Séc-Slovakia

Globsec policy Institute: Chính quyền Czech cần cảnh giác với chính sách tuyên truyền của Nga

Cập nhật lúc 08-09-2016 21:12:19 (GMT+1)
Ảnh: ČTK/Taneček David

 

Ngày 07.09.2016 tổ chức phi chính phủ Globsec policy Institute ở Slovakia công bố kết quả khảo sát xã hội được tiến hành tại ba quốc gia Trung Âu là Cộng hòa Czech, Slovakia và Hungary. Cho thấy tỉ lệ người Czechia ủng hộ quốc gia mình là thành viên Liên minh châu Âu thấp hơn dân Hungary và Slovakia. Trái lại, tỉ lệ người Slovakia láng giềng anh em với người Czechia trong Liên bang Tiệp Khắc cũ ủng hộ NATO thấp nhất.


Thành viên Liên minh châu Âu là việc tốt được 32% những người Czechia được hỏi khẳng định, trong khi tại hai quốc gia còn lại cùng có quá nửa những người được hỏi giữ quan điểm tương tự. Quan điểm tiêu cực về EU tại Hungary thấp nhất, với tám phần trăm, tại Slovakia là 14% và Cộng hòa Czech lên đến 24% những người được hỏi.

Trái lại, kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ dân Slovakia ủng hộ NATO thấp nhất, chỉ với 30%. Tại Czech tỉ lệ này là 44% và Hungary 47%.

“Cộng hòa Czech hoài nghi châu Âu nhiều nhất trong số các quốc gia được khảo sát. Nhưng đồng thời người Czechia ủng hộ xu hướng thân phương Tây và nhìn thấy qui chế thành viên NATO là tích cực,” các tác giả khảo sát bình luận.

Khảo sát xã hội của Globsec policy Institute còn cho thấy, chỉ một tỉ lệ rất nhỏ tại ba quốc gia này ủng hộ xu hướng ngả về Nga. Ngoài ra các chuyên viên khảo sát còn nhận thấy, đa số người Czechia và Slovakia và 39% người Hungary đánh giá tiêu cực vai trò của Hoa Kỳ ở châu Âu.

Về truyền thông đại chúng, mặc dù đa số nhân dân ba quốc gia khảo sát vẫn tin cậy truyền thông đại chúng truyền thống, nhưng tại CH Czech cũng có tới 24% những người được hỏi ủng hộ các hình thức truyền thông thay thế khác và tỉ lệ tin cậy truyền thông đại chúng truyền thống thấp nhất so với Slovakia và Hungary. Trong khi đó, truyền thông thay thế là các công cụ mà theo đánh giá của tổ chức Globsec policy Institute thường bị lợi dụng để tuyên truyền bịa đặt.

“Về vấn đề liên quan tới tác động của các chiến dịch tuyên truyền bịa đặt và truyền thông thân Nga, tình hình tại Cộng hòa Czech có lẽ là nghiêm trọng nhất trong khu vực Trung Âu,” Jakub Janda từ tổ chức phi chính phủ Những giá trị châu Âu cùng tham gia thực hiện dự án khảo sát với Globsec policy Institute, nhận xét.

Globsec policy Institute khẳng định hết sức cấp thiết, để các quốc gia này nhất là CH Czech cần phải đánh giá đúng mức độ nguy hại của hệ thống tuyên truyền Nga, cần phải thiết lập chiến lược đấu tranh tự vệ thúc đẩy giá trị và thích ứng hệ thống giáo dục nhằm bảo vệ thế hệ trẻ trong cuộc chiến truyền thông với nước Nga.

David Nguyen - lược dịch theo  ČTK, České noviny
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo