Séc-Slovakia

Dùng các microfon bí mật người ta đã ghi được cách làm thế nào lấy của nhà nước cả tỉ korun

Cập nhật lúc 22-06-2020 21:48:30 (GMT+1)
Ảnh: seznamzpravy.cz

 

Bản tin của Seznam đăng một loạt bài về việc các dự án thầu của Bộ văn hóa đã bị thao túng như thế nào. Một cuộc điều tra kéo dài 9 tháng đã phát hiện ra vai trò của người vận động hành lang, các viên chức của bộ bị lũng đoạn và một công ty lớn đứng đằng sau


Một trong các đơn đặt hàng công cộng lớn nhất của Bộ Văn hóa - dự án số hóa toàn bộ Quỹ di sản quốc gia mang tên Czechiana với giá khoảng 1 tỉ corun, đã bị thao túng. Bộ trưởng Bộ văn hóa Lubomir Zaoralek đã hủy bỏ dự án này vào cuối tháng Hai.

"Tôi có những nghi ngờ khá lớn, các nhân viên chịu trách nhiệm với dự án này đã không có khả năng giải thích cho tôi, tại sao chúng ta lại cần đến dự án này", Bộ trưởng nói.

Như Bản tin của Seznam sau chín tháng điều tra liên tục đã phát hiện, dự án lớn này đã bị lũng đoạn. Không chỉ các quan chức cấp Bộ, mà cả Petr Bašek và Juraj Pavol, các nhà quản lý có liên quan tới Huawei, một công ty công nghệ cao của Trung quốc cũng đứng đằng sau sự việc này. Chính họ, cộng tác với hai nhân viên của Bộ đã cài đặt điều kiện thầu để chỉ công ty mà đã được chọn trước mới có thể thắng thầu công cộng.

Các nhà quản lý của công ty Huawei chuyên chịu trách nhiệm cho lĩnh vực giao dịch với nhà nước và vì vậy chính là các thương gia mấu chốt của công ty này, đã bị các phóng viên của Bản tin Seznam bí mật theo dõi bằng microfon và camera từ mùa thu năm ngoái. Trong đó, Czechiana không phải là hợp đồng duy nhất mà các nhà quản lý tìm cách lũng đoạn.

Một phát hiện khác của cuộc điều tra cho biết một thực tế là các nhà quản lý này vẫn trong mối liên lạc với cấp trên của mình tại Huawei.

Bản thân công ty Trung Quốc này không xuất hiện trong hợp đồng, mà theo phát hiện của Seznam thì họ chỉ tham gia với tư cách là một nhà thầu phụ và còn nấp dưới một công ty khác.

Cuộc gặp gỡ tại Grosseto

Petr Blasek, nhà quản lý mà ngày nay đã không còn làm cho Huawei đã mô tả cách thức họ tìm cách gây ảnh hưởng tới hợp đồng với Bộ Văn hóa.

“Sự thao túng là ở chỗ dự án thầu đã được chuẩn bị sao cho chỉ một số lượng hạn chế các nhà thầu hội nhập đủ điều kiện”, Petr Blasek trả lời trong lời thú nhận.

Theo ông cho biết, sự thao túng diễn ra theo một công thức đơn giản. Các nhà quản lý tự viết phần thông số kỹ thuật cho phần hồ sơ mời thầu, các viên chức tay trong của họ tại Bộ sẽ sử dụng phần đó như là của mình và cài vào điều kiện để chọn thầu.

Chính các cuộc nói chuyện được bí mật ghi lại đã cho thấy sự việc đã xảy ra như vậy và không chỉ với Czechiana.

Ví dụ, microfon bí mật đã ghi lại được buổi gặp gỡ tại quán Pizza Grosseto ngày 20/11/2019. Cả hai người đàn ông, Basek và Pavol đã gặp nhau hồi 3h chiều và bàn về việc lũng đoạn một trong các hợp đồng nhỏ chuyên về việc lập các loại hồ sơ cho Bộ Văn hóa.

Trong đó Juraj Pavol có nói với Basek về cuộc gặp gỡ với một viên chức của Bộ, người chịu trách nhiệm chuẩn bị gói thầu. Trên thực tế ông ta đã thừa nhận đã sửa đổi hồ sơ mời thầu của Bộ."Hôm qua ông ấy (người viên chức của Bộ) đã mở cho tôi xem, ông ấy vẫn có một lỗi mà tôi đã lưu ý suốt thời gian vừa qua", Juraj Pavol than phiền với đồng nghiệp Basek. "Thế là tôi nói thẳng, anh viết thẳng vào đây đi, cần phải sửa chỗ này", Pavol nói tiếp.Hiện nay, khi được hỏi và đề nghị giải thích các lời lẽ này do microfon bí mật ghi lại, Pavol đã phản ứng không mấy thiện chí. "Tôi sẽ không nói và không giải thích gì đâu", người quản lý từ chối cơ hội giải thích.

Các dấu vết dẫn đến các vị trí cao hơn

Theo điều tra của Bản tin Seznam, các nhà quản lý của Huawei không phải là người duy nhất đã "dính dáng" đến vụ thao túng.

Các mối quan hệ với viên chức của Bộ và với công ty mà sẽ hoạt động như một vỏ bọc, là do Jaroslav Kriz, một nhà vận động hành lang, lo liệu.

"Ông Kriz về cơ bản là người điều phối toàn bộ. Chính nhờ việc ông ta có ảnh hưởng tới các viên chức trong Bộ Văn hóa, mà ông ta có khả năng móc nối mọi người để có thể thực hiện hợp đồng này, Petr Blasek nói với Bản tin Seznam.Tuy nhiên Kriz từ chối trả lời phỏng vấn và không giải thích vai trò của mình trong các cuộc nói chuyện đã được bí mật ghi lại.

Một đoạn ghi âm bí mật khác đã chỉ ra mối liên hệ giữa hai viên quản lý với Huawei. Trong ghi âm này Petr Basek và Juraj Pavil nói về cách Will Song, Tổng giám đốc của Huawei quản lý họ, cả hai nhà quản lý đều chịu trách nhiệm trước ông này. Tại một trong các cuộc họp, họ thậm chí còn nói đến việc họ phải thông báo với ông ta về các bước của họ. "Tôi nói chuyện với Jaroslav và trình bày lại với Will", Juraj mô tả trong buổi gặp ngày 13/1 năm nay, rằng Tổng giám đốc được thông báo về mọi việc.Với cuộc nói chuyện này Bản tin Seznam muốn trực tiếp gặp nhân vật cao cấp của công ty Trung quốc này, tuy nhiên Will Song từ chối.Thông quan bộ phận PR, nhân vật này nhắn gửi rằng ông ta chẳng hề biết về "bất cứ hoạt động nào" mà Bản tin Seznam đề cập."Nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh của công ty Huawei là tôn trọng tất cả các luật pháp và nguyên tắc hiện hành tại các nước mà chúng tôi hiện đang có mặt, ông Pavel Kosek, đại diện cho bộ phận PR của Huawei nói tiếp.

Đây là việc phải đưa ra khiếu nại hình sự

Việc đấu thầu hợp đồng số hóa Quỹ Di sản quốc gia đã kéo dài vài năm. Việc đấu thầu này có nhiều vòng, phần đầu tiên với giá trị 450 triệu corun thì là phần cứng, tiếp theo là phần mềm.

Bộ trưởng Zaoralek đã hủy toàn bộ dự án này.
"Không chỉ là việc đấu thầu không được tiến hành như thế này, mà nếu như các anh cho tôi chứng cứ, thì đây là việc phải đưa ra khiếu nại hình sự" Bộ trưởng trả lời khi Bản tin Seznam đưa ông chứng kiến các kết quả điều tra lâu dài của mình.

Tác giả: Janek Kroupa (seznamzpravy.cz)

Người dịch: Thanh Mai

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo