Séc-Slovakia

Hải quan Séc lại thu giữ nước hoa giả và tìm người làm việc chui

Cập nhật lúc 17-02-2011 11:59:29 (GMT+1)

 

 Nước thơm và nước hoa mang nhãn hiệu “gần giống“ những tên tuổi nổi tiếng đã không qua được hải quan CH Séc chi cục Mošnov. Trị giá lô hàng này, nếu là đồ thật, phải lên đến trên 18 triệu korun.


Theo phát ngôn viên cục hải quan Ostrava Pavla Zdobnická, thì một trong những lí do để hải quan bắt tay vào lục lọi lô hàng là vì những mâu thuẫn trong vận đơn và giá thành ghi trên hoá đơn. Hơn nữa, nguồn gốc lô hàng là từ Trung Quốc, khu vực luôn bị coi là nhiều nguy cơ. Vì thế cho nên, ngày 15/02/2011, các nhân viên hải quan quyết định kiểm tra tỉ mỉ lô hàng đang nằm trong khu vực quan thuế tự do Free Zone ở Mošnov để chờ nhập cảnh.

 Kết quả tương đối bất ngờ. Trong contener, hải quan tìm thấy hơn 16 nghìn chai nước hoa, nước thơm mà hải quan có lí do để nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vì mang các nhãn hiệu gần giống và kiểu dáng tương tự với sản phẩm của các hãng đã đăng ký bảo vệ bản quyền như Louis Vuitton, Chanel, Ed Hardy, Lacoste, Hugo Boss, Paco Rabanne và Kenzo, được bao gói trong 161 kiện. Trên vận đơn thương mại ghi giá trị hàng hoá là 6840 USD. Nhưng trên thực tế, nếu là hàng thật sẽ có trị giá hơn 18 triệu korun, và đây cũng là con số mà lô hàng này có thể gây ra thiệt hại cho các hãng bản quyền, nếu được bán ra thị trường.

 Nhận lô hàng này là một công ty tại Olomouc, hoạt động trong lĩnh vực môi giới buôn bán hàng hoá và cả bán lẻ. Tại khu vực Morava-Slezsko, thì đây là một trong những trường hợp phát hiện và thu giữ hàng giả lớn nhất.

 

 


Hải quan Séc kiểm tra người lao động nước ngoài

Ngày 16.2.2011, hải quan vùng Žďár nad Sázavou Na Morava đã kiểm tra lao động và phát hiện ra 6 người nước ngoài làm chui. Tại một công trường xây dựng,  hải quan phát hiện 5 người từ Ucraina và Armenia không có giấy phép lao động.

Cũng trong ngày, hải quan tiến hành kiểm tra một số cửa hàng định trước tại Přibyslav. Trong một cửa hàng, họ lập biên bản với phụ nữ Việt Nam bán hàng không có giấy phép lao động, mặc dù giấy tờ cư trú vẫn còn giá trị. Ngoài ra, người này trong thời gian kiểm tra chỉ có một mình tại cửa hàng, phục vụ khách và thu tiền.

Như thế, người phụ nữ này đã phạm luật lao động, kinh doanh và cả cư trú nữa. Trường hợp này đã được gửi đến phòng lao động để xử lý tiếp. Người chủ cửa hàng cũng phải giải trình liên quan và nếu hồ sơ chuyển đến cảnh sát ngoại kiều (nay do Cục di trú và tị nạn Bộ nội vụ quản lý), thì người phụ nữ kia có nguy cơ rắc rối đến cư trú.

 

Nguyen Nguyen, celnisprava,..

Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo