Séc-Slovakia

DPH cao buộc giới bán lẻ tại Séc giảm lãi suất

Cập nhật lúc 02-03-2011 22:19:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes).

 

Ban thương mại (Hospodářská komora) không đồng tình với việc thống nhất thuế DPH lên 20%. Đại diện các doanh nghiệp cho biết, để cải cách hệ thống hưu trí chỉ cần thuế cao 17%. Mức DPH 20% sẽ buộc các doanh nhân nhỏ phải giảm lãi suất.


Chính phủ tăng thuế cao nhằm bù đắp vào các khoản chi phí cho việc cải cách lương hưu. Theo công bố từ tuần trước, kế hoạch thống nhất thuế có thể diễn ra ngay trong tháng 10 năm nay. Phe đối lập, công đoàn và ngay cả Ban thương mại đều không tán thành phương án này. Họ cho biết, thuế tăng 20% có thể tác động tiêu cực tới kinh doanh tại CH Séc. Để cải cách hệ thống hưu trí chỉ cần thống nhất DPH ở mức 17%, chủ tịch phòng thương mại Petr Kužel nói.

Các doanh nghiệp đang lo lắng với thực tế rằng từ quí III năm nay thuế DPH mới sẽ được tăng cố định ở hầu hết các mặt hàng. Động thái này được coi là quan trọng trong việc cải cách lương hưu, nhưng chúng tôi vẫn để mở vấn đề này để cùng nhau thảo luận”, Kužel cho biết.

Theo ông, kế hoạch thống nhất mức thuế cao 20% sẽ làm tăng gánh nặng về thuế không cần thiết. “Ban thương mại đưa ra mức 17%. Ngay cả trong trường hợp này, chính phủ vẫn có đủ khả năng trang trải chi phí cho việc cải cách lương hưu“, Kužel nói thêm.


Giới thương gia cần giảm lãi suất

Bộ trưởng Kalousek nói với các phóng viên rằng, ông cảm thông với các đề xuất của Ban thương mại và công đoàn, song ông cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đề xuất của chính phủ là 20%. Theo ông, giảm 1% đồng nghĩa với việc ngân sách nhà nước sẽ mất đi khoảng 11-12 tỉ korun.

Theo bộ trưởng giao thông, Bárta, chính phủ đã bàn đến mức DPH 17%. “Hoang mang lớn được tạo ra bởi nhóm vận động hành lang. Những người này sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để điều khiển giá cả khi DPH tăng,“ Bárta nói với các nhà báo. Các nhà sản xuất và giới bán lẻ sẽ buộc phải giảm giá đáng kể các mặt hàng.
Theo tính toán của phòng thương mại, việc thống nhất thuế 17% sẽ nâng ngân sách nhà nước thêm 42 tỉ korun hàng năm, trong khi đó việc cải cách lương hưu chỉ cần tới 28 tỉ. “Theo quan điểm của chúng tôi, từng đó là quá đủ để thực hiện cải cách lương hưu“, Kužel khẳng định. Còn theo bộ trưởng Kalousek, DPH 20% sẽ nâng ngân sách quốc gia thêm 58 tỉ korun.
Ngọc Minh biên dịch
iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo