Séc-Slovakia

Hầu như chắc chắn một bộ phận học sinh Séc sẽ không còn tới trường trong niên học này

Cập nhật lúc 13-04-2020 20:43:40 (GMT+1)
Thứ trưởng Y tế Roman Prymula. Foto: ČTK

 

Các trường học tại Séc đã đóng cửa được một tháng. Và theo nhận định của chiến lược gia chống virus Wuhan, thứ trưởng Y tế Roman Prymula, chắc chắn một bộ phận học trò Séc sẽ không tiếp tục tới trường trong niên học này.


Cho tới nay vẫn tính đến khả năng nửa cuối tháng Năm hay đầu tháng Sáu học sinh sẽ đi học trở lại. Nhưng thứ trưởng Y tế Roman Prymula- nhân vật mà nhờ những quyết sách kiên quyết ngay từ đầu của ông mà tình hình diễn biến dịch bệnh do virus từ Wuhan gây ra ở CH Séc cho tới nay đang được cả quốc tế đánh giá là đặc sắc, hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát- vừa khẳng định hầu như chắc chắn một bộ phận học trò Séc sẽ không còn tới trường trong niên học này nữa. Đáng chú ý, là cả nhà vệ sinh dịch tễ chính của CH Séc bà Jarmila Rážová cũng giữ quan điểm tương tự.

Vấn đề trở lại học đường cho từng nhóm sinh viên, học sinh và cả vào thời điểm nào, sẽ do chính phủ quyết định căn cứ vào diễn biến dịch bệnh. Và quyết định của chính phủ dĩ nhiên dựa vào khuyến cáo của các chuyên viên dịch tễ. Hơn nữa, các cơ quan chức năng hiện nay cũng theo dõi nhận thấy thái độ bất an của một bộ phận không nhỏ các bậc phụ huynh về khả năng học đường mở cửa trở lại trong niên khóa này. Hiện nay đã tồn tại thỉnh nguyện thư của các phụ huynh mà tạm thời đã có hơn 80 nghìn chữ ký, không muốn cho con cái mình tới trường. Theo giáo sư Roman Prymula, đó là sức mạnh đáng kể để nhà nước phải cân nhắc, bởi bộ phận phụ huynh này không nhất thiết sẽ cho con cái đến trường khi mở cửa trở lại.

Về phần mình, giáo sư Roman Prymula cho rằng có thể nới lỏng dần để học sinh có thể tới trường. “Bởi ta cần phải ý thức được, là tới tháng Chín tình hình cũng sẽ tương tự như vậy. Sẽ phải ban hành quyết định trong hoàn cảnh tương tự.

Nhà vệ sinh dịch tễ chính của CH Séc Jarmila Rážová thì khuyến cáo không nên mở cửa toàn bộ hệ thống nhà trường vào thời điểm đến cuối tháng Sáu. Chỉ nên ưu tiên mở lại các lớp cuối cấp. “Để sao cho (học sinh trở lại trường) không gây ra nguy cơ lây nhiễm rộng lớn. Cho nên chỉ những nhóm nhỏ. Nhưng cũng còn lại dấu hỏi, là liệu (đến tháng Sáu) sẽ cho học sinh đến trường. Tôi cho là khó có thể,” Jarmila Rážová bổ xung.

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo