Séc-Slovakia

Hậu quả của cúm Tầu, cúm Tây và Thế chiến 2 với người Séc

Cập nhật lúc 26-02-2021 18:13:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Theo nhà sử học Rudolf Kučera, vào thời điểm hiện nay nạn nhân cúm Tầu đã bằng khoảng một nửa so với cúm Tây Ban Nha gây ra tại Tiệp Khắc. Và hầu như chắc chắn người Séc chết vì cúm Tầu sẽ sớm vượt con số binh sĩ Tiệp Khắc hy sinh trên chiến trường trong Thế chiến 2.


Trong hai tuần qua, số lượng các ca nhiễm virus corona mới tính trên dân số luôn thuộc nhóm cao nhất châu Âu. Với dân số khoảng 10,5 triệu người, hiện nay CH Séc có 137 698 người nhiễm virus Vũ Hán. Trong hai tuần qua, số người tử vong nhiều nhất là tại Slovakia và Séc đứng thứ hai.  

Rudolf Kučera từ Viện Masaryk và Viện Lưu trữ Hàn lâm Khoa học CH Séc lưu ý, rằng so sánh các số liệu cụ thể trong lịch sử chỉ mang tính ước lệ. “Nhưng rõ ràng, là so với thế giới người Séc trải qua các thảm họa trong thế kỷ 20 tương đối ổn. Số nạn nhân chiến tranh và dịch bệnh trên lãnh thổ Séc không bao giờ thuộc nhóm nặng nề nhất,” Rudolf Kučera cho biết nhưng bổ xung, rằng các số liệu thống kê về cúm Tầu thời hiện đại có thể làm thay đổi toàn bộ.

Hiện nay, virus từ Vũ Hán đã cướp đi mạng sống của 20 nghìn người Séc. “Hàng loạt số liệu hiện nay cho thấy, là virus Vũ Hán đã thay đổi toàn bộ. Hậu quả của hàng loạt những sai lầm có thể sẽ biến Cộng hòa Séc trở thành tấm gương cảnh báo trong giáo khoa lịch sử trong tương lai,” nhà sử học bình luận.

Nhà sử học đưa ra các con số cụ thể, như trong khoảng thời gian từ 1918 đến 1920 trên lãnh thổ Tiệp Khắc mà ngày đó có khoảng 13,5 triệu dân, theo ước tính đã bị cúm Tây Ban Nha cướp đi sinh mạng của khoảng 50 nghìn người. “Dạo đó là vào khoảng gần 0,4 phần trăm dân số. Ngày nay 20 nghìn người chết chiếm khoảng 0,2 phần trăm tổng dân số CH Séc. Nếu chỉ qua các con số toán học, thì cúm Tầu đã gây ra thiệt hại hơn một nửa,” Rudolf Kučera nói và bổ xung: “Nếu trong những tháng tới con số người chết không giảm, thì chúng ta rất sớm có thể lên đến giá trị tương tự cúm Tây Ban Nha.”

“Trong sáu năm chiến tranh thế giới lần thứ hai, khoảng 25 nghìn binh lính Tiệp Khắc đã hy sinh trên chiến trường. Tiếc thay là chắc chắn, con số này sẽ sớm bị cúm Tầu vượt qua trong khoảng thời gian ngắn ngủi hơn rất nhiều so với sáu năm trời chiến tranh,” nhà sử học nhận xét.

Rudolf Kučera đồng thời lưu ý, là so với thời kỳ xảy ra dịch cúm Tây Ban Nha thì trình độ và chất lượng y tế ngày nay khác hẳn. Ngày đó các bác sĩ chưa hề biết máy trợ thở là gì hay hàng loạt các công cụ phương tiện hiện đại chống virus.

Ngày 26 tháng Hai 2021, Quốc hội CH Séc đã phê chuẩn luật về đại dịch theo phiên bản mà Thượng viện trả về. Ngay buổi chiều cùng ngày, tổng thống Miloš Zeman đã ký phê chuẩn. Căn cứ theo luật này, bộ Y tế và các cơ quan dịch tễ có thẩm quyền rộng hơn khi ban hành những biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong phần tranh luận trước đó, bộ trưởng Văn hóa Lubomír Zaorálek (ČSSD) đã phải thốt lên, rằng tính cách không muốn tuân thủ qui tắc của người Séc là thủ phạm lớn nhất làm dịch bệnh covid bùng nổ như hiện nay. “Đó đúng là điều tệ hại nhất. Cái tính vô văn hóa xảy ra ở đây,” bộ trưởng Văn hóa bức xúc.

David Nguyen- ČTK, Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo