Séc-Slovakia

Hai phần ba những người bán thuốc lá chưa sẵn sàng với qui định mới

Cập nhật lúc 17-05-2019 19:02:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Hệ thống giám sát mới gọi là "Track&Trace" bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20 tháng Năm 2019. Thế nhưng cho tới nay mới chỉ khoảng một phần ba những người kinh doanh có bán thuốc lá thực hiện các thủ tục đăng ký vào hệ thống. Trong khi đo mức phạt vì không tuân thủ qui định có thể lên đến tiền triệu.

 


Từ đầu tuần tới chỉ thị mới của châu Âu bắt đầu có hiệu lực, mà theo đó tất cả thuốc lá, thuốc sợi phải trang bị thêm định danh, mà nhờ đó có thể theo dõi giám sát sản phẩm từ nơi sản xuất cho tới người bán lẻ cuối cùng khi đến tay người tiêu thụ.

Mục đích của hệ thống mới là kiểm tra giám sát tốt hơn việc buôn bán thuốc lá và giảm thiểu tình trạng buôn lậu. "Khả năng theo dõi, giám sát các sản phẩm từ lá thuốc góp phần kiểm soát sản phẩm tốt hơn. Căn cứ vào mã số các cơ quan giám sát dễ dàng xác định được vào thời điểm đó sản phẩm đang nằm ở khu vực nào, là yếu tố góp phần hạn chế tình trạng giả mạo và buôn bán phi pháp," bộ trưởng Nông nghiệp Miroslav Toman giải thích.

Tại CH Séc, Thanh tra Nhà nước về nông nghiệp và thực phẩm (SZPI) và Tổng cục Hải quan được ủy quyền giám sát tuân thủ "Track&Trace".

Đến khi qui định mới có hiệu lục thực thi, những người bán hàng phải đăng ký vào hệ thống thông qua cái gọi là định dạng duy nhất. Nhưng theo bộ Nông nghiệp đến thời điểm chiều ngày thứ Sáu 15 tháng Năm 2019 mới chỉ có 11.700 đối tượng kinh doanh yêu cầu và nhận được định dạng duy nhất của mình. Trong khi đó tại CH Séc có khoảng 30 nghìn người kinh doanh có bán thuốc lá.

Từ ngày 20 tháng Năm, nếu không đăng ký sẽ không được phép bán thuốc lá. "Những đối tượng không đăng ký đề nghị cấp định danh duy nhất, sẽ nằm ngoài hệ thống theo dõi và sẽ không được phép bán thuốc lá và thuốc sợi để hút mà sẽ mang thông số định danh," phát ngôn viên bộ Nông nghiệp Vojtěch Bílý khẳng định.   

Các cơ quan giám sát có quyền phạt tới ba triệu korun hành vi bán thuốc lá mà thiếu định danh. Nếu nhà sản xuất hay phân phối không đánh dấu sản phẩm có thể bị phạt tới 50 triệu korun.

Dĩ nhiên không có nghĩa là từ ngày 20 tháng Năm các nơi bán thuốc lá nhất thiết phải ngừng hoạt động. Việc đăng ký có thể tiếp tục thực hiện trong một hai tuần tiếp theo, đồng thời vẫn còn ngoại lệ cho các sản phẩm cũ đã được sản xuất trước ngày 20 tháng Năm 2019. Các sản phẩm cũ này được phép bán hết với thời hạn cuối cùng là ngày 20 tháng Năm 2020. Tới thời điểm 20 tháng Năm 2024 tất cả các sản phẩm thuốc lá, thuốc sợi bắt buộc phải được đánh dấu định danh duy nhất.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo