Séc-Slovakia

Giáo dục CH Séc: Nhất quỉ nhì ma, thứ ba học trò...

Cập nhật lúc 31-12-2009 11:10:40 (GMT+1)
ảnh minh họa

 

Câu nói cửa miệng này của nhiều người Việt Nam hiện nay cũng đang rất chính xác với thực tiễn ngành giáo dục CH Séc. Thậm chí nhiều giáo viên Séc vì lo ngại bị học sinh khủng bố dang tính đến chuyện bỏ nghề.


 Theo khảo sát “Giáo viên như nạn nhân“ mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Pedagogika, thì hiện nay tại CH Séc đang có hơn 10% giáo viên trung học tính đến khả năng bỏ nghề. Nguyên nhân rất đáng báo động- họ thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của học sinh.

 Tệ nạn giáo viên bị khủng bố vẫn ngày càng phát triển, và đó không chỉ là vấn đề của riêng CH Séc, mà cả tại nhiều nước châu Âu khác. Ví dụ đoạn băng hình sinh viên Ba Lan mang giảng viên của mình ra làm trò cười, rồi sao chép phổ biến. “Mỗi học sinh nhận được một cuốn băng ấy để làm kỷ niệm. Đoạn băng sau đó đã lọt vào tay một nhà báo rồi qua đó lên truyền hình Ba Lan,“ giảng sư Stanislav Bendl từ khoa Sư phạm trường đại học Tổng hợp Sác-Lơ Praha nói với phóng viên báo điện tử Novinky.cz.

 Trong đoạn băng này thấy rõ, nhiều học sinh trung cấp đã bao vây thầy giáo Anh ngữ, chụp xô nhựa lên đầu thầy, có học trò còn làm động tác giả như đang đá vào mặt người kỹ sư tâm hồn, trò khác thì thủ dâm lên lưng thầy, trong khi đó xung quanh vây kín những chiếc điện thoại di động của học trò cùng những lời cợt nhả, dọa dẫm và không chỉ của các nam sinh... 

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo