Séc-Slovakia

CH Séc: Hệ thống chuyển thư mới tiết kiệm cho tòa

Cập nhật lúc 12-06-2009 09:51:28 (GMT+1)
Hồ sơ tòa án - ảnh minh họa

 

Từ ngày 1/7 tới hệ thống chuyển thư từ của tòa trong các vụ án dân sự sẽ được thay đổi hoàn toàn. Người nào không ở tại nơi đăng ký địa chỉ thường trú thì phải báo địa chỉ gửi thư từ cho tòa để tòa gửi thư từ về đó, nếu không tòa sẽ cứ gửi về địa chỉ thường trú và kể cả khi không ai nhận thư thì tòa cũng coi như đã có người nhận. Vì thế nếu hết hạn khiếu nại hay kháng án mà vẫn không nhận thư thì sẽ mất quyền kháng án.


Bộ trưởng Tư pháp Daniela Kovářová đã công bố điều này và cho biết hệ thống mới sẽ tiết kiệm cho các tòa án vài chục triệu cua-ron mỗi năm.

Các chuyên viên đã từ lâu coi hệ thống gửi thư từ là cản trở lớn nhất của ngành tư pháp Séc. Theo luật trước đây thì có thể trốn tránh xử án tới vài năm bằng cách không nhận thư. “Năm ngoái ngành tư pháp đã phải trả 465 triệu cua-ron tiền gửi thư. Nhờ cách gửi thư mới thì hàng năm có thể tiết kiệm được 15-20% số tiền này,” bà Kovářová nói.

Những trường hợp vắng nhà có lý do chính đáng tất nhiên vẫn được chấp nhận, chẳng hạn khi đương sự bị nằm viện 15 ngày thì sẽ tính ngày nhận từ khi ra viện.

Nếu không muốn nhận thư từ dạng văn bản in trên giấy thì người dân có thể lập hòm thư điện tử. Gửi các văn bản qua thư điện tử trong tương lai sẽ là hình thức gửi thư từ chính của các tòa án.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo