Séc-Slovakia

Hạ viện Séc đã phê chuẩn lại luật ngoại kiều mới

Cập nhật lúc 24-06-2019 14:08:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Ngày 18 tháng Sáu 2019 Hạ viện Séc đã biểu quyết lại và thông qua dự thảo sửa đổi bổ xung luật về cư trú của người nước ngoài, mà trước đó bị Thượng viện trả lại. Trong khuôn khổ sửa đổi này còn bổ xung thêm cả một số đề xuất của bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD).


Theo luật mới, bộ Nội vụ có quyền hủy vĩnh trú của người nước ngoài nếu ba lần bị kết án vì tội phạm cố tình. Đồng thời thủ tục xử lý hủy cư trú của người ngoại quốc phạm tội cố tình sẽ được khẩn trương hóa với thời hạn dưới sáu tháng, thay vì hiện trạng nhiều khi có thủ tục kéo dài lê thê tới hai năm hay lâu hơn. “Những người nước ngoài định cư tái diễn cố tình phạm tội, là hiểm họa an ninh. Trong những trường hợp như vậy chúng ta phải hành động cương quyết và khẩn trương,” bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček giải trình trước Quốc hội đề xuất của mình. “Dự luật được phê chuẩn là tin tốt lành cho an ninh và cả kinh tế Séc,” Jan Hamáček bình luận với phóng viên ČTK.

Luật sửa đổi của chính phủ còn đơn giản hóa các qui định về nhập cảnh và cư trú cho sinh viên và các nhà khoa học. Các biện pháp khác liên quan tới người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba bên ngoài EU, đến CH Séc vì lí do đoàn tụ gia đình hay làm việc. Tất cả những người tới Séc từ năm 2021 sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trong vòng một năm tham dự khóa tập huấn hội nhập. Theo luật mới, chính phủ có thể linh hoạt phản ứng với diễn biến tình hình trên thị trường lao động, bằng nghị định của mình chính phủ sẽ có quyền ấn định nhất thời hạn ngạch cấp thị thực lao động với từng quốc gia cụ thể cho những ngành nghề nhất định. Hơn nữa, chính phủ còn có quyền ấn định hạn ngạch tối đa cho lực lượng di trú kinh tế. Phương án đề xuất của chính phủ về hạn ngạch được biên soạn với sự hợp tác của bộ Nội vụ, Lao động, Ngoại giao và Công Thương. Nay sau khi luật được phê chuẩn sẽ được chuyển cho các bộ ngành liên quan để ban hành thông tư phù hợp.

Sau khi luật có hiệu lực pháp lý sẽ dẫn đến đơn giản hóa cả các chương trình của chính phủ về di dân kinh tế. Chương trình áp dụng cho những vị trí lao động then chốt, trình độ chuyên môn cao được mở cửa đối với công dân tất cả các nước. Tận dụng chương trình cho người lao động chuyên môn cao ngoài áp dụng cho các quốc gia như Ukraine, Serbia, Mông Cổ và Filipine hiện nay còn mở rộng thêm cho cả Belarus, Montenegro, Moldavia, Kazachstan và Ấn Độ. Việt Nam không được nói đến trong danh sách này.

David Nguyen – MVČR, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo