Séc-Slovakia

Hạ viện Séc thông qua luật Quản lý doanh thu qua mạng (EET)

Cập nhật lúc 10-02-2016 16:11:13 (GMT+1)
Ảnh ghép minh hoạ.

 

Nỗi ám ảnh của nhiều nhà kinh doanh lẻ nay đã thành hiện thực. Tại Quốc hội (Hạ viện), Chính phủ Séc đã thông qua luật quản lý doanh thu qua mạng. Mặc dù còn qua Thượng viện và Tổng thống phê chuẩn, nhưng đó chỉ là hình thức. Với sự áp đảo của Liên minh cầm quyền hiện nay, Bộ luật chắc chắn sẽ được áp dụng từ tháng 11/2016.


Hôm nay, thứ tư, 10.02.2016, trong phiên họp thường kỳ của Hạ viện CH Séc, các đại biểu thuộc liên minh cầm quyền, bằng dfda số phiếu của mình, đã  biểu quyết thông qua dự luật Quản lý doanh thu qua mạng (EET). Bản đề nghị dự luật, cái „hứa hẹn“ sẽ mang lại cho ngân khố chính phủ hàng năm thêm tới 18 tỉ korun, sẽ tiếp tục được các Thượng nghị sĩ nghiên cứu và xem xét phê chuẩn.

- Chi phí thêm cho máy, kế toán, thuế ...

- Hầu hết phải đăng ký DPH khi doanh thu vượt trên 3000 kč/ ngày- tức 12 tháng liên tục trên 1 triệu kč.

- Khách sạn quán ăn áp dụng từ 11/2016, bán lẻ sẽ muộn hơn vài tháng.

- Nguy cơ bị phạt nặng nếu sai phạm

Hai đảng đối lập,  TOP 09 và ODS muốn kiện lên topà án hiến pháp vì „quá trình thảo luận để thông qua dự luật này“ bị họ coi là vi hiến. Dự luật được tòan bộ nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền ủng hộ, thêm vào đó là một số phiếu từ các đảng khác như Câu lạc bộ Úsvit (Bình minh) – Liên minh dân tộc và ba nghị sĩ thuộc thành phần tự do. Các nghị sĩ của đảng cộng sản bỏ phiếu trắng. Các nghị sĩ thuộc các đảng ODS và TOP 09, cũng như người của Câu lạc bộ các thị trưởng đã bỏ ra ngoài phòng họp khi tiến hành bỏ phiếu để thể hiện sự phản đối của mình. Tuy nhiên còn một nghị sĩ là ông  Karel Tureček, tuy là thành viên của câu lạc bộ nghị sĩ TOP 09 và Các thị trưởng, nhưng đã ra khỏi đảng TOP 09 năm ngóai, vẫn ở lại phòng họp và bỏ phiếu trắng.

Để luật này đưa vào thực hiện cũng còn cần nhiều tháng nữa. Trước hết sẽ là Khách sạn và nhà hàng, các doanh nghiệp này sẽ thi hành EET từ tháng 11 năm nay. Tất nhất còn phụ thuộc vào điều Khi nào thì dự luật được đưa vào Tuyển tập luật, tức là nó được Thượng viện thông qua, được Tổng thống ký phê chuẩn, có Văn bản (dưới luật) hướng dẫn thi hành đưa ra. Những điều này có lẽ sẽ lần lượt được thực hiện vì ở Thượng viện Liên minh cầm quyền chiếm đa số và Tổng thống Zeman đã công khai ý kiến ủng hộ EET của mình từ trước.

Chính phủ hiện nay hy vọng là bằng việc thi hành EET sẽ chỉnh đốn môi trường kinh doanh, nơi có các nhà kinh doanh nộp thuế đàng hòang và cũng có nhiều người trốn thuế. Bằng công cụ mới này cũng có thể hạn chế được các thất thóat thuế và nhờ vậy, theo tính tóan của chính phủ, hàng năm ngân sách sẽ tăng thêm được khoảng 18 tỉ korun.

Theo quan điểm của các nhà đối lập thì EET làm phương hại tới các nhà kinh doanh nhỏ và giới thủ công, cũng như có nguy cơ là các thông tin thu về sẽ bị lạm dụng. Tất nhiên ông bộ trưởng tài chính Andrej Babiš (ANO) luôn bác bỏ những ý kiến này.

NKP – theo Novinky 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Việt kiều nghèo: Kinh doanh chụp giật hết thời

    13-02-2016 18:48

    Thôi xong.... hết thời trốn thuế và trốn đóng bảo hiểm.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo