Séc-Slovakia

Hàng nghìn người sẽ biểu tình phản đối Andrej Babiš

Cập nhật lúc 06-05-2017 21:05:45 (GMT+1)
Ảnh: Hans Štembera

 

Hàng nghìn người Séc đang chuẩn bị sẵn sàng tham gia cuộc biểu tình phản đối tỉ phú Andrej Babiš- phó thủ tướng chính phủ kiêm bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Séc. Cuộc biểu tình mang tên “Proč? Proto!”


Câu hỏi và trả lời của những người biểu tình có gốc tích từ cái quảng cáo trên toàn quốc, mà thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš đặt in trên hàng loạt tờ báo lớn chứ không chỉ riêng trên Mladá fronta Dnes và Lidové Noviny thược nhóm truyền thông MAFRA mà cho tới gần đây sở hữu và hiện vẫn gián tiếp tác động. Trong các quảng cáo này, Andrej Babiš với miệng bị băng dính bịt kín, như biểu tượng mình bị buộc im lặng và đặt câu hỏi chuyện gì đang xảy ra. Và những người phản đối Andrej Babiš quyết định cùng nhau xuống đường trả lời.

Khi mà nguy cơ bị loại khỏi chính phủ ngày càng hiển hiện, thủ lĩnh phong trào ANO bắt đầu tung ra chiêu quảng cáo “PROČ?”- tại sao?. Tỉ phú mà cách đây vài năm đã vung tiền thâu tóm nhóm truyền thông MAFRA cơ sở phát hành những nhật báo lớn như Mladá fronta Dnes và Lidové Noviny hay đài phát thanh Rádio Impuls muốn thể hiện mình là nạn nhân bị bịt miệng không được nói lên sự thật tăm tối liên quan tới phe ČSSD của thủ tướng Bohuslav Sobotka.

Dĩ nhiên với nhiều người, thì chiêu “nạn nhân” này của Andrej Babiš chỉ là trò hề và trên internet lập tức xuất hiện hàng loạt phản ứng, ví dụ hình ảnh Andrej Babiš ôm đầu và biết câu trả lời “TẠI VÌ!”. Vì EET, vì Čapí hnízdo và những điều như vậy. Trong tuần tới, theo kế hoạch sẽ diễn ra cuộc biểu tình mang tên “PROČ? PROTO!” mà những người biểu tình muốn thể hiện họ nghĩ gì về Andrej Babiš. Các cuộc biểu tình sẽ đồng thời diễn ra tại Praha- trên quảng trường Václav và quảng trường Svoboda ở Brno. Từ 18 giờ.

“TẠI SAO? TẠI VÌ! KẺ NÀO GIAN DỐI, KẺ ĐÓ ĂN CẮP, KẺ NÀO ĂN CẮP, KHÔNG ĐƯỢC NGỒI GHẾ BỘ TRƯỞNG HAY TRONG LÂU ĐÀI! CHÚNG TA HÃY CÙNG NHAU NÓI CÂU “TẠI VÌ!” CỦA MÌNH VỚI NHỮNG NGƯỜI, BIẾN SÉC THÀNH CÔNG TY VÀ THỦ HIẾN VÀ BIẾN HIẾN PHÁP THÀNH MẢNH GIẤY LỘN. LÚC 18 GIỜ NGÀY 10 THÁNG NĂM Ở QUẢNG TRƯỜNG VÁCLAV. (Chúng tôi xin lỗi vì đã dùng chữ in, nhưng đôi khi cần thiết phải nhấn mạnh),” những người tổ chức biểu tình kêu gọi trên mạng xã hội Facebook.

“Tại các quốc gia văn minh là chuyện bình thường, khi chính khách, bị chứng minh là gian dối, ngay lập tức phải từ chức. Còn ở nước ta thì còn láo xược hỏi “Tại sao?”. Chúng ta có thể để yên, và cơ hội khác sẽ không còn nữa. Bằng sự hiện diện của mình, chúng ta thể hiện, rằng chúng ta không bàng quan với cách hành xử của Andrej Babiš, cứ như Cộng hòa Séc là bộ phận tập đoàn của ông ta. Trên cờ chuẩn (của tổng thống) vẫn chưa có dòng chữ đồng tiền chiến thắng,” những người tổ chức biểu tình viết tiếp.

Tạm thời trên internet, đã có hơn bốn nghìn người hứa sẽ tham gia biểu tình.

David Nguyen - parlamentnilisty.cz 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo