Séc-Slovakia

Đảng Việc công lại ra điều kiện với chính phủ Séc

Cập nhật lúc 13-05-2011 09:27:06 (GMT+1)

 

Đảng Việc công, “đứa em út“ trong liên minh cầm quyền trung hữu tại CH Séc đã soạn thảo hoàn chỉnh bản danh sách bao gồm những điểm buộc chính phủ phải chấp nhận, nếu không sẽ rút lui khỏi liên minh.


Trong danh sách này ví dụ có những cam kết bảo đảm liên quan tới cuộc chiến chống tham nhũng, bố trí nhân sự trong chính phủ và những biện pháp chống tệ nạn cờ bạc các cược phiêu lưu. Theo khẳng định hôm 12.5.2011 của hai nghị sĩ Việc công (VV) với phóng viên hãng thông tấn ČTK, thì nếu những điểm này không được đáp ứng với toàn bộ nội dung của nó, thì họ sẽ rời bỏ chính phủ. Theo vị phó thủ tướng đang từ nhiệm chủ tịch VV Radek John, thì đảng này có thể sẽ ủng hộ nội các thiểu số của ODS và TOP 09.

Theo tin của ČTK thu lượm được từ nguồn nhóm nghị sĩ VV trong Quốc hội, thì nội bộ chính đảng nhỏ nhất này trong liên minh cầm quyền ngày càng tăng thêm những lập trường bất bình về sự đối sử của các đối tác trong liên minh với VV. Bầu không khí trong nội bộ VV nặng nề thêm trước sự can thiệp liên tiếp của thủ tướng Petr Nečas vào vấn đề nhân sự của uỷ ban chống tham nhũng mà chủ tịch VV Radek John mới được dựng lên làm người điều khiển sau khi buộc phải rời bỏ vị trí bộ trưởng Nội vụ.

Trong quá trình vận động tranh cử vào Quốc hội, chống tham nhũng là điểm trọng tâm chương trình hành động của VV. Nguyên bộ trưởng Giao thông, nhân vật được coi là thủ lĩnh chính thức của VV Vít Bárta trong cuộc họp báo được triệu tập khẩn cấp ngày 12.5.2011 tuyên bố, rằng VV yêu cầu phải có được thêm đảm bảo của chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng. “Uy tín của phó thủ tướng chống tham nhũng (Radek John) đã hoàn toàn bị hoài nghi bởi những tranh cãi về vấn đề chính sách nhân sự và những người dưới quyền của ông. Và uy tín này ngày hôm nay với chúng tôi đang ở vị thế quá kém cỏi để VV trong chính phủ này có thể chống tham nhũng,“ Vít Bárta khẳng định.

Vào buổi chiều cùng ngày, phát biểu với phóng viên cổng thông tin điện tử iDNES.cz, chủ tịch VV Radek John tuyên bố, rằng đảng của mình có ủng hộ chính phủ hay không là phụ thuộc vào công việc của nó cho đến cuối tháng sáu. “Hoặc là chúng tôi có thể hình dung được, rằng chúng tôi sẽ hỗ trợ kế hoạch của liên minh khi đứng ngoài chính phủ,“ Radek John tiết lộ.

Các nguồn tin từ câu lạc bộ nghị sĩ VV cho biết, rằng những bảo đảm được nói tới này liên quan đến bố trí nhân sự của chính phủ, đến luật chống tham nhũng cùng với biểu quyết tín nhiệm chính phủ. Trong cái gọi là “lịch trình hoạt động“ gồm những điều kiện để VV tiếp tục tham gia chính phủ này ngoài ra còn có thêm cả, ví dụ mô hình cụ thể của cải cách hưu trí hay luật về điều tiết cá cược. “Nếu như một trong những điểm này không được thực hiện đúng theo yêu cầu của chúng tôi, thì chúng tôi lại đi thêm một bước nữa gần tới việc rời bỏ chính phủ,“ một nghị sĩ VV nói với ČTK.

Nhân vật tán thành mãnh liệt khả năng VV ra khỏi chính phủ liên minh ba đảng và ủng hộ nội các thiểu số thiên hữu là chuyên gia kinh tế của đảng Việc công Michal Babák, một trong những ứng cử viên vào chức chủ tịch trong đại hội sắp tới. “Tôi tin, rằng khi chúng tôi ủng hộ chính phủ thiểu số, thì chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội hơn để thực hiện thành công những chương trình then chốt của mình,“ Babák khẳng định. Cả nữ chủ tịch câu lạc bộ nghị sĩ VV trong Quốc hội Karolína Peake, một ứng cử viên khác nữa vào chức chủ tịch đảng này cũng có quan điểm tương tự. Trong cuộc khủng hoảng chính phủ gần đây nhất Karolína Peake đã bày tỏ lập trường rất ủng hộ việc VV ra khỏi chính phủ liên minh.

Cách đây mấy hôm, thủ tướng Petr Nečas đã nhắn nhủ phe VV, đại loại rằng nếu có ấm ức gì thì nên đưa ra trong các cuộc đàm phán liên minh, chứ không nên đánh tiếng cho nhau thông qua truyền thông đại chúng với cả họp báo. Nhưng căn cứ vào tình thế này, nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng nguy cơ đổ vỡ của liên minh cầm quyền CH Séc ngày càng trở thành hiển nhiên.

Nguyen Nguyen, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo