Séc-Slovakia

Hải quan Séc bác bỏ tin bịa đặt ở chợ Sapa

Cập nhật lúc 09-06-2017 21:06:37 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trên truyền thông và các mạng xã hội ở Cộng hòa Séc đang rộ lên tranh luận về sự việc mới xảy ra bên ngoài chợ Sapa ở Praha, khi hải quan bị lên án là sách nhiễu dân chúng khi từ chợ này đi ra. Hải quan khẳng định tin này là bịa đặt.


>Chuyện lạ ở Sapa nhưng có thể sẽ diễn ra với tất cả và ở khắp nơi

Trên mạng xã hội Facebook những ngày qua lan truyền câu chuyện của một người sử dụng, rằng sau khi vào chợ Sapa ăn phở trên đường về bị hải quan hoạnh họe hỏi mua bán gì, có lấy hóa đơn không và cuối cùng bị yêu cầu xuất trình chứng minh thư để xác minh, xem liệu có nợ nhà nước khoản đóng góp nghĩa vụ nào không. Theo nhiều bình luận, đây rõ ràng là hành vi “sách nhiễu và nhố nhăng”.

Thế nhưng hải quan nhìn nhận sự việc có phần khác biệt. “Hải quan chặn những người qua lại tình cờ, kiểm tra xem có nhận được hóa đơn và trong trường hợp nếu khách hàng không lấy hóa đơn, thì xác minh xem liệu có nợ thuế- đây là nội dung thông tin HOAX đang lan truyền trên mạng xã hội, mà Hải quan và bộ Tài chính cực lực bác bỏ,” thông cáo báo chí của cô Hana Prudičová từ Tổng cục Hải quan công bố trên Tuần tạp chí cảnh sát.

Theo Hana Prudičová, đây là dạng thông tin “fake news” cổ điển, nghĩa là loại tin đồn nhảm gây hoang mang về cái thẩm quyền mới của hải quan. “Đây là cách bóp méo kịch bản thông thường: Sự việc thực tế (hải quan khi làm nhiệm vụ chặn xe đi ra khỏi chợ) được gắn vào bối cảnh bịa đặt (hải quan giám sát xem khách hàng có lấy hóa đơn hay không), bổ xung thêm tình tiết (không lấy hóa đơn- hãy xuất trình chứng minh thư) và biến thành đề tài giật gân trong xã hội (đừng để biến thành nhà nước cảnh sát, v.v…”, thông cáo viết.

Theo Hana Prudičová, công tác kiểm tra gần chợ Sapa được đề cập đến chỉ là một trong nhiều những hoạt động kiểm tra của hải quan, giám sát việc tuân thủ nghĩa vụ luật định về cấp hóa đơn và cả rượu thuốc lá lậu, ma túy hay thực phẩm hư hỏng, “và trong đó một số xe ra khỏi chợ bị yêu cầu xuất trình giấy tờ”. “Thực tế này cũng “đáng báo động” như khi cảnh sát giao thông chặn xe trên đường để kiểm tra thông thường,” thông cáo của hải quan mỉa mai.

“Hải quan tỏ thái độ đáng tiếc trước tình trạng tin HOAX cũng bị lan truyền cả trên truyền thông nghiệp túc. Cấu trúc này mang tính chất gây bất ổn xã hội vô cùng phi đạo đức, mà hậu quả của nó có thể đe dọa hoạt động của các cơ quan nhà nước then chốt. Sau kinh nghiệm về thảm họa tử vong vì ngộ độc cồn methanol do rượu lậu, và cả tình hình an ninh thế giới xấu đi, chúng tôi thực sự coi đây là xu hướng đáng lo ngại,” Hana Prudičová bổ xung.

David Nguyen- globe24
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo