũng thái quá, bởi từ ngày 01/05/2011, người nước ngoài sẽ phải trực tiếp đến công sở tối thiểu ba lần. Hơn nữa, mọi thay đổi dữ liệu sau đó, như chuyển địa chỉ, chắc chắn sẽ phải đổi lấy thẻ mới và các số liệu sinh trắc học phải làm lại từ đầu. Lệ phí cho một người sẽ tăng từ 1000 korun lên 2500 korun, khi mất thẻ thì lệ phí sẽ đến 4 nghìn korun, nghĩa là với các gia đình người nước ngoài sẽ là gánh nặng tài chính lớn.

 Luật ngoại kiều mới cũng kéo dài thời hạn tối đa giữ người nước ngoài trong các trung tâm chờ trục xuất từ 6 tháng như hiện nay lên 18 tháng. Bộ Nội vụ lí giải, rằng chỉ thị về trao trả người của EU cho phép như vậy. Nhưng trước khi phê chuẩn, Nghị viện châu Âu đã hứa với các quốc gia thành viên, rằng nó sẽ không được lạm dụng để hạn chế quyền lợi hiện nay của người nước ngoài. Nếu so sánh kế hoạch thời gian chờ trục xuất và thời gian giam giữ nghi phạm trong các thủ tục truy tố hình sự, cho thấy là, với người nước ngoài khiếu niại trục xuất áp dụng những qui định nghiêm ngặt hơn cả tội phạm. Hơn nữa, chi phí cho cư trú trong các trại tạm giữ chờ trục xuất sẽ là gánh nặng lớn về tài chính cho nhà nước.

    Phong trào Vì quyền lợi người lao động nhập cư là tổ chức mang lập trường phi chính trị, cởi mở cho tất cả các tổ chức phi lợi nhuận khác và cả công dân Séc thông cảm , đoàn kết với người nhập cư. Mục đích của Phong trào là bênh vực quyền lợi người lao động nhập cư tại Cộng hoà Séc và lưu ý công luận về tình trạng vị thế đang xấu đi của họ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và cả vì hậu quả do những biện pháp thái quá của các quan chức chính phủ, công quyền nhà nước và địa phương.

David Nguyen, theo zapravamigrantu.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 chùm khế: Bầu ơi thương lấy bí cùng...

  27-11-2010 08:39

  Người tây khốn nạn vì Ta
  Người việt khốn nạn vì tao thèm tiền
  Hai thằng hai loại văn minh
  Một thằng cầu tỏm thằng kia ngồi bồn
  Một thằng thì cứ sồn sồn
  Thò tay bớp Dái, anh thuơng chú mày
  Thằng kia luật pháp lòi ra
  Không chịu thì biến, đi về quê hương
  Ngồi buồn nhìn thấy mà thương
  Dân việt mình đã tang thương bao đời
 • #4 N.K.F: Đời là chó má

  26-11-2010 22:39

  Thấy chưa mấy chú Việt nam
  Kéo sang đông quá mà làm cái chi
  Bây chừ bọn Séc nó đì
  Giấy tờ, bảo hiểm nó truy đến cùng
  Lại còn cư trú lung tung
  Kiểm tra không thấy nó khùng nó điên
  Trước hết bọn nó làm tiền
  Sau cắt cư trú mới điên cái đầu
  Giời ơi đất Séc trời Âu
  Mà sao khốn khó âu sầu quá thôi
  Bước chân đã lỡ mất rồi
  Bây giờ em biết mã hồi cách chi
  Thôi thì mặc mẹ bọn mi
  Đến đâu thì đến mắc gì bọ lo
  Qua sông phải lụy lái đò • #3 Người Việt tỉnh táo: Nhìn người lại ngẫm đến ta

  26-11-2010 22:22

  Thôi em về lại quê em
  Các vàng em cũng chẳng thèm nữa đâu
  Làm ăn vốn đã mụ đầu
  Giờ thêm gia hạn chực chầu sáng đêm
  Khổ rồi giờ lại khổ thêm
  Bao nhiêu chi phí cho em tàn đời
  Ối giời ơi, ối giời ơi
  Mấy thằng dịch vụ nó mơi vãi hồn
  Nào là anh giỏi chuyên môn
  Cửa nào anh cũng làm tròn cho em
 • #2 emgaibentre: Công bằng không tự có

  25-11-2010 23:55

  Tôi nhớ cách đây không lâu khi vietinfo đăng bài về việc xin quy chế sắc tộc thiểu số đã có ý kiến coi đó là hành động ăn cháo , đá bát của người việt...
  Rất đồng ý với bình luận của bạn có nick tên việt vì trước hết biết tôn trọng mình thì sẽ biết tôn trọng người khác.
  Tình trạng lạm dụng quyền lực của CS, đặc biệt là đối với người Việt đã đến mức báo động. Nếu không tự đứng lên bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thì sẽ phải cam chịu để trà đạp lên nhân phẩm, danh dự...
 • #1 việt: công bằng và lẽ phải

  25-11-2010 21:39

  Tôi rất tán thành và ủng hộ ,chúng ta sống ở đất nuớc tự do dân chủ ,quyền con người đuợc bảo vệ , chúng ta không chịu bảo vệ là chúng ta tự tuớc đoạt quyền cơ bản của chúng ta,tự do dân chủ hơn độc tại độc đảng ở chỗ đó.chúng ta có đấu tranh người dân bản sứ họ mới đáng khâm phục là chúng ta biết pháp luật, biết đòi hỏi ,biết tôn trọng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo