Séc-Slovakia

Giới trẻ nghĩ gì nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Tiệp Khắc - Phần ba

Cập nhật lúc 30-10-2018 09:20:59 (GMT+1)
Ảnh: Yan Renelt, MAFRA

 

Vào những ngày kỷ niệm 100 năm ngày lập nước, tại Séc có rất nhiều sự kiện và lễ hội. Lịch sử của đất nước thể hiện trong cả cách thức mà người dân ở đây đã kỷ niệm ngày này trong suốt 100 năm qua. Ví dụ, dưới thời cộng sản, thậm chí ngày này đã không được coi là ngày lễ.


Tuần báo Respekt - một tòa báo mà tiền thân của nó là tạp chí tự in samizdat từ thời cộng sản - có một chùm 20 bài thăm dò ý kiến với đề tài: Kỷ niệm 100 năm thành lập nước cộng hòa. Bạn đánh giá cao điều gì, và bạn không hài lòng ở điểm nào, và bạn muốn Cộng hòa Séc sẽ ra sao?

Người viết những dòng này chọn 4 bài của 4 người có lẽ là trẻ nhất, để hiểu thêm các bạn ấy nghĩ gì - rốt cuộc thì tương lai là ở trong tay các bạn ấy.

Phần một - Kateřina Tucková - Nhà văn

Phần hai - Zuzana Vuova - đại diện cho giới trẻ CH Séc tại Liên hiệp quốc

Phần bốn - Mikulas Minář - Người sáng lập ra phong trào Một triệu khoảnh khắc cho Dân chủ

Karel "Kovy" Kovar - Youtuber và là một người có nhiều ảnh hưởng

Cá nhân tôi không kỷ niệm 100 năm thành lập nước cộng hòa, bởi vì trên thực tế, điều đó là vô nghĩa. Tôi nghĩ rằng, Tiệp khắc như Masaryk đã thành lập, không phải là 100 tuổi, mà là đã chết từ lâu. Phát xít Đức đã chôn vùi nó và những người cộng sản đã nện chặt hơn lớp đất phủ trên mồ. Tất cả những chuyện đó đã diễn ra khi các thế hệ trước của chúng ta đứng nhìn kinh hoàng, câm lặng hoàn toàn, hay là còn tệ hơn nữa là hò reo, cổ vũ. Điều mà tôi sẽ rất vui mà kỷ niệm, là kỷ niệm 100 năm lý tưởng và các giá trị vốn là cơ sở, mà trên đó, vào năm 1918 Masaryk đã thành lập Tiệp khắc. Tôi tự hào rằng các vị, các công dân Tiệp khắc đã vượt qua biết bao các thử thách lịch sử khó khăn. Chế độ bảo hộ, chế độ độc tài, cuộc xâm chiếm, cách mạng, cuộc chia nước. Hàng loạt các vị đã có mặt trong tất cả các sự kiện lớn đó. Tôi thì không. Tôi sinh năm 1996. Từ kinh nghiệm của chính mình, tôi chỉ biết có thời đại hiện nay và quá khứ mới đây của Cộng hòa Séc. Tôi là ai? Tôi tự trả lời mình rằng tôi là người Séc và là người châu Âu. Tôi cảm thấy như thế. Tôi có nhiều bạn bè người Slovakia, nhưng tôi không phải là người Tiệp khắc.

Quốc gia, nơi tôi sống, có một lịch sử và truyền thống phong phú, tuy nhiên trên thực tế, nó còn rất non trẻ. Nó chưa được 100 tuổi, mà 4 lần trẻ hơn thế. Tôi cảm nhận điều này như là một điều gì đó rất quan trọng. Tôi hiểu rằng, các vị, những người lớn tuổi hơn, các vị có cảm nhận khác, xin đừng giận tôi. Tôi cố gắng dùng thời gian của mì để du lịch và tôi tin rằng, tôi có cơ sở để so sánh. Chúng ta là một dân tộc khéo léo, chăm chỉ và nhiều sáng tạo. Chúng ta có rất nhiều người có tài, nhưng chúng ta thường bóp nghẹt các ước vọng, lòng tự tin và cá tính của họ. Từ chỗ bằng một hệ thống giáo dục lạc hậu, vì sự tiện lợi của chính mình, hay là vì niềm tin đặc chất Séc vào sự an toàn của tính trung bình, mà với tôi là vô cùng kìm hãm và là một sự đe dọa vô căn cứ đến từ quá khứ. "Nhất là đừng có ra khỏi đám đông. Hãy thành công, nhưng đừng quá. Nếu không thì mọi người không thích đâu. Hãy cứ giống như mọi người!". Tôi tin rằng dân tộc chúng ta có tham vọng bù lại, đuổi kịp cái bộ phanh, mà chế độ cũ đã mang lại cho chúng ta. Chúng ta có ý tưởng, chúng ta có tài năng, chúng ta biết cách làm việc và chúng ta có tính hài hước. Nhưng các bóng ma của quá khứ vẫn còn đe dọa ở đây, chúng thầm thì vào tai ta, rằng chúng ta không giỏi giang đến thế đâu. Rằng chúng ta có lẽ là đang khốn khổ như chưa từng khốn khổ. Rằng chúng ta là một dân tộc bị chia rẽ. Rằng chúng ta có lẽ nên biết sợ mọi điều. Sợ hãi.

Và rằng chính họ là những người sẽ bảo vệ chúng ta. Có thể, chính vì thế mà họ đang thu hút được sự quan tâm và thành nổi tiếng, tuy vậy, cũng chính vì thế mà họ làm tổn hại sự tự tin của cả một dân tộc, mà trên thực tế thì chẳng mấy quý giá với họ. Tôi rất mong chúng ta đừng lắng nghe các lời nói đó và không để người ta lấy đi lòng tin của chúng ta. Tôi mong nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Bởi vì chính sự dửng dưng và thiếu ý thức sẽ dẫn đến một thực tế là chúng ta đã khó khăn đến như thế trong cuộc hồi sinh từ nấm mồ bị dẫm đạp từ bao năm qua. Đấy không phải là lần đầu tiên và có lẽ cũng không phải là lần cuối cùng. Chính qua những tháng năm đó mà chúng ta có thể thấy, liệu chúng ta có sẵn lòng quan tâm và trân trọng nền dân chủ. Và tôi tin rằng, cần phải quan tâm càng nhiều càng tốt, nếu không thì nó sẽ khô héo và biến mất trước khi cả dân tộc kịp để ý thấy. Hay là sẽ đứng đó mà hoan hỉ vỗ tay.

Nguồn: Respekt - 24 stran k vyroci republiky

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo