Séc-Slovakia

Gieo xong căng thẳng, Séc lại muốn hòa giải Nga

Cập nhật lúc 01-06-2021 15:44:15 (GMT+1)
Séc tự leo thang căng thẳng với Nga và cố gắng hòa giải.

 

Séc đề nghị hòa giải quan hệ song phương, muốn Nga loại Séc khỏi danh sách "các quốc gia không thân thiện".


Hôm 31/5, Thông tấn TASS của Nga dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Séc cho biết, Cộng hòa Séc kêu gọi Nga ngừng sử dụng thuật ngữ "nhà nước không thân thiện" để xoa dịu căng thẳng trong quan hệ song phương.

Bộ này tuyên bố: "Vì lợi ích của việc xoa dịu căng thẳng trong quan hệ song phương, Séc kêu gọi Nga ngừng dán nhãn nước này và các quốc gia khác là các quốc gia có những bước đi không thân thiện chống lại Nga và từ bỏ các biện pháp liên quan."

"Chúng tôi sẽ khó có thể trở lại liên lạc ngoại giao thông thường và bắt đầu nghĩ về khả năng bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương nếu không có bước này"- Bộ này dẫn lời Bộ trưởng Jakub Kulhanek nói.

"Cần lưu ý rằng chúng tôi nghĩ rằng các bước liên quan đến việc biên soạn danh sách các quốc gia không thân thiện sẽ đi ngược lại với Công ước Viên [1961] về Quan hệ ngoại giao" - Ngoại trưởng Séc nhấn mạnh.

Ông Kulhanek không nói rõ liệu Séc đã tính được tình hình này khi gây leo thang căng thẳng với Nga hồi giữa tháng 4 hay chưa.

Trong nội bộ Séc cũng tranh cãi về việc leo thang căng thẳng với Nga. Ông Vaclav Klaus, cựu Tổng thống Cộng hòa Séc bày tỏ thái độ thất vọng trước căng thẳng ngoại giao hiện nay của Nga và Séc. Ông cho biết: "Cộng hòa Séc đang trừng phạt một trong những cường quốc trên thế giới, khiến tôi cảm thấy xấu hổ và mất tinh thần và dập tắt mọi mong muốn cố gắng làm bất cứ điều gì ở đất nước này. Tôi xem đây là bằng chứng rằng giới lãnh đạo hiện tại ở đất nước chúng ta không có khả năng đưa ra bất kỳ chính sách đối ngoại hợp lý nào cả."

Trong khi đó, các quan chức trong chính quyền đương nhiệm cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ đương kim Tổng thống, cho rằng, có nhiều hơn một kịch bản mà giới lãnh đạo nước này đưa ra: tình báo Nga đã nhúng tay vào vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice. 

Mối quan hệ giữa Nga và Cộng hòa Séc trở nên xấu đi sau ngày 17/4 khi chính quyền Séc tuyên bố rằng Nga bị cáo buộc đứng sau vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice ở phía đông Cộng hòa Séc vào năm 2014 và trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga, những người mà Séc gọi là là sĩ quan của cơ quan tình báo Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự phản đối kiên quyết sau bước đi của Praha được thực hiện "dưới những tiền đề vô ích và xa vời" và tuyên bố 20 nhân viên của Đại sứ quán Séc tại Moscow là "không được chào đón".

Sau đó, các bên nhất trí sắp xếp nhân sự của các đại sứ quán trên cơ sở ngang bằng. Từ ngày 1 tháng 6, mỗi bên sẽ được phép có bảy nhà ngoại giao, 25 nhân viên kỹ thuật và 19 nhân viên được thuê tại địa phương.

Hôm 14/5, Nga đã công bố danh sách các quốc gia không thân thiện được chính phủ xác nhận, chỉ có Mỹ và Cộng hòa Séc. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Séc cho biết nước này coi động thái của Nga là "một bước tiến tiếp theo hướng leo thang" trong quan hệ với Cộng hòa Séc, Liên minh châu Âu và các đối tác của nước này.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo