Séc-Slovakia

Giới trẻ nghĩ gì nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Tiệp Khắc - Phần hai

Cập nhật lúc 29-10-2018 11:00:00 (GMT+1)
Ảnh: Yan Renelt, MAFRA

 

Vào những ngày kỷ niệm 100 năm ngày lập nước, tại Séc có rất nhiều sự kiện và lễ hội. Lịch sử của đất nước thể hiện trong cả cách thức mà người dân ở đây đã kỷ niệm ngày này trong suốt 100 năm qua. Ví dụ, dưới thời cộng sản, thậm chí ngày này đã không được coi là ngày lễ.


Tuần báo Respekt - một tòa báo mà tiền thân của nó là tạp chí tự in samizdat từ thời cộng sản - có một chùm 20 bài thăm dò ý kiến với đề tài: Kỷ niệm 100 năm thành lập nước cộng hòa. Bạn đánh giá cao điều gì, và bạn không hài lòng ở điểm nào, và bạn muốn Cộng hòa Séc sẽ ra sao?

Người viết những dòng này chọn 4 bài của 4 người có lẽ là trẻ nhất, để hiểu thêm các bạn ấy nghĩ gì - rốt cuộc thì tương lai là ở trong tay các bạn ấy.

Phần một - Kateřina Tucková - Nhà văn

Phần ba - Karel "Kovy" Kovar - Youtuber và là một người có nhiều ảnh hưởng

Phần bốn - Mikulas Minář - Người sáng lập ra phong trào Một triệu khoảnh khắc cho Dân chủ

Zuzana Vuova - đại diện cho giới trẻ CH Séc tại Liên hiệp quốc

Cuộc sống tại các châu lục khác nhau trên thế giới đã cho tôi nhận ra rằng, cuộc sống tại Séc thật an lành, sung túc, mặc dù chúng ta không ý thức được, quốc gia của chúng ta ổn định và phát triển về kinh tế đến mức nào.

Nhìn chung, ở đây tôi đánh giá cao chất lượng cuộc sống, các thành phố xinh đẹp, phong cảnh thiên nhiên đa dạng, các phương tiện giao thông công cộng tiện lợi, kiểu hóm hỉnh, dân dã của Svejk (nhân vật chính trong một tác phẩm văn học Séc từ thời đầu thế kỷ 20 và được coi là tính cách người Séc) vv...

Mặc dù chúng ta là một quốc gia nhỏ, chúng ta đã và đang là quê hương của các nhà soạn nhạc, các nhà bác học, những người lập trình, các vận động viên và nhiều lĩnh vực khác, đầy tài năng.

Nhưng đồng thời, những ngày tháng sống tại nước ngoài cho phép tôi quan sát, Cộng hòa Séc được thế giới ghi nhận ra sao. Trong khi các quốc gia khác được ghi nhận nhờ việc chỉ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, hay là do chính phủ của họ đạt được sự cân bằng về giới tính, thì ngày hôm nay, chúng ta nổi tiếng phần nhiều là nhờ bia và nhờ Praha đẹp như tranh.

Ngược lại với thái độ đạo đức dưới thời Vaclav Havel, mà nhờ đó, thế giới đã khâm phục Cộng hòa Séc như một biểu tượng của cuộc đấu tranh vì nền dân chủ và quyền tự do cho con người, thực tế này đang thể hiện một hiện trạng đáng buồn của các giá trị gốc. Ngày hôm nay, chúng ta có thể mang đến cho thế giới các giá trị phi vật thể gì? Tầm quan trọng của lễ kỷ niệm này đang bị áp đảo bởi sự thô tục của các chính khách, bởi nỗ lực ngầm phá vỡ các thiết chế của nhà nước pháp quyền, bởi  sự ngăn cản việc nghiên cứu, tìm hiểu sự thật và thái độ kỳ thị sắc tộc gia tăng trong toàn xã hội.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước cộng hòa, ngoài các thực tế đã được nhắc đến ở trên, tôi đánh giá cao tất cả những ai đã mang các giá trị, mà vốn là nền tảng cho việc thành lập quốc gia, trở nên gần gũi hơn cho chúng ta và những ai đang tích cực đấu tranh chống lại thái độ phi dân chủ, sự dối trá và hận thù.

Trong ước mơ của tôi, thì nước Cộng hòa của tôi sẽ tôn trọng sự thật, pháp quyền, sẽ đi theo khuynh hướng vì con người và châu Âu. Tôi những mong rằng, tất cả chúng ta sẽ cùng chịu trách nhiệm chung trước các khuynh hướng đang ngự trị trong xã hội, và để chúng ta không bị hù dọa bởi các lời la hét từ  phía các nhà dân túy.

Để có một xã hội tự do, trong quá khứ đã có nhiều người phải hy sinh cả mạng sống của mình. Ngày nay, chúng ta là một trong các nước an toàn bậc nhất của châu Âu, nhưng điều đó không có nghĩa là các thái độ nguy hiểm không lan truyền ở đây. Tôi e rằng, nếu không có một cuộc cách mạng về các giá trị đạo đức của chính chúng ta ngày hôm nay, thì cách vận hành của nước cộng hòa trong thế kỷ thứ hai sẽ khác xa ý tưởng của các nhà tư tưởng chính của chính đất nước này.

Nguồn: Respekt - 24 stran k vyroci republiky

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo