Séc-Slovakia

Đợt áp dụng EET cuối cùng. Liệu có là giọt nước tràn ly?

Cập nhật lúc 29-02-2020 17:38:56 (GMT+1)
Bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová ở Sapa. Foto: Blesk

 

Ngày thứ Bẩy 29 tháng Hai 2020 trong khuôn khổ chương trình tuyên truyền quảng bá của mình bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová đã đến chợ Sapa ở Praha 4, nơi tham dự hội thảo Khởi động giai đoạn EET cuối cùng do bộ Tài chính CH Séc phối hợp tổ chức với Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam.


Hai đợt cuối cùng thứ ba và thứ tư của hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) sẽ liên quan tới hầu hết những người kinh doanh, hành nghề thủ công, ngành nghề chuyên môn có thu phí dịch vụ bằng tiền mặt, bắt đầu từ ngày 01 tháng Năm 2020. Theo phát biểu với báo chí của bà bộ trưởng Alena Schillerová sau hội thảo, bộ Tài chính kỳ vọng hai làn sóng mới này chỉ trong năm nay sẽ đem lại thêm cho ngân khố nhà nước 2,7 tỉ korun, năm tiếp theo là 6,4 tỉ và trong năm 2022 sẽ là 7,7 tỉ korun.

Bà bộ trưởng cũng đánh giá cao mối quan tâm của cộng đồng người Việt Nam về kế hoạch áp dụng EET, mà theo khẳng định nhiều lần của những người thiết lập là nhằm bình đẳng hóa môi trường kinh doanh. “EET vận hành như đồng hồ Thụy Sĩ, những dự báo kịch bản đen tối đã không xảy ra,” Alena Schillerová tuyên bố.

Theo Ủy ban Thống kê Séc tại CH Séc hiện có hơn 60 nghìn người Việt định cư. Đa số người Việt hoạt động kinh doanh, chủ yếu buôn bán và một bộ phận nhỏ hoạt động dịch vụ. Theo các báo cáo cũ về tình hình các sắc tộc thiểu số ở Séc, việc áp dụng EET không gây trở ngại lớn cho người kinh doanh Việt Nam.

Theo bộ Tài chính, hai giai đoạn EET sắp tới sẽ liên quan đến khoảng 300 nghìn người kinh doanh hoạt động trong hơn 800 ngành nghề, chủ yếu là những người làm ăn nhỏ.

Một bộ phận dân biểu đối lập từ các đảng phái phong trào như Pirát, ODS, SPD, TOP 09 và STAN vì không tán thành EET nên tháng trước đã khiếu nại lên Tòa Hiến pháp. Kèm theo đơn khiếu nại là cả đề nghị tòa án xử lý theo qui chế ưu tiên. Tháng Chín năm ngoái Quốc hội CH Séc đã phê chuẩn mở rộng EET sau nhiều tranh luận căng thẳng và cả thái độ phủ quyết của Thượng viện.

“Quá đủ rồi những trò bắt nạt. EET với nhiều người kinh doanh nhỏ sẽ là giọt nước cuối cùng,” cựu bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek (TOP09) tuyên bố. Cả cố vấn kinh tế đảng ODS Jan Skopeček cũng cho rằng giai đoạn EET cuối cùng là đòn trấn áp những người làm ăn vặt vãnh. “Bằng cách này ngài thủ tướng muốn che đậy, rằng chính ông ta chỉ quan tâm tới những tập đoàn lớn, như cái Agrofert của ông ta, còn không thèm để tâm tới những người làm ăn nhỏ lẻ. Vì thế thời chính phủ của ông ta đã phát sinh kinh hoàng những gánh nặng thủ tục. Và sẽ còn thêm nữa,” nghị sĩ Jan Skopeček khẳng định.

Về những con số khủng mà ngân khố sẽ thu thêm được nhờ EET, Miroslav Kalousek bình luận: “Thật là vớ vấn, đấy là những số liệu mút từ đầu ngón tay. Tôi không tin những số như vậy mà bộ Tài chính công bố. Tăng thu DPH chỉ vì do kinh tế phát triển tốt cũng như tăng mức tiêu thụ nói chung. Cho nên mặc dù không muốn hù dọa, nhưng cảm thấy là trì trệ và khủng hoảng đang chờ chúng ta. Tôi rất tò mò xem Andrej Babiš ăn nói ra sao trong thời kzf suy thoái.”

David Nguyen- Blesk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo