Séc-Slovakia

Hải quan Séc sẽ thêm thẩm quyền khi làm nhiệm vụ

Cập nhật lúc 22-03-2018 14:11:03 (GMT+1)

 

Từ lâu bộ Tài chính Cộng hòa Séc đã muốn lực lượng hải quan thuộc quyền được thêm quyền hạn. Trong gói dự luật cho năm 2019 đã xuất hiện điều khoản cho phép nhân viên hải quan được làm nhiệm vụ với danh tính giả.


Bộ Tài chính lí giải muốn bảo vệ nhân viên hải quan bằng cách tăng thẩm quyền về khả năng sử dụng tên tuổi giả. Bởi xuất trình danh tính thật khi làm nhiệm vụ có thể dẫn đến rủi ro bị lộ hay cả nguy cơ các phần tử tội phạm nắm được số liệu cá nhân của nhân viên hải quan. Ví dụ địa chỉ chỗ ở.

Hiện nay hải quan đã có thẩm quyền sử dụng căn cước giả, nhưng chỉ trong khuôn khổ điều tra tội phạm hình sự khi hành động tương tự như cảnh sát. Trong các hoạt động kiểm tra thông thường tạm thời hải quan chưa có thẩm quyền này.

Trước đó bộ Tài chính dưới thời của Andrej Babiš thủ tướng lâm thời hiện nay còn muốn hải quan có thẩm quyền rộng hơn nhiều, ví dụ như lập văn phòng hay chứng từ đứng tên giả. Những vỏ bọc như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho hải quan khi kiểm tra các công ty nghi vấn. Nhưng đề xuất này không được bộ Nội vụ hưởng ứng.

“Chúng tôi không tán thành những thẩm quyền mới rộng và mơ hồ như vậy. Thậm chí phạm vi còn lớn hơn cả của cảnh sát. Nếu như thế hải quan sẽ trở thành cơ quan tương tự như cảnh sát, tố tụng hình sự và tình báo,” vụ trưởng Chính sách an ninh và ngăn ngừa tội phạm hình sự bộ Nội vụ David Chovanec tuyên bố.

Cả Viện các cố vấn thuế CH Séc cũng có quan điểm tương tự: “Chúng tôi cho rằng tăng thẩm quyền như vậy cho công tác thông thường của các nhân viên hải quan là can thiệp quá lớn vào tự do và pháp quyền của từng cá nhân.”

Viện các cố vấn thuế còn lưu ý tới lập trường của Tòa Hiến pháp trước đây, theo đó những hình thức điều tra truy lùng như vậy chỉ có thể được thực hiện khi nào không thể phát giác thủ phạm bằng các biện pháp khác, hay trong trường hợp điều tra bị trở ngại bế tắc nặng nề.

Trong nội các liên minh của thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) trước đây, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš ANO) đã muốn cho hải quan thẩm quyền điều tra cả các hoạt động tội phạm thuế mà hiện nay do cảnh sát đảm nhiệm. Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) dạo đó phản đối kịch liệt và chuyện này cũng trở thành một trong những nguyên nhân công kích lẫn nhau giữa hai đối thủ truyền kỳ Andrej Babiš và Milan Chovanec. “A. Babiš muốn thành lập lực lượng cảnh sát của riêng mình,” là một trong những ý kiến phản đối. Tham vọng này dạo đó của tỉ phú Andrej Babiš đã không được Quốc hội chấp nhận.

Nhưng nay tình hình đã khác nhất là khi mà vị thế của Andrej Babiš trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hơn nữa, sau khi Cục bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) bị giải thể và nhập vào Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) hiện nay trong khuôn khổ cải tổ cảnh sát, nhiều thám tử ÚOOZ thuộc hàng ưu tú đã về đầu quân cho hải quan của Andrej Babiš theo đuôi cựu đại tá giám đốc ÚOOZ Robert Šlachta, nhân vật mà nay trở thành phó tổng giám đốc hải quan, nắm trong tay lực lượng hải quan tinh nhuệ chuyên truy lùng tội phạm hình sự thuế. Và chắc chắn không phải tình cờ nay vấn đề mở rộng thêm thẩm quyền cho hải quan lại được bộ Tài chính đưa ra trong gói dự luật thuế cho năm 2019.

David Nguyen - Hospodářské Noviny
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo