Séc-Slovakia

Giới trẻ nghĩ gì nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Tiệp Khắc - Phần một

Cập nhật lúc 28-10-2018 10:22:25 (GMT+1)
Ảnh: Yan Renelt, MAFRA

 

Vào những ngày kỷ niệm 100 năm ngày lập nước, tại Séc có rất nhiều sự kiện và lễ hội. Lịch sử của đất nước thể hiện trong cả cách thức mà người dân ở đây đã kỷ niệm ngày này trong suốt 100 năm qua. Ví dụ, dưới thời cộng sản, thậm chí ngày này đã không được coi là ngày lễ.


Tuần báo Respekt - một tòa báo mà tiền thân của nó là tạp chí tự in samizdat từ thời cộng sản - có một chùm 20 bài thăm dò ý kiến với đề tài: Kỷ niệm 100 năm thành lập nước cộng hòa. Bạn đánh giá cao điều gì, và bạn không hài lòng ở điểm nào, và bạn muốn Cộng hòa Séc sẽ ra sao?

Người viết những dòng này chọn 4 bài của 4 người có lẽ là trẻ nhất, để hiểu thêm các bạn ấy nghĩ gì - rốt cuộc thì tương lai là ở trong tay các bạn ấy.

Phần hai - Zuzana Vuova - đại diện cho giới trẻ CH Séc tại Liên hiệp quốc

Phần ba - Karel "Kovy" Kovar - Youtuber và là một người có nhiều ảnh hưởng

Phần bốn - Mikulas Minář - Người sáng lập ra phong trào Một triệu khoảnh khắc cho Dân chủ

Kateřina Tucková - Nhà văn

Tôi không thuộc loại người quá nặng nề về tinh thần yêu nước, và châm chọc các tính cách nổi bật, hay là thành công của các dân tộc, tôi thấy mình trước hết là người của quê hương, bản địa và tiếp ngay đó là người của châu Âu. Tuy vậy, lễ kỷ niêm 100 năm ngày thành lập đất nước buộc người ta phải trực tiếp nhìn lại, và chắc chắn đó cũng là điều cần thiết, bởi vì với một quá khứ phân minh, người ta sẽ tự do hơn để hướng về tương lai.

Tuy nhiên, khái niệm "nước cộng hòa" khá trừu tượng với tôi. Phần nhiều tôi thấy mình dễ hòa đồng được hơn với các tên tuổi, vốn là những người đã làm nên sự ra đời của nước cộng hòa, và xác định đường hướng phát triển nước cộng hòa ấy, đã gìn giữ nó chống lại số phận của một đồng mác Đông Đức thứ hai, hoặc chống lại sự bảo hộ của phương Tây, hay là trở thành biểu tượng của việc cùng nhau thuộc về một điều gì đó rất chung.

Nếu như có điều gì đó của nước cộng hòa mà tôi đánh giá rất cao, thì đó là những nhân cách xuất chúng, đầu tiên là những người đã thực hiện được mơ ước của mình về một hình thể của một quốc gia hẵng còn chưa tồn tại, và cho đến những người, mà ngày hôm nay, đang đại diện cho nước cộng hòa ấy trên thế giới.  

Nếu nói về lịch sử đất nước, thì do nghề nghiệp của mình, tôi vô cùng tự hào, trước hết là về sự quan tâm, gìn giữ đối với văn hóa của Séc và tiếng Séc như là một sự quan tâm, gìn giữ đối với một thời khắc có tính quyết định để dân tộc chúng ta ý thức về mình. Nỗ lực này, kéo dài qua suốt lịch sử đất nước đến tận thế kỷ 20, là một điều đầy cảm hứng cho tôi, và tôi cũng tự hào về vai trò không thể thay thế được của những người phụ nữ, những người đã góp phần cho lịch sử ấy - cho dù tôi nhắc đến Božená Němcová, người đã mang đến cho kho tàng truyện dân tộc không chỉ các tác phẩm của mình, mà cả sự kiện - theo cách gọi của ngày hôm nay - khi bà đặt bên quan tài của K.H. Borovský một vương miện gai, và bằng cách đó, bà đã thể hiện được rằng ông là nạn nhân của một giấc mơ tập thể về quyền tự khẳng định mình của dân tộc Séc. Hay là nữ nhà văn viết tiếng Đức Bertha von Suttner, người đã dấy lên phong trào hòa bình trên toàn châu Âu, hay là Eliška Krásnohorská, người đã có công trong việc giáo dục phụ nữ và quyền của họ được có công việc xứng đáng, đảm bảo, và qua đó bà đã chuẩn bị cho quyền bầu cử của phụ nữ, và đất nước này là một trong các nước đầu tiên ở châu Âu đã đưa quyền này vào trong luật.

Danh sách các nhân vật xuất chúng trong hàng ngũ các anh hùng và nữ anh hùng, có tên tuổi và cả vô danh, sẽ là rất dài, tuy nhiên thực tế quan trọng nhất là thông qua các tư tưởng, các ước mơ, hành động và đôi khi cả cuộc sống quên thân mình của họ, mà tôi như cảm thấy một sự ràng buộc - ở một mức nào đó - rằng tôi cần phải tiếp tục công việc chung cho dự án "nước cộng hòa" và cần góp phần cho sự phát triển của nó, một khi còn có sức. Và cả trong ngày hôm nay, khi mà về mặt quan điểm tôi không đồng ý với các vị đại diện của đất nước, nhất là không đồng ý với cách thức, mà họ đại diện cho chúng ta tại châu Âu. Vì thế, trong 100  năm tới, tôi muốn chúc nước cộng hòa của chúng ta có thật nhiều các gương mặt thông thái, nhân hậu, những người mà sẽ làm đất nước trở thành một xứ sở tự tin và đáng được kính trọng.

(Còn tiếp)

Nguồn: Respekt - 24 stran k vyroci republiky

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 mira do: tiếng nói của lớp trẻ

    28-10-2018 16:00

    bài viết rất hay ,của nhà văn trẻ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo