Séc-Slovakia

Hải quan Séc- đơn vị vũ trang hùng mạnh trong tay tỉ phú Andrej Babiš

Cập nhật lúc 04-08-2016 03:54:08 (GMT+1)
Hải quan trong một đợt trình diễn. Ảnh: acr.army.cz

 

Cựu giám đốc cục cảnh sát đặc nhiệm bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ- đã chính thức giải thể từ ngày 31.07.2016) Robert Šlachta đã nhận được đề nghị chính thức, để trở thành phó giám đốc Tổng cục hải quan. Nếu đại tá cảnh sát Robert Šlachta chấp nhận đề nghị này, sẽ được nắm trong tay lực lượng điều tra mạnh với thẩm quyền tương đương cảnh sát và thậm chí còn sở hữu riêng cả nhóm phản ứng nhanh, mà trong cương vị chỉ huy ÚOOZ có mơ cũng không được.


“Bầu không khí ngột ngạt”. Các phương tiện truyền thông đã miêu tả như vậy về nội tình Hải quan CH Czech sau khi tổng giám đốc Petr Kašpar từ chức hồi tháng Năm. Theo chân Petr Kašpar sau đó là cả ba cấp phó. Nhưng nay gió đã xoay chiều. Tân tổng giám đốc mới được bổ nhiệm Milan Poulíček ngoài hy vọng hải quan sẽ có thêm thẩm quyền điều tra nghi phạm hình sự- dĩ nhiên chỉ liên quan tới lĩnh vực thuế- tương tự như cảnh sát, còn muốn có thêm Robert Šlachta, mà hầu như chắc chắn toại nguyện.

Truyền thông thường nói về Hải quan- Celní správa như một cơ quan hành hình (úřad), nhưng có lẽ chính xác hơn phải gọi nó là đơn vị (útvar). Vì đây là lực lượng có vũ trang với thẩm quyền cảnh sát, phạm vi quyền lực và thực hiện nhiệm vụ của nó thật đáng kinh ngạc. Và điểm quan trọng: không như cảnh sát là ngành dĩ nhiên thuộc quyền quản lý của bộ Nội vụ, còn hải quan hoàn toàn nằm trong phạm vi trách nhiệm của bộ trưởng Tài chính mà hiện nay là tỉ phú chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš.

Tân tổng giám đốc Hải quan nắm trong tay đơn vị khoảng năm nghìn nhân viên (số liệu từ năm 2012, kể cả công chức dân sự), nghĩa là nhiều hơn số lượng cảnh sát cục ÚOOZ khoảng mười lần. Còn phó tổng giám đốc điều tra, mà như đã nêu hầu như chắc chắn sẽ là Robert Šlachta, sẽ chỉ huy đơn vị mà quyền lực không phải xấu hổ với cảnh sát.

Đại tá cảnh sát Robert Šlachta. Ảnh: Petr Hlousek

Phạm vi công tác của Hải quan còn rộng hơn nhiều so với cục ÚOOZ cũ, từ xuất nhập khẩu hàng hóa, giám sát tuân thủ một số qui định thuế cho tới cả vũ khí, ma túy hay xử lý rác thải. Hải quan có thể hành động như thế nào và có những công cụ gì?

Hải quan CH Czech (Celní správa ČR)- là lực lượng an ninh vũ trang hoạt động trên phạm vi toàn quốc, mà trách nhiệm công tác của nó có riêng hẳn một bộ luật về hải quan.

Trách nhiệm và thẩm quyền của Hải quan CH Czech

Là cơ quan chuyên môn quản lý thuế tiêu thụ. Nhưng cũng giám sát việc thực hiện các qui định về xử lý một số chủng loại hàng hóa từ quá trình sản xuất, lưu trữ cho đến vận chuyển.

Thẩm quyền về tổng thể bao hàm trong hàng loạt luật riêng biệt. Ví dụ như về thẩm quyền kiểm tra trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đường bộ, ngoại thương với vật liệu quân sự, thực hiện chính sách nông nghiệp, xử lý rác thải, buôn bán động thực vật, sử dụng lao công ngoại quốc bất hợp pháp, buôn bán ma túy và các hóa chất nguy hiểm khác, v.v…

Ngoài ra Hải quan còn thực hiện nhiệm vụ chủ yếu trong lĩnh vực bảo vệ thị trường và an ninh ngoại thương. Các cục hải quan còn phối hợp công tác hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở các thỏa thuận quốc tế. Cộng hòa Czech ký hiệp định tương trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan với hơn hai mươi quốc gia.

Đơn vị điều tra riêng

Công tác điều tra truy tầm chủ yếu nhằm để phát hiện những vụ việc, khi vi phạm các qui định về thuế quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa. Những vi phạm như vậy thường xảy ra với hàng dệt may, điện tử, xe cơ giới, sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và các loại hàng hóa phải chịu thuế tiêu thụ. Ngoài ra còn các loại hàng hóa bất hợp pháp khác kể cả ma túy hay vũ khí.

Cơ quan điều tra khi thực hành nhiệm vụ có thẩm quyền sử dụng cả cái gọi là phương tiện tác nghiệp, như theo dõi người, đồ vật, theo dõi bưu kiện, sử dụng chỉ điểm, công cụ tài chính riêng, giấy tờ mạo và các công cụ phương tiện kỹ thuật an ninh, v.v…Hoạt động của lực lượng điều tra này nhằm vào thủ phạm tội phạm nghiêm trọng, kể cả tội phạm có tổ chức.

Lực lượng “biệt kích” riêng

Để đấu tranh chống tội phạm quan thuế đã hình thành cả lực lượng đặc biệt- Nhóm triển khai nhanh. Về bản chất đó là đơn vị can thiệp. Bao gồm những thành viên được huấn luyện chu đáo với trang thiết bị thích ứng cả trong những tình huống đặc biệt nguy hiểm, mà quá trình tập luyện được chú ý quan tâm tới cả phương diện trang bị, sẵn sàng về thể lực và tâm lý.

Hiện nay trong cơ cấu tổ chức không được nói đến, nhưng chắc có thể sẽ nằm dưới quyền quản lý của Cơ quan điều tra chịu sự điều hành trực tiếp của phó tổng giám đốc điều tra.

Bộ phận của cơ quan điều tra còn có cả Đơn vị hải quan chống ma túy, ban Nhiệm vụ đặc biệt, điều tra hậu cần, đơn vị chống lừa đảo thuế, đơn vị Tổ chức Quốc gia và phòng Tài liệu vận hành.

Thẩm quyền của nhân viên Hải quan

Yêu cầu giải trình và chứng minh nhân thân;

Giữ người, khống chế đối tượng manh động, sử dụng công cụ kỹ thuật không cho xe dịch chuyển, thu vũ khí và cấm vào những khu vực nhất định;

Kiểm tra người, phương tiện vận tải, bưu phẩm và bưu kiện khác, ghi âm, thu hình hay các hình thức khác về người và đồ vật tại nơi công cộng và cả quá trình thực hiện nhiệm vụ, v.v…

Sử dụng công cụ cưỡng bức (võ thuật, đấm, đá, hơi cay hay các công cụ khác làm tê liệt tạm thời, dùi cui hay công cụ tấn công tương tự, còng tay, chó nghiệp vụ, công cụ giữ xe hay buộc dừng xe, bắn cảnh cáo…);

Sử dụng vũ khí;

Sử dụng công cụ ngụy trang (giấy tờ tùy thân, nhà ở…) kỹ thuật an ninh, phương tiện tài chính đặc biệt (quĩ cho chỉ điểm) và sử dụng chỉ điểm.

Sử dụng các công cụ tác nghiệp điều tra (nghe lén và theo dõi liên lạc viễn thông- trong khuôn khổ luật hình sự). Luật về nghe lén cho phép hải quan thực hiện khi điều tra theo dõi đối tượng có biểu hiện nghi vấn rõ ràng, rằng đã và đang vi phạm các qui định pháp luật bên thứ hai.

Kiểm tra Hải quan như thế nào

Kiểm tra nội bộ do bộ Tài chính thực hiện, cụ thể là Vụ Kiểm toán Nội bộ. Ngoài ra giám đốc Tổng cục hải quan cũng thực hành kiểm tra theo chỉ thị riêng và độc lập của Vụ Kiểm toán Nội bộ. Bộ trưởng Tài chính bổ nhiệm và cách chức tổng giám đốc Hải quan và cả vụ trưởng Kiểm toán Nội bộ.

Kiểm tra bên ngoài việc nghe lén và theo dõi liên lạc viễn thông, theo dõi người do Quốc hội thực hiện, thông quan Ủy ban thường trực về kiểm tra sử dụng nghe lén.

Tổng Thanh tra các lực lượng vũ trang (GIBS) điều tra xử lý các trường hợp nhân viên hải quan phạm tội hình sự. 

(Diem Phuc Nguyen - hlidacipes.org) 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo