Séc-Slovakia

Dư luận tại Séc: Mong đợi chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam

Cập nhật lúc 13-04-2019 10:36:01 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 

Ông Milos Kusy, Chủ tịch Hội hữu nghị Séc-Việt cho biết dư luận Séc rất hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.


Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 16-18/4 tới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Séc, ông Milos Kusy, Chủ tịch Hội hữu nghị Séc-Việt cho biết dư luận Séc rất hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Theo ông Kusy, trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-châu Âu (EVFTA) chuẩn bị hoàn thiện, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa rất quan trọng trong thương mại và kinh doanh vì có thể thỏa thuận thêm được những vấn đề xuất nhập khẩu không chỉ giữa Việt Nam và Séc mà còn cả với EU.

[Báo Séc ca ngợi Việt Nam là mô hình phát triển thành công]

Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển sự hợp tác giữa hai nước, vấn đề không chỉ là kinh tế mà còn có cả văn hóa, do đó chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết về văn hóa cũng như kinh tế của nhau.

Bên cạnh đó, phía Séc hiện đang rất cần nhiều lao động, đặc biệt là lao động Việt Nam, chuyến thăm lần này sẽ làm mới hoặc thay đổi các điều kiện để lao động Việt Nam có thể sang Séc làm việc cũng như tham gia vào thị trường lao động của Séc.

Cũng theo ông Kusy, nhân chuyến thăm này hai bên có thể nhất trí về vấn đề cấp visa cho người Séc sang Việt Nam du lịch và phía Séc tạo điều kiện cấp visa từ Việt Nam sang Séc trong vòng 17 ngày nhằm hỗ trợ cho phát triển thương mại, kinh tế, đặc biệt khi ký kết hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Ngoài ra, điều này cũng tạo điều kiện cho rất nhiều người Séc đã sang Việt Nam và muốn quay trở lại thăm Việt Nam, cũng như những người Việt từng học tập, lao động tại Séc cũng muốn sang Séc thăm lại những nơi mình từng có nhiều kỷ niệm quí báu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Séc rất vui mừng, phấn khởi chờ mong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt, bởi vì điều này góp phần nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới về mọi mặt.

Đặc biệt cộng đồng người Việt tại Séc cũng quan tâm đến sự hợp tác về kinh tế giữa hai nước nhân chuyến thăm lần này để bà con trong cộng đồng có thể đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và Séc.

Chuyến thăm cũng cho thấy đây là tình cảm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam đối với cộng đồng người Việt tại Séc và bà con coi đây là “tình cảm thực sự của quê hương, đất mẹ.” Do đó, bà con cũng rất phấn khởi, hồ hởi, chuẩn bị những ý kiến đóng góp, đồng thời mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải thích và chia sẻ thêm thông tin về thực tế đất nước đối với bà con người Việt Nam sống tại châu Âu.

Ông Nguyễn Duy Nhiên khẳng định cộng đồng người Việt là sợ dây trung gian nối mối quan hệ hai đất nước. Từ lâu, mỗi người Việt sinh sống và học tập tại Séc cũng chính là nhà ngoại giao nhân dân để nối kết tình đoàn kết và nâng cao quan hệ ngoại giao hai nước.

Hội người Việt Nam tại Séc coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mình, chính vì vậy Hội đã tích cực tăng cường quan hệ với chính quyền các tỉnh, các thành phố, Quốc hội, Chính phủ và Nhà nước Séc, qua đó góp phần hiểu biết hơn các bạn Séc và ngược lại, các chính khách Séc hiểu hơn về Việt Nam. Đây cũng là điều kiện để Hội có thể đề đạt những nguyện vọng của người Việt, đồng thời là cầu nối cho mối quan hệ lâu dài.

Nhân chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hội người Việt Nam tại Séc mong muốn, ngoài việc tạo điều kiện để cộng đồng người Việt hội nhập sâu rộng hơn và cho thế hệ thứ hai giữ gìn được bản sắc, văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam, cộng đồng người Việt ở Séc cũng như ở châu Âu rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực của Chính phủ Việt Nam nhằm giữ gìn và duy trì hình ảnh đẹp của người Việt trong con mắt của bạn bè thế giới./.

Hồng Kỳ-Công Thuận
Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo