Séc-Slovakia

Hãng dịch vụ hải quan Séc đã sẵn sàng trước thời vận mới

Cập nhật lúc 24-07-2020 13:53:06 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: PST CLC

 

Từ đầu tháng Tám Thỏa thuận mậu dịch tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA)  bắt đầu có hiệu lực. Thỏa thuận này sẽ dần dỡ bỏ hay giảm 99 phần trăm thuế cho hàng hóa giao thương hai bên. Hãng PST CLC chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển trọn gói là pháp nhân đầu tiên đã công bố chi tiết thủ tục thuế quan mới cả hai chiều sau khi EVFTA đi vào thực tiễn.


Hiệp định mậu dịch tự do với Việt Nam là thỏa thuận lớn đầu tiên dạng này mà EU ký kết với một nước châu Á đang phát triển. Ý nghĩa của hiệp định EU- Việt Nam nhấn mạnh thực tế, rằng Việt Nam là bạn hàng lớn thứ hai của EU ở đông nam Á. Tổng trị giá ngoại thương giữa hai bên năm ngoái đạt 56 tỉ USD.

 PST CLC cung cấp dịch vụ trọn gói hỗ trợ và cố vấn giải pháp hữu hiệu nhất trong thủ tục thuế quan khi xuất và nhập khẩu trong khuôn khổ toàn Cộng hòa Séc với mọi hình thức vận chuyển, bao gồm cả dịch vụ chuyển phát. Tất cả khách hàng hiện tại và tương lai có thể sử dụng dịch vụ của tổng đài điều phối theo số 595 693 728 hay e-mail celni@pst-clc.cz.

PST CLC đưa tin, về phương diện áp dụng các mức thuế trong thỏa thuận giữa EU và Việt Nam qui định các bước thủ tục sau:

Chứng từ nguồn gốc:

EU- Việt Nam

  • Mô hình tiêu chuẩn câu nhà xuất khẩu được phê duyệt theo phụ lục VI của hiệp định.
  • Đến 6000 EUR không cần phải có mã xuất khẩu được phê duyệt
  • Trên 6000 EUR chỉ cần số xuất khẩu được phê duyệt

Nghĩa là đối tượng có giấy phép phê chuẩn của nhà xuất khẩu phải đề nghị bổ xung Việt Nam vào các quốc gia được phê duyệt trong giấy phép của mình hay có thể xuất chứng từ về xuất xứ theo điểm 2.

  • Hoặc chứng từ tiêu chuẩn của tài liệu EUR1
  • Với trường hợp Tuyên bố xuất xứ (REX), nhưng chỉ khi hình thức này được EU thông báo với Việt Nam. Trong những trường hợp như vậy sẽ không áp dụng EUR1 hay tuyên bố phê duyệt của nhà xuất khẩu

Việt Nam- EU

  • Mô hình tiêu chuẩn câu nhà xuất khẩu được phê duyệt theo phụ lục VI của hiệp định.
  • Đến 6000 EUR không cần phải có mã xuất khẩu được phê duyệt
  • Hoặc chứng từ tiêu chuẩn của tài liệu EUR1
  • Hình thức tuyên bố phê chuẩn nhà xuất khẩu với trị giá trên 6000 EUR. (Lưu ý: Khả năng này tạm thời chưa áp dụng. Bởi phía Việt Nam trước tiên cần phải thiết lập hệ thống này)

Xuất trình chứng từ xuất xứ:

Với mục đích yêu cầu ưu đãi thủ tục thuế quan trình chứng từ xuất xứ cho cơ quan hải quan bên nhập khẩu theo qui định hiện hành ở bên đó. Cơ quan này có thể yêu cầu bản dịch chứng từ xuất xứ, nếu như nó không được viết bằng tiếng Anh.

Liên quan tới vấn đề này PST CLC khuyến cáo khi xuất sang Việt Nam tất cả mọi giấy tờ nên thực hiện bằng tiếng Anh. (Dopravní noviny)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo