Séc-Slovakia

Đón Giáng sinh trong tửu quán đang thành tập quán

Cập nhật lúc 21-12-2010 04:35:09 (GMT+1)

 

Tại châu Âu, thời gian cuối năm là khoảng khắc ngơi nghỉ chủ yếu sau một năm lao động cật lực. Từ trước tới nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí thường là nơi được nhóm bạn bè lựa chọn để cùng nhau đón năm mới. Nhưng càng ngày, nhiều người dân Séc càng phổ biến thói quen mới, là cả đêm Giáng sinh cũng đón trong tửu quán.


Theo tập quán truyền thống, đêm Giáng sinh được người Séc giàng trọn vẹn cho không khí gia đình. Cả nhà tập trung đông đủ cùng nhau ăn tối rồi để trẻ nhận quà dưới gốc cây thông Noel. Tập quán đẹp này đang dần có chiều hướng mai một, mặc dù chưa thật phổ biến.

 “Chúng tôi không có con cái, xem phim cổ tích trên truyền hình thì không thích nữa, vậy thì ở nhà mà làm gì,“ anh thanh niên khoảng ba mươi tuổi Jaroslav Čermák giải thích.

 Hiện nay, quảng cáo của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cho biết mở cửa cả vào đêm Giáng sinh đang tràn ngập các phương tiện truyền thông đại chúng. “Chương trình đêm Giáng sinh đã được chúng tôi thử cách đây khoảng năm năm. Đêm đầu tiên chúng tôi sợ rằng không ai đến, nhưng đã có cả trăm khách. Rồi cứ thế tăng lên, đến năm ngoái chúng tôi đã có tới nghìn rưởi khách đến chỗ chúng tôi trong vòng buổi tối,“ Tomáš Ondráček từ câu lạc bộ Fléda ở Brno cho biết.

 Theo khảo sát mới nhất của trung tâm Factum Invenio, thì tới 95% người Séc khẳng định sẽ ở nhà vào đêm Giáng sinh. Nhưng trong khảo sát này lại không nhắc đến chi tiết, là trong nhiều gia đình, sau bữa ăn tối lại tản mát đi hết.

 “Điều đó ngày càng trở nên phổ biến- sau bữa tối, rủ nhau đi quán. Nguyên nhân bởi vì, chúng ta đã không biết cách giải trí, cả gia đình không biết cách ngồi cùng bên nhau trò chuyện về cuộc sống. Chúng ta chọn lựa hình thức giải trí quen thuộc và gần gũi- tụ tập trong đám đông,“ nhà nữ tâm lí học Lenka Čadová giải thích và nhận xét thêm, rằng với rất nhiều gia đình các cuộc dạo chơi dịp Noel, đem Giáng sinh cuối cùng cũng kết thúc trong tửu: “Rất nhiều người không đến xem, ví dụ máng cỏ của Chúa Hài đồng. Họ đi thẳng đến tửu quán, bởi không biết cách giải trí gì khác ngoài rượu.“

 Đêm Giáng sinh chấm dứt vào buổi sáng hôm sau

Giới công đoàn đang đấu tranh, để nhân viên bán hàng vào ngày Noel được nghỉ sớm, để còn kịp về nhà chuẩn bị bữa ăn tối cho ngày lễ. Nhưng các nhân viên phục vụ quầy bar thì phải chờ một đêm căng thẳng.

“Chúng tôi có mở cửa, vì chúng tôi đã có kinh nghiệm, là dân chúng muốn đi quán. Khách thường đến muộn, chủ yếu vì tháng lễ lúc nửa đêm. Nhưng sau đó ngồi lại đến tận sáng,“ anh Štěpán Hora từ câu lạc bộ Mecca ở Praha khẳng định.

 Theo thầy tu đạo Tin lành Zbigniew Czendlik, thì Noel đã thay đổi nhiều trong những năm gần đây: “Mô hình gia đình truyền thống trong ngày lễ đã bị mai một, bởi khác với trước đây, nhiều người bây giờ cũng không có cả gia đình riêng của mình.“

 Nhận xét của thầy tu cũng phù hợp với quan điểm của nhà nữ tâm lí học. Một nửa các cặp vợ chồng tan vỡ, nhiều gia đình khác thì trục trặc, và đó là những lí do làm không khí đêm Giáng sinh thay đổi. “Nhiều đứa trẻ trong các gia đình mà bố mẹ li dị không biết sẽ đón đêm Giáng sinh với ai. Đây là vướng mắc của lễ Giáng sinh thời buổi hiện nay,“ Czendlik nhận xét.

 Những truyền thống còn được giữ gìn

Trong số những truyền thống mà người Séc vẫn còn giữ gìn trong dịp Noel là ăn cá chép. Theo khảo sát của Factum Invenio, thì 88% người được hỏi cho biết bữa tối ngày Noel của họ có món cé chép. Các bài hát Noel được hát hay mở từ máy phát vẫn còn được khoảng ba phần tư người Séc thực hiện. Đến nhà thờ tới buổi giảng đạo đêm Noel khoảng một phần ba. Dịp này thì cả những người cả năm không đi lễ cũng tham gia. Ngoài ra, những truyền thống khác vẫn còn được người Séc tôn trọng, thực hiện là: cắt táo- 50%, đi thăm máng cỏ- 39%, dự thánh lễ đêm Giáng sinh- 32%, thả nến trên mặt nước- 15%, đổ chì lỏng- 7%.

 Trong khi vào đêm Giáng sinh, người Séc ở nhà hay cùng lắm là lang thang đến các tửu quán trong thành phố, thì đêm giao thừa đón năm mới phần lớn người Séc tổ chức ở nơi xa. Chỉ khoảng 30% người Séc ở nhà vào dịp này.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo