Séc-Slovakia

Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối chính phủ Séc

Cập nhật lúc 30-04-2021 16:26:24 (GMT+1)
Những người tham gia biểu tình tại một quảng trường ở Praha.

 

Tại thủ đô Praha, những người biểu tình đã tập trung kín quảng trường trung tâm và mang theo cờ của Séc và Liên minh châu Âu.


Hôm 29/4, hàng chục nghìn người dân Séc đã tập trung biểu tình tại thủ đô Praha và các thành phố khác của Séc để phản đối quan điểm của Tổng thống Séc Milos Zeman liên quan đến cuộc điều tra vụ nổ kho đạn ở Vrbetice đã gây ra cuộc chiến ngoại giao Séc-Nga trong những ngày vừa qua.

Cuộc biểu tình do phong trào "Một triệu khoảnh khắc" kêu gọi thông qua mạng xã hội. Theo cảnh sát, đã có khoảng 10.000 người tham gia các cuộc biểu tình diễn ra tại các thành phố khác trên cả nước. Tại thủ đô Praha, những người biểu tình đã tập trung kín quảng trường trung tâm và mang theo cờ của Séc và Liên minh châu Âu. Một số người mang theo biểu ngữ phản đối Tổng thống và chính phủ với dòng chữ "Hãy ngăn chặn Zeman", "Hãy ngăn chặn Babis", “chúng tôi không thuộc về phương Tây”, “chúng ta không phải hàng hóa”...

Cuộc biểu tình nổ ra sau khi Tổng thống Zeman cuối tuần qua đã có bài phát biểu cho rằng Séc đang có hai phiên bản điều tra liên quan đến vụ nổ kho đạn ở Vrbetice năm 2014 mà phía Séc cáo buộc có sự tham gia của lực lượng đặc biệt Nga. Phát biểu của Tổng thống Zeman đã bị các chính trị gia đối lập phản đối mạnh mẽ vì cho rằng đó là hành động của một người ủng hộ Nga chứ không phải người đứng đầu nhà nước Séc.

Theo người đứng đầu của phong trào "Một triệu khoảnh khắc" Benjamin Roll, Tổng thống Zeman đang đánh bạc về an ninh của đất nước khi hành động như vừa qua bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch về vụ Vrbetice và những gì ông đã làm liên quan đến Nga. Thậm chí Phong trào "Một triệu khoảnh khắc" còn kêu gọi các Thượng nghị sĩ Séc bắt đầu quá trình lật đổ Tổng thống bằng cách đề xuất một vụ kiện hiến pháp chống lại Tổng thống.

Phong trào "Một triệu khoảnh khắc" được thành lập từ năm 2017. Đây là một trong những phong trào thường xuyên kêu gọi được các cuộc biểu tình có quy mô lớn với chủ đề chống lại chính phủ và Thủ tướng Babis. Cuộc biểu tình có nhiều người tham gia nhất do phong trào này tổ chức là tại Praha vào tháng 6/2020 với 250.000 người tham gia./

Nguồn: Nho Biền/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo