Séc-Slovakia

Hai người nói tiếng Đức bị bắt ở Séc vì muốn mua súng chui

Cập nhật lúc 21-07-2017 16:00:05 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Hai nam thanh niên nói tiếng Đức đã bị cảnh sát Cộng hòa Séc bắt giữ vì đã có ý định mua súng “chui” trong các cửa hiệu bán vũ khí hợp pháp tại thành phố České Budějovice. Cảnh sát hình sự đã cáo buộc họ vào tội âm mưu vũ trang bất hợp pháp và hình phạt tối đa có thể lên đến 5 năm tù.


Bẩy khẩu súng ngắn hiệu Glock, là yêu cầu của hai khách hàng ngoại quốc. Nhưng với điều kiện không kèm theo bất kỳ thứ giấy tờ nào. Nhưng đề nghị bất thường này đã lập tức được thông báo cho cảnh sát. “Cảnh sát đã phát hiện những người ngoại quốc khi đi trong thành phố trên chiếc xe nhãn hiệu Seat. Người bán hàng đã cung cấp thông tin cụ thể, miêu tả tỉ mỉ nên đã góp phần đắc lực khi truy nã,” phát ngôn viên cảnh sát Nam Séc Jiří Matzner cho biết.

Cảnh sát sau đó xác định được, là hai nam thanh niên ngoại quốc nói tiếng Đức sinh năm 1993 và 1996 đã tính toán một cách nghiêm túc chuyện mua súng lậu ở CH Séc. Chuẩn bị sẵn lượng tiền mặt khoảng tám nghìn euro. “Đây là tình huống hết sức bất thường. Tôi chưa từng biết đến chuyện tương tự trong suốt thời gian công tác của mình,” Jiří Matzner bình luận. Cảnh sát không thông báo cụ thể những người nước ngoài này mang quốc tịch nào. Cả hai đã bị tạm giam.

Tại Cộng hòa Séc, ai cũng có thể mua vũ khí trong các cửa hàng bán hợp pháp, dĩ nhiên với điều kiện phải có giấy phép sử dụng phù hợp. Ngoại trừ những trường hợp cá biệt, giấy phép sử dụng vũ khí ở CH Séc chỉ được cấp cho công dân Séc. Với dân số hơn 10,5 triệu người, tại CH Séc có khoảng 775 nghìn súng giữ hợp pháp. Thậm chí theo quốc tế, ví dụ bình luận của Financial Times, CH Séc là quốc gia có qui định về sở hữu vũ khí “thoáng” nhất châu Âu. Nhưng dĩ nhiên thực tế không phải vậy.

“Chính vì nước ta có số lượng vũ khí dân sở hữu lớn, nên có thể khẳng định, là chúng ta có hệ thống pháp lý rất hoàn hảo,” Jakub Novotný, một người kinh doanh vũ khí lưu ý. “Có rất nhiều các qui định về bảo quản vũ khí. Mỗi khẩu súng đều có đăng ký và cảnh sát biết rất rõ loại súng nào chúng ta có ở nhà,” một chủ sở hữu súng tên là Jan Vurbs giải thích.

David Nguyen- iDnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo