Séc-Slovakia

Hãy nói tiếng Séc, không thì biến!

Cập nhật lúc 23-05-2019 15:46:15 (GMT+1)
Thủ thành FC Sparta Florin Nita. Foto: Vlastimil Vacek, Právo

 

Tình huống có thể xảy ra với bất kỳ người ngoại quốc nào, nếu gặp phải những người Séc bài ngoại. Và cả thủ môn chính của câu lạc bộ bóng đá lừng danh Sparta Florin Nita đến từ Rumania cũng không phải là ngoại lệ.


Đầu tuần, cầu thủ trong biên chế câu lạc bộ bóng đá FC Sparta giải hạng nhất CH Séc và tuyển thủ quốc gia Rumania Florin Nita, đã phải đích thân đương đầu với thái độ kỳ thị của một nhân viên quầy thu ngân trong siêu thị ở Praha. Nhân chứng, người duy nhất đã lên tiếng bênh vực Florin Nita, công bố toàn bộ sự việc trên mạng xã hội.

"Hãy nói tiếng Séc, hành xử như chúng ta. Nếu không thì biến về cái nơi từ đó tới đây!" Những lời lẽ nặng nề đó đã được nhân viên thu ngân nói với khách hàng, mà sau đó thiên hạ mới biết là tuyển thủ Rumania đang đầu quân cho Sparta.

Anh Jaroslav Homolka là nhân chứng sự việc mà chàng thanh niên ngoại quốc lực lưỡng phải đương đầu trước quầy thu ngân vào buổi tối ngày thứ Ba vừa qua. Anh Jaroslav Homolka mới đầu không hề biết đó là cầu thủ bóng đá. Thái độ của nhân viên thu ngân làm anh ta bất ngờ, khi đòi thanh niên ngoại quốc nói tiếng Séc, nếu không sẽ không phục vụ. Thậm chí còn đòi xuất trình chứng minh thư, vì có lẽ khách hàng mua cả hai két bia.

Trong khi những người đứng sau bỏ đi sang các quầy thu ngân khác, anh Jaroslav Homolka thì không, và lên tiếng bênh vực: "Anh ta là thanh niên trưởng thành. Hãy tính tiền cho anh ta đi!" Anh Homolka bức xúc: "Cậu ta lúc này cũng đang đóng góp vào tiền lương của ông đấy!" "Nói bằng tiếng Séc! Nếu không thì biến," gã nhân viên bài ngoại tiếp tục thái độ kỳ thị.

Bất ngờ tiếp theo

"Tôi rời khỏi siêu thị, chàng trai đứng đợi và cảm ơn tôi. Tôi xin lỗi anh ta vì thái độ của gã khùng kia..."

Trong bãi xe cả hai đã cảm thâ thoải mái và cười với nhau. Chành thanh niên lúc đó mới lấy từ trong xe thẻ cầu thủ của mình và tặng cho người đàn ông, người duy nhất lên tiếng bênh vực anh ta trong tình huống bất công. Đến lúc đó anh Jaroslav Homolka mới biết người được mình bênh vực là Florin Nita. "Người Séc chúng tôi tuyệt vời, những lẫn trong đó cũng có vài kẻ bất hạnh và ngu xuẩn, cũng như ở khắp nơi," Jaroslav Homolka nói với Florin Nita khi chia tay.

"Chúng tôi đã đọc những dòng trạng thái này. Đồng nghiệp Lukáš Pečeně đã xác minh và Florin Nita khẳng định chuyện đó," phát ngôn viên FC Sparta Ondřej Kasík cho biết. Lãnh đạo câu lạc bộ không muốn làm ầm ĩ sự việc. Cho tới nay Sparta chưa ghi nhận vụ việc nào tương tự, nhưng dĩ nhiên cũng có thể, là vì các cầu thủ ngoại nếu gặp phải những điều như thế không chia sẻ với ai.

David Nguyen- Sport.cz    

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo