Séc-Slovakia

Hạ viện Quốc hội Séc không kéo dài tình trạng khẩn cấp. Những kịch bản xấu của bộ trưởng Blatný sẽ xảy ra

Cập nhật lúc 11-02-2021 23:39:37 (GMT+1)
Bộ trưởng bộ Y tế Séc Jan Blatný. Foto: Michal Krumphanzl, ČTK

 

Các dân biểu Hạ viện quốc hội Séc đã không kéo dài tình trạng khẩn cấp, hiện có hiệu lực đến Chủ nhật 14/2. Nhiều biện pháp chống dịch bệnh của chình phủ chỉ có thể áp dụng hợp pháp trong tình trạng khẩn cấp. Biến thể Anh của virus corona đang lan nhanh tại Séc. Bộ trưởng bộ y tế Jan Blatný đưa ra những kịch bản xấu có thể xảy ra với CH Séc như ngành y tế quá tải.


Babiš thất bại thảm hại khi không có đảng cộng sản ủng hộ

Khi bầu cử vào quốc hội Séc sắp đến gần, đảng Cộng sản Séc và Morava đã quyết định đi ra khỏi bóng tối hậu trường bằng việc không ủng hộ chính phủ thiểu số của thủ tướng Babiš nữa. Chỉ với 48 phiếu của các dân biểu ANO và ČSSD trong số 106 dân biểu tham gia họp Hạ viện, chính phủ của thủ tướng Babiš đã không còn đủ thẩm quyền để đưa ra những quyết định quan trong như kéo dài tình trạng khẩn cấp để chống dịch bệnh.

Những năm qua, chính phủ thiểu số của thủ tướng Babiš đã tồn tại được nhờ có lá phiếu của các dân biểu đảng cộng sản. Đảng cộng sản luôn ủng hộ thủ tướng Babiš trong các quyết định quan trọng như bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ hay thông qua ngân sách nhà nước hàng năm. Thiếu sự ủng hộ của đảng cộng sản, thủ tướng Babiš không giành thêm được một lá phiếu nào nữa từ các đảng đối lập.

Các kịch bản xấu của bộ trưởng Blatný: y tế quá tải, các nước láng giềng đóng cửa biên giới

Bộ trưởng bộ Y tế Jan Blatný đã cảnh báo trước các kịch bản xấu xảy ra trong vòng 2 tuần nữa: dịch bệnh sẽ lây lan nhanh, ngành y tế Séc quá tải, các bác sĩ và y tá sẽ kiệt sức chịu đựng, các nước láng giềng như Đức sẽ đóng cửa biên giới, các trường học sẽ phải đóng cửa, kể cả trẻ em lớp 1, 2 cũng không được đến trường,...

Ảnh minh hoạ- các trường học tại Séc bị đóng cửa từ tháng 10. Foto: Milan Maliček, Právo

Khi tính mạng và sức khoẻ dân chúng trở thành lá bài chính trị

Mấy hôm trrước khi bỏ phiếu kéo dài tình trạng khẩn cấp, thủ tướng Babiš đã lên tiếng cáo buộc những dân biểu nào không ủng hộ kéo dài sẽ phải chịu trách nhiệm về những cái chết sắp tới của bệnh nhân COVID-19. Các đảng đối lập coi đây là một hành động bắt ép "tống tiền".

Thủ tướng Babiš trước đó đã tuyên bố việc thoả thuận kéo dài tình trạng khẩn cấp là nghĩa vụ của bộ trưởng Bộ Y tế Jan Blatný, một người chỉ là bác sĩ chuyên môn không có kinh nghiệm về chính trường. Những gì xảy ra tiếp theo cho thấy chính phủ của thủ tướng Babiš không sẵn lòng thoả hiệp với đối lập. 

Các đảng đối lập Pỉráti và STAN muốn ủng hộ việc kéo dài  tình trạng khẩn cấp nhưng đưa ra yêu cầu phải có luật bồi thường cho các doanh nghiệp. Những ý định của đối lập đưa thoả hiệp kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1,2 tuần nữa đã không thành công. Cuộc cãi vã đổ lỗi cho nhau tại quốc hội Séc sau khi không kéo dài tình trạng khẩn cấp cho thấy COVID-19 sẽ tiếp tục trở thành đề tài lớn của cuộc vận động bầu cử sắp tới gần.

Mặc dù chống dịch bệnh là công việc chung, nhưng chính phủ không sẵn lòng, đối lập cũng không sẵn lòng thoả hiệp để tìm ra giải pháp chung. Các đảng phái đều muốn cho dân chúng biết đến mình nhiều hơn bằng cách đổ lỗi cho đảng khác. Rất đáng tiếc là tính mạng và sức khoẻ của ngườ dân tại Séc sẽ trở thành nạn nhân của những lá bài chính trị trước bầu cử.

Kịch bản xấu nhất: lộn xộn trước bầu cử, xã hội mất lòng tin, virus corona hưởng lợi

Thay cho việc chống dịch bệnh bằng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, nhiều tỉnh, thành phố tại Séc sẽ phải đưa ra biện pháp chống dịch bệnh như ban bố tình trạng nguy hiểm tại địa phương. 

Chính phủ Séc vẫn có thể cấm đoán nhiều hoạt động xã hội nhưng chỉ trong khuôn khổ của luật về sức khoẻ. Các biện pháp cấm đoán như hạn chế tự do đi lại, tự do kinh doanh của công dân không thể áp dụng nếu không có tình trạng khẩn cấp. Chính phủ có nguy cơ bị kiện cáo vì phạm luật.

Phong trào Chcípl PES sẽ biểu tình chống các biện pháp của chính phủ vào ngày 14/2. Ảnh: Chcípl PES, echo24.cz

Trên thực tế những biện pháp chống dịch bệnh sẽ không có hiệu lực nếu như dân chúng không đồng lòng chấp hành quy định. Người dân hiện nay đã mệt mỏi vì dịch bệnh và mất lòng tin vào các biện pháp chống dịch bệnh. Cùng với sự phân tán và mâu thuẫn tự nhiên của thời kỳ trước bầu cử, xã hội Séc sẽ thêm phân chia, nhiều xu hướng khác nhau sẽ lên tiếng kể cả các xu hướng cực đoan, mị dân, bài ngoại, chống EU, thân Nga, thân Trung Quốc,... Riêng chuyện tiêm chủng vắc xin Mỹ của Pfizer hay vắc-xin Sputnik của Nga cũng sẽ trở thành đề tài chính trị.

Yếu tố bầu cử sẽ làm cho cuộc chiến đầu chống COVID-19 tại Séc không thống nhất, kẻ thù chung - virus corona sẽ được lợi  thế để lây lan nhanh hơn.

ANO, bude líp? ANO bude hůř!

Với hơn 10,7 triệu dân số nhưng có đến 1 triêu 65 nghìn người nhiễm bệnh, chiếm gần 10% dân số. 17,8 nghìn người bị chết vì dịch bệnh. CH Séc là một nước bị thiệt hại nặng nhât thế giới vì dịch bệnh, về tỷ lệ lây bệnh lẫn tỷ lệ tử vong.

Nhiều bệnh viện tại Séc bị quá tải. Bệnh viện ở Náchod phải chuyển 15 bệnh nhân xuống nam Morava. Ảnn minh hoạ: ỉRozhlas.cz

Dịch bệnh tại Séc đang có dấu hiệu của làn sóng mới. Những nhà chuyên môn về dịch tễ học đã cảnh báo trước sự lây lan nhanh hơn 50-70% của biến thể virus corona nguy hiểm từ Anh. Những nước láng giềng như Đức đã phải đưa Séc vào danh sách các nước có tình hình dịch bệnh nguy hiểm nhất. Đức đã phải tăng cường kiểm tra biên giới Séc.

Các kịch bản xấu của bộ trưởng Jan Blatný thực sự có thể xảy ra. Còn kịch bản nào đối với riêng ông bộ trưởng? Từ một nhà chuyên môn sẵn lòng, dám nhảy vào lửa, ông sẽ trờ thành người chịu trận về những thất bại cho các biện pháp chống dịch bệnh của chính phủ Babiš.

Khẩu hiệu của phòng trào ANO là ANO, bude líp. (Vâng - sẽ tốt hơn). Không phụ thuộc vào việc ANO sẽ thắng cử hay không thắng cử, về tình hình dịch bệnh tại Séc câu trả lời tương đối chắc hắn là ANO bude hůř! (Vâng - sẽ tồi hơn!).

MN tổng hợp

(theo iDnes, Novinky, iRozhlas, DenikN)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo