Séc-Slovakia

Giới chủ hối thúc chính phủ Séc cho phép nhanh chóng tiếp nhận nhân công ngoại quốc

Cập nhật lúc 08-02-2017 04:31:59 (GMT+1)
Ảnh: pixabay.com

 

Hiện nay giới sử dụng lao động tại Cộng hòa Séc đang phải đương đầu với tình trạng thiếu hụt nhân công trầm trọng, ước tính các công ty Séc đang cần gấp khoảng 140 nghìn người làm. Đại diện Hiệp hội công nghiệp và thương mại, Liên đoàn những người sử dụng lao động và Phòng Kinh tế CH Séc vì thế đã viết thư ngỏ gửi chính phủ.


Nội dung bức thư chung yêu cầu chính phủ của thủ tướng Bohuslav Sobotka đơn giản hóa và khẩn trương thủ tục tiếp nhận nhân công tiềm năng từ Ukraine và qua đó hỗ trợ các công ty Séc cũng như nền kinh tế. „Các công ty không có người Séc muốn vào làm việc và đề án tiếp nhận lao công hợp pháp từ Ukraine của chính phủ trên thực tiễn không hiệu quả: Quota sẽ hết trong tháng Sáu và thủ tục xử lý hồ sơ cho một người lao động mất tới nửa năm trời,“ thư ngỏ viết.

Trong khuôn khổ chương trình „Qui chế Ukraine“ của chính phủ tạo điều kiện cho người Ukraine sang Séc làm việc, và hiện nay các công ty có thể thu hút được 3800 người, sau khi tăng công suất nhân lực xử lý hồ sơ của bộ Ngoại giao và Nội vụ thì mỗi năm „quota“ này có thể tăng gấp đôi. Nhưng hiện nay thủ tục xử lý hồ sơ vẫn rất chậm chạp. „Các công ty cần nhân lực ngay lập tức, chứ không phải sau nửa năm. Đến lúc đó thì các công ty có thể mất đơn đặt hàng, mất khách hàng,“ chủ tịch Hội công nghiệp và giao thông Jaroslav Hanák tuyên bố.

Nhưng giới công đoàn kiên định lập trường phản đối nhập khẩu nhân lực rẻ tiền từ nước ngoài và khẳng định tình trạng thiếu nhân lực có thể giải quyết bằng cách tăng lương. „Công nhân có chuyên môn thường chỉ được mời chào mức lương 12 nghìn korun. Với số tiền này người Séc không thể đảm bảo có cuộc sống bình thường và hoàn toàn dễ hiểu mức lương ở ranh giới nghèo khổ này không thể thu hút được người Séc. Và thế là mới có cái chuyện „nhu cầu cao“ về nhân công từ Ukraine,“ chủ tịch Hiệp hội công đoàn Séc và Morava Josef Středula tuyên bố.

„Tôi không nhìn thấy mở cửa đơn phương thị trường lao động cho nhân công Ukraine là cách làm tốt. Như mới đây lập rào cản ngăn chặn lao động có chuyên môn từ Việt Nam. Giới công đoàn chúng tôi không phản đối lao động có trình độ, mà hiện nay đang rất thiếu, nhưng đó không được trở thành bình phong để nhập khẩu bừa bãi lao động và sử dụng ở những vị trí không cần chuyên môn, chỉ vì để thỏa mãn nhu cầu của những người sử dụng lao động,“ nghị sĩ Stanislav Grospič (KSČM) chủ tịch công đoàn Séc, Morava và Slezsko tuyên bố.

Thị trường lao động Séc hiện nay đang rất thiếu nhân lực cho các nghề như thợ máy, thợ hàn, công nhân lắp ráp, tài xế xe tải. Các công ty Séc cũng rất cần thợ may, công nhân lâm trường…

David Nguyen- forum24, Haló noviny
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo