Séc-Slovakia

Dự định gì cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi cuối cấp và thi tuyển sinh THPT trong năm nay

Cập nhật lúc 02-04-2020 10:36:09 (GMT+1)
Ảnh idnes.cz

 

Liên quan tới tình hình lây lan coronavirus hiện nay, Bộ giáo dục vào đào tạo-Bộ GDĐT (tên đầy đủ: Bộ giáo dục đào tạo, thanh thiếu niên và thể thao) CH Séc đang lên kế hoạch cho các kỳ thi tuyển sinh vào trung học phổ thông (trung học phổ thông -THPT), thi cuối cấp và thi tốt nghiệp THPT. Thông tin quan trọng là lịch thi của các kỳ thi nói trên sẽ được ban hành dựa theo thời điểm hủy bỏ quyết định nghỉ học đối với các trường trung học cơ sở và THPT. Các kỳ thi tuyển sinh sẽ diễn ra sớm nhất là 14 ngày sau khi học sinh đi học trở lại, đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT là 3 tuần.


“Nếu đề nghị được chính phủ phê duyệt trong hôm nay, Bộ giáo dục và đào tạo sẽ trình Quốc hội xem xét trong thời gian sớm nhất có thể. Rất có thể là ngay ngày mai, các đại biểu quốc hội sẽ bàn bạc về việc này,” bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga nói tron cuộc họp báo ngày 23.3.2020

Do vậy, các kỳ thi tuyển sinh THPT có thể diễn ra sớm nhất là 14 ngày, ngay sau khi các học sinh THPT hiện diện trở lại trường.

 “So với những năm trước, thời hạn xét duyệt kết quả thi sẽ được rút ngắn để các thí sinh được biết kết quả trong thời gian sớm nhất có thể.” bộ trưởng bộ giáo dục Robert Plaga giải thích. Hiệu trưởng của những trường có quyết định tổ chức thêm kỳ thi đầu vào riêng của trường mình sẽ công bố lịch thi theo thời gian biểu do Bộ GDĐT qui định.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể sẽ diễn ra sớm nhất trong thời hạn 21 ngày sau khi các trường THPT mở cửa trở lại. „Bài thi tốt nghiệp vì vậy do nhà trường tự xét, không phải CERMAT như thường lệ, CERMAT sẽ gửi hồ sơ và tài liệu để các trường chấm điểm“ bộ trưởng bộ giáo dục nói. Sau khi tham khảo ý kiến của Hiệp hội hiệu trưởng các trường Gymnasium và các hiệp hội khác, đồng thời do tác động về thời gian, năm nay, phần thi viết chung của môn tiếng Séc và môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bị  hủy bỏ. “Việc các trường THPT có mở cửa trở lại trước ngày 1.6.2020 hay không là yếu tố quyết định. Nếu có, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được đơn giản hóa, nhưng sẽ vẫn tương tự như mọi năm. Trong trường hợp các trường không mở cửa trở lại trước ngày 1.6.2020, để làm yên lòng các thí sinh, Bộ GDĐT đề xuất phương án thay thế,” bộ trưởng bộ giáo dục cho biết. Đề nghị này nói, nếu các trường THPT không mở cửa trở lại trước ngày 1.6.2020, chứng nhận tốt nghiệp THPT sẽ được cấp dựa trên kết quả của 3 học kỳ cuối cùng. Nếu học sinh bị lưu ban cuối học kỳ, nhà trường phải cho phép thí sinh đó thi lại để được nhận bằng tốt nghiệp.

Cũng theo đề xuất này, những kỳ thi cuối cấp dành cho các em học nghề sẽ diễn ra trong điều kiện tương tự như với kỳ thi tốt nghiệp THPT, kể cả phương án thay thế trong trường hợp các trường không mở của trở lại trước ngày 1.6.2020.

Nguồn: http://www.msmt.cz/ministerstvo/novinar/msmt-pripravilo-reseni-pro-prijimaci-zaverecne-a-maturitni

Để được tư vấn miễn phí về giáo dục, bạn có thể liên lạc qua facebook/metaporadenstvi hoặc poradenstvi@meta-ops.cz Hiện tại, chúng tôi chỉ có thể tư vấn online.

Ngoài ra,META phối hợp cùng với ủy ban và bộ Nội vụ, cung cấp tư vấn miễn phí về giáo dục mỗi thứ 5 hàng tuần từ 15-17 giờ, tại trường tiểu học ZŠ profesora Švejcara, Mráčkova 3090, Praha 12.

META o.p.s. Žerotínova 35, Praha 3


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo