Séc-Slovakia

Hệ thống đắng ký cấp thị thực vào Séc là con mồi béo bở

Cập nhật lúc 10-11-2011 04:25:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Những kẻ lừa đảo có trình độ IT đã đòi tới 1000 (một nghìn) đô la tiền lệ phí cho việc  đăng ký tên vào danh sách trong hệ thống Visapoint của Bộ Ngoại giao Séc để xin thị thực nhập cảnh.


Cách đây 2 năm, các nhà Ngoại giao Séc đã cho triển khai hệ thống Visapoint nhằm giúp cho những người nước ngoài có nhu cầu có thể dễ dàng đăng ký xin thị thực trên 90 ngày vào Séc và thị thực cư trú dài hạn hay được phép định cư trên lãnh thổ Cộng hòa Séc. Việc vận hành hệ thống này đã tính đến chuyện sử dụng công nghệ hiện đại nhằm giải quyết vấn đề “bán chỗ” trong khi xếp hàng xin thị thực trước các cơ quan đại diện của Séc ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc này cũng không thay đổi được gì.

Theo nguồn tin từ trang web ceskapozice.cz thì việc ghi tên đăng ký xin thị thực chỉ đơn giản chuyển từ xếp hàng thực tế sang xếp hàng điện tử qua mạng. Có 3 nhà doanh nghiệp Séc đã khẳng định rằng những người có nhu cầu xin thị thực muốn được đến Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Séc ở nước ngoài phỏng vấn phải trả lệ phí cho những kẻ lừa đảo có khả năng đăng ký được vào hệ thống Visapoint. Mặc dù Bộ Ngoại giao Séc (MZV) là cơ quan chịu trách nhiệm về hoạt động của hệ thống đã được cảnh báo nhiều lần về việc đăng ký tên giả nhưng trong thực tế, các nhà doanh nghiệp đã chứng minh là không có gì thay đổi.

Người gác trực tuyếnThị thức Séc. Ảnh minh hoạ

Doanh nhân Zdeněk Okůnek, Giám đốc Học viện Ngôn ngữ và Đào tạo nghề là người đã nhiều lần cảnh báo những vấn đề tồn tại trong hệ thống Visapoint. Các Văn phòng của ông ta nghiên cứu việc học hành của các sinh viên nước ngoài trong các trường học ở Séc. Theo lời ông Zdeněk Okůnek, người đã có 12 năm làm việc trong cơ quan ngoại giao Séc với cương vị Lãnh sự ở Mông Cổ và Tùy viên Văn hóa ở Nga nói với phóng viên của trang web ceskapozice.cz: “Những chỗ trống chỉ xuất hiện vào ban đêm và chỉ trong giây lát lại mất hút. Ngay cả khi người có nhu cầu xin thị thực ngồi bên máy tính suốt 3 tháng dòng không nghỉ thì cũng không thể nào kiếm được chỗ trống mà đăng ký. Vì thế chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu xem có cách nào khác đăng ký được không. Chúng tôi đã phát hiện ra có một nhóm người nghiên cứu việc đăng ký này với mục đích thương mại. Họ kiếm được những khoản tiền lớn không thể tưởng tượng nổi tùy thuộc theo từng vùng và loại hình thị thực”.

Những người thực sự có nhu cầu chả còn cách nào khác ngoài việc hàng ngày ngồi bên trang web Visapoint bấm vào mục đăng ký với niềm hy vọng viển vông.

Cũng theo ông Zdeněk Okůnek thì hệ thống Visapoint do những người tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nga trong các trường ở Séc xây dựng. Nhưng theo trang web ceskapozice.cz thì có vài nhóm tổ chức nghiên cứu làm thế nào có thể đăng ký giả vào hệ thống. Nếu hối lộ cho chúng thì người có nhu cầu xin thị thực có thể đăng ký được ngay vào hệ thống. Những người có nhu cầu cho biết là các tổ chức này thu nhận các thông tin liên quan đến các đối tượng đăng ký vào hệ thống mà không được, sau đó họ tự đề nghị những người có nhu cầu ấy trả tiền để họ đăng ký giúp.

Trang web ceskapozice.cz giải thích rằng nguyên tắc xử lý thông tin là hệ thống (của những kẻ lừa đảo-theo Ban biên tập) hoạt động dưới hình thức tạo lập các thông tin giả . Khi người thực sự có nhu cầu xin thị thực đề nghị thì hệ thống ấy lập tức tải các thông tin về để can thiệp và ngay lập tức đăng ký chính thức cho người không đăngý được nọ vào Visapoint. Trong khi đó thì những người thực sự có nhu cầu lại chẳng còn cách nào khác là hàng ngày thử đăng ký với một hy vọng mong manh.

Việc kinh doanh dưới hình thức đăng ký nhiều vào hệ thống Visapoint là rất rộng. Ông Ladislav Komárek, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Praha cho hay. Ông cũng gặp cách thức đăng ký tương tự như ông Zdeněk Okůnek  khi đăng ký vào máy chủ của Visapoint.eu khi ông muốn giúp người nước ngoài xin học tiếng ở Séc.

Ông Ladislav Komárek, người làm trung gian cho các sinh viên từ Đông Âu và châu Á sang học trong các trường đại học ở Séc nói cho phóng viện của trang web ceskapozice.cz biết: “Vấn đề là ở chỗ những người Kôdắc có nhu cầu học ở Séc không thể nào đăng ký được vào hệ thống Visapoint từ Kôdắc. Sau đó ông được các sinh viên của mình cho hay là có những kẻ làm trung gian đề nghị nếu chịu trả 400 euro thì sẽ đăng ký giúp”.

Những người Mông Cổ thật khôn khéo

Hối lộ Ngay cả ông Giám đốc Hãng Alphacon là František Teplý cũng cảnh báo về việc kinh doanh bất hợp pháp trong việc đăng ký xin thị thực cho các công nhân người Mông Cổ muốn làm việc ở Séc. Ông František Teplý phàn nàn với phóng viên của trang web ceskapozice.cz là cho đến nay vẫn không thể nào đăng ký được vào hệ thống Visapoint từ Mông Cổ. Nhiều người Mông Cổ đã được Sở Lao động Séc cấp giấy phép nhưng họ không thể nào đăng ký được vào hệ thống để xin thị thực. Thật là một chuyện không thể tưởng tượng nổi. Ông còn cho biết thêm là những kẻ lừa đảo đăng nhập được vào hệ thống Visapoint đề nghị những người Mông Cổ trả cho chúng 1000 (một nghìn) đô la thì chúng sẽ “đăng ký giúp”.

Nguồn tin từ báo Lidové Noviny cũng cho hay là vào tháng 5 năm nay, một nhóm các công nhân nước ngoài làm việc ở Séc đó là 90 người Mông Cổ dự định kiện Cộng hòa Séc vì các cơ quan hữu quan của Séc không cho phép họ đăng ký xin cấp thị thực. Nhưng cuối cùng họ lại rút đơn kiện bởi vì văn phòng đại diện pháp lí cho những người bị hại cũng đòi mỗi người trong số họ phải trả lệ phí là 1000 (một nghìn) đô la. Theo ông František Teplý thì số tiền đó vượt quá khả năng tài chính của họ.

Ông František Teplý là người chịu trách nhiệm kiếm cho Công ty Johnson Controls 650 công nhân người Mông Cổ vào việc may ghế ngồi và bao tay lái ô tô còn mô tả cho phóng viên của trang web ceskapozice.cz hay là ông có thể nói thay họ rằng một trăm phần trăm trường hợp đăng ký xin thị thực ở Mông Cổ đều phải làm chui. Những kẻ “đăng ký giúp” ấy luôn giấu tên. Chúng sử dụng hình thức chuyển tiền khá phức tạp. Nhưng theo cách nói và viết của họ thì đó không phải là người Séc.

Ngọc Bảo Vietinfo.eu

ceskapozice.cz, Ảnh trong bài mang tính chất minh hoạ. Nguồn internet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo