Séc-Slovakia

Hàng không quốc gia CH Séc (ČSA) muốn lập đường bay thẳng sang TQ và Việt Nam

Cập nhật lúc 18-05-2010 10:52:30 (GMT+1)

 

Trong tương lai, hãng hàng không quốc gia CH Séc (ČSA) muốn thiết lập đường bay thẳng sang phía Đông, cụ thể là Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng để thực hiện được tham vọng ấy, trong vòng ba năm tới hãng hàng không nhà nước liên tục làm ăn thua lỗ này cần phải tinh giản và cải tổ lại cơ cấu.


 Hiện nay ČSA đã tiến hành đàm phán về đường bay mới với các hãng hàng không China Eastern và Vietnam Airlines. Theo nhật báo Kinh tế hôm 18/05/2010, thì tháng trước China Eastern đã ra nhập tổ chức Sky Team và Vietnam Airlines trong tháng 6 tới cũng sẽ tham gia. Nghĩa là trong tương lai, cả hai hãng này sẽ là thành viên cùng liên minh với ČSA.

 ČSA muốn hướng sang phía Đông, chủ yếu là vì lí do không có nhiều đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, đường bay sang phía Đông hầu như không có các đối thủ cạnh tranh là những hãng bay rẻ tiền, hành khách sẵn sàng mua vé bay đắt hơn so với các tuyến bay trong châu Âu.

 “Với chúng tôi, phía Đông có cơ hội hơn nhiều, và không chỉ Nga. Tôi nghĩ đến cả vùng Viễn Đông như Trung Quốc và Việt Nam,“ Tổng Giám đốc ČSA Miroslav Dvořák khẳng định. Theo Dvořák, thì sức ép cạnh tranh nhỏ và những thoả thuận hai bên cần thiết về mức độ đóng góp vào mỗi tuyến bay có thể mang lại cho ČSA doanh thu đáng quan tâm.

 Hiện nay đường bay sang Nga là một trong những tuyến đem lại lời lãi nhất của ČSA và hãng hàng không CH Séc hy vọng tình hình sẽ như vậy với Trung Quốc và Việt Nam.

 Nhưng tham vọng này của ČSA không phải là chuyện ngày một ngày hai. Theo Miroslav Dvořák, thì nó không đơn giản như trong châu Âu, nơi hệ thống bầu trời mở đã hoạt động và ai cũng có thể bay tới bất kỳ đâu. Với các đường bay sang Viễn Đông, cần phải đàm phán được những thoả thuận cần thiết và thủ tục này nhiều khi kéo dài vài năm. Hơn nữa ČSA cách đây chưa lâu đã thanh toán hết những cỗ Airbus 310 có tầm bay xa của mình và tạm thời chưa có kế hoạch đầu tư mua phi cơ mới.

 “Chỉ có thể tính đến kế hoạch này sau khi kết thúc việc tổ chức lại cơ cấu mà chúng tôi cần phải sớm thực hiện,“ phát ngôn viên Hana Hejsková của hãng tuyên bố và nói thêm, rằng trong kế hoạch cũng có cả khả năng, là đường bay sẽ do các hãng hàng không châu Á thực hiện và ČSA chỉ xếp vào mạng lưới của mình. “Ví dụ minh hoạ đẹp nhất là sự cộng tác cho tuyến bay sang Soul. Bay bằng “chim sắt“ của Korean Airlines, nhưng cả chúng tôi cũng bán vé bay,“ Dvořák nói. Sự hợp tác kiểu này có những thuận lợi và không chỉ liên quan tới việc thiết lập đường bay mới, mà cả việc huỷ tuyến bay cũ, nếu như các đường bay này có sự tham gia thực hiện của các đồng nghiệp trong liên minh. Ví dụ như đường bay sang New York mà trước đây ČSA đích thân thực hiện, nhưng nay mặc dù ČSA đã huỷ và chỉ do hãng Delta của Mỹ vận hành, song tuyến bay vẫn mang cả thương hiệu của ČSA.

 Theo số liệu thống kê tạm thời, thì năm ngoái ČSA thua lỗ khoảng 3,7 tỉ korun và nhà nước đã phải bơm liều thuốc hỗ trợ cỡ 2,5 tỉ korun. ČSA đang tính phải tinh giản biên chế tới ba mươi phần trăm.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo