Séc-Slovakia

Hiệp định trao trả tù nhân giữa Séc và Việt Nam đã có hiệu lực

Cập nhật lúc 28-09-2019 14:48:39 (GMT+1)
Phái đoàn của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang sang Séc năm 2014 để đàm phán về Hiệp định. Ảnh: Vietinfo.eu

 

Từ ngày 2 tháng Bẩy 2019 Hiệp định trao trả tù nhân giữa Cộng hòa Séc và CHXHCN Việt Nam đã bắt đầu có hiệu lực. Hiệp định này cho phép tù nhân có cơ hội thi hành án ở quốc gia mà mình là công dân, nghĩa là tại môi trường sống gần gũi.


Bộ trưởng Tư pháp ngày đó đã đại diện cho CH Séc ký hiệp định tại Hà Nội vào tháng Sáu 2017. Sau khi kết thúc tất cả các thủ tục cần thiết, ngày 6 tháng Hai 2019 tổng thống và thủ tướng đã ký phê chuẩn.

Từ tháng Bẩy 2019 các công dân Séc và Việt Nam đã có thể yêu cầu trao trả về quê hương để tiếp tục thi hành bản án đã bị tuyên ở tòa án quốc gia thứ hai. Mục đích của hiệp định là tạo điều kiện cho người bị kết án tù được thi hành án ở quốc gia mà mình là công dân, đồng thời trong môi trường mà với họ là gần gũi về ngôn ngữ và tập quán văn hóa. Nghĩa là tạo điều kiện tối đa để người bị kết án tù dễ dàng hội nhập xã hội. Theo phát ngôn viên bộ Tư pháp Vladimír Řepka, cho tới nay vì chưa có thỏa thuận quốc tế nào cho phép mô hình hợp tác như vậy giữa CH Séc và CHXHCN Việt Nam, nên việc trao trả tù nhân không thể thực hiện.

Điều kiện để có thể trao trả tù nhân về quê hương là công nhận bản án và quyết định thi hành án của tòa án nước kia trên lãnh thổ mà tù nhân được trả về. Ngoài ra còn phải được tù nhân đồng ý cũng như sự đồng ý của nước tiếp nhận và cả nước trao trả. Hiệp định có ý nghĩa áp dụng trong trường hợp, khi mà vào thời điểm đưa đề nghị trao trả, tù nhân còn phải thụ án ít nhất một năm tù nữa.

Trên thực tế, các cơ quan chức năng CH Séc kỳ vọng, rằng với hiệp định này cho phép dẫn độ tù nhân sẽ là yếu tố răn đe thủ phạm hình sự ma túy người Việt Nam trước các hành vi tội phạm ma túy trên lãnh thổ CH Séc. Vì môi trường nhà tù khắc nghiệt ở Việt Nam sẽ là mối đe dọa nghiêm khắc hơn nhiều so với thụ án tại Séc, mà với nhiều công dân Việt Nam cũng gần giống như chuyến nghỉ dưỡng bất đắc dĩ.

David Nguyen- Justice.cz (theo Hương Sen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo