Séc-Slovakia

EET không chỉ giám sát doanh thu mà cả bất động sản

Cập nhật lúc 05-11-2019 12:59:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) được thiết lập chỉ để nhà nước theo dõi giám sát doanh thu tiền mặt của người kinh doanh. Không hơn không kém. Nhưng theo khẳng định sau tìm hiểu của các phóng viên nhật báo Blesk, thì các cơ quan quản lý thuế sử dụng dữ liệu có được từ EET để kiểm tra cả bất động sản của đối tượng đóng thuế.


Trong khi thuế bất động sản thông thường ở mức khoảng 2 korun/m2, bất động sản kinh doanh phải trả thuế cao gấp nhiều lần. Cũng có thể cả vì lí do đó mà nhiều chủ sở hữu không báo cáo với cơ quan quản lý thuế về thực tế bất động sản của mình có sử dụng vào mục đích kinh doanh. Dĩ nhiên nhiều người khai thuế thấp chỉ vì không hiểu biết.

Nhưng với EET, tình hình đã khác và các bất động sản kinh doanh không còn cơ hội đóng thuế thấp như bất động sản thông thường nữa. Nhờ EET, các cơ quan quản lý thuế dễ dàng biết rõ doanh thu được thống kê khai báo từ vị trí cụ thể nào. Sau đó so sánh xem liệu chủ sở hữu bất động sản đó đóng thuế có ở mức phù hợp hay không.

"Các cơ quan quản lý thuế kiểm tra giám sát bất động sản, xem liệu thuế bất động sản có tương ứng hay không. Tất cả mọi yếu tố liên quan từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, như địa chính, xây dựng và đối tượng nộp thuế cung cấp khi khai thuế bất động sản cũng được sử dụng để so sánh. Ngoài ra nếu cần thiết cả qua kiểm tra thực tiễn. Và dĩ nhiên một trong những yếu tố đó là cả dữ liệu từ EET," Lukáš Heřtus từ Tổng cục Thuế CH Séc (GFŘ ČR) khẳng định với Blesk Zprávy.

Trong khi đó, cả cơ quan Quản lý kinh doanh hay Xây dựng cũng rất quan tâm tới vấn đề mục đích sử dụng bất động sản. Theo Lukáš Heřtus, các cơ quan quản lý thuế không cung cấp cho bất kỳ ai khác dữ liệu từ EET: "Các cơ quan quản lý thuế không có nghĩa vụ luật định về chuyển tiếp dữ liệu của đối tượng đóng thuế cho sở Xây dựng."

"EET là công cụ theo dõi mà nhà nước sử dụng để thu lượm thông tin về người kinh doanh, mà trong đó có cả những thông tin không hề liên quan tới doanh thu tiền mặt. Một trong những mục đích là kiểm soát người kinh doanh nhỏ bằng kiểm tra, kiểm tra và kiểm tra," chủ tịch Hiệp hội người kinh doanh Radomil Bábek tuyên bố và khẳng định, rằng mục đích ngấm ngầm của nhà nước qua EET là muốn buộc những người kinh doanh nhỏ ngừng hoạt động.

"Andrej Babiš cùng các cộng sự từ bộ Tài chính luôn cam đoan, rằng mọi dữ liệu thu thập được thông qua EET chỉ nhằm mục đích thống kê và kiểm tra doanh thu tiền mặt. Nhưng nay thực tế cho thấy, rằng lo ngại của chúng tôi là có cơ sở và các cơ quan quản lý nhà nước bắt đầu lạm dụng EET," Radomil Bábek bình luận và tỏ thái độ lo ngại, rằng những dữ liệu nhạy cảm từ EET có thể lọt vào tay các tập đoàn lớn luôn có ý định nuốt chửng đối thủ cạnh tranh nhỏ.

"Thực tiễn cho thấy, là các công chức thường xuyên kiểm tra người kinh doanh nhỏ, thật lâu cho đến khi phát hiện sai phạm nào đó với luật về thống kê doanh thu trực tuyến. Luận điệu giả dối, rằng EET góp phần giảm tần số kiểm tra chứng minh qua thực tế, là trong hai năm đầu vận hành EET đã diễn ra gần 200 nghìn đợt kiểm tra," chủ tịch Hiệp hội người kinh doanh bức xúc.

David Nguyen- Blesk

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo