Séc-Slovakia

Đảng Việc công hăm doạ dìm chết chính phủ Séc

Cập nhật lúc 13-04-2011 21:17:46 (GMT+1)

 

Nếu từ nay đến lễ Phục sinh, nghĩa là cuối tuần tới mà vẫn chưa ký được cam kết bổ xung cho hiệp định liên minh và tình hình trong liên hiệp cầm quyền không ổn định, thì đảng Việc công sẽ xuống tay tiêu diệt chính phủ.


“Nếu không ký văn bản bổ xung cho hiệp định liên minh và những đấu đá giữa các đảng cầm quyền tái diễn, trong trường hợp biểu quyết tín nhiệm chính phủ diễn ra sau lễ Phục sinh, VV sẽ dìm nội các của thủ tướng Petr Nečas. Đảng Việc công có đủ sức mạnh uỷ trị của các nghị sĩ và hậu thuận từ địa phương,“ một nguồn tin cậy từ ban lãnh đạo đảng Việc công khẳng định với phóng viên báo Právo.

Cũng theo nguồn tin này, thì việc ký bổ xung hiệp ước liên minh sẽ là lời nhắn nhủ cho tổng thống Václav Klaus về khả năng tồn tại của mô hình liên minh ODS, TOP 09 và VV. “Nó cũng như biểu tượng 101 chữ ký của các nghị sĩ thể hiện sự ủng hộ một nội các nào đó,“ nguồn tin này lí giải thêm.

Trong phỏng vấn với nhật báo Právo hôm 11.4.2011, bí thư riêng Ladislav Jakl của tống thống Klaus xa xôi nói đến chuyện, rằng tổng thống Klaus không nhất thiết phải chỉ định Petr Nečas đứng ra lập chính phủ thêm một lần nữa. Một ngày sau đó, đích thân tổng thống Klaus cũng coi kế hoạch tiếp tục lãnh đạo của thủ tướng Nečas là “tồi và vô giá trị“.

Câu lạc bộ các nghị sĩ VV trong quốc hội hôm 12.4. khẳng định, rằng phe này cương quyết đòi bộ Nội vụ vẫn phải do thủ lĩnh VV Radek John nắm giữ và bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek (TOP 09) cùng hai bộ trưởng khác của ODS là Ivan Fuksa  (Nông nghiệp) và Alexandr Vondra  (Quốc phòng) phải ra đi. Hai bộ trưởng này của ODS đã tuyên bố với thủ tướng sẵn sàng từ chức. “Có thể nhượng bộ mọi thứ, nhưng không thể là chuyện Radek John ra khỏi bộ Nội vụ,“ nguồn tin này nhấn mạnh.

Nếu như có xảy ra biểu quyết tín nhiệm chính phủ, thì phe đối lập là ČSSD và KSČM có tổng cộng 82 nghị sĩ, nghĩa là cả 20 nghị sĩ đảng Việc công còn lại cũng phải vào hùa (hiện nay nhóm nghị sĩ VV còn 21 thành viên, nhưng nữ nghị sĩ Jana Suchá từ sau khi đảng này khai trừ nghị sĩ Jaroslav Škárka đã liên tục vắng mặt và không giao tiếp với lãnh đạo đảng).

Để có thể thành công trong cuộc biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ, cần phải có tối thiểu 101 nghị sĩ ủng hộ, nhưng vì một nghị sĩ ČSSD bị ốm lâu ngày và thường xuyên vắng mặt, nên trong phiên họp không ai khác nữa trong phái đối lập được phép thiếu và đồng thời tất cả các nghị sĩ VV cũng phải ủng hộ.

Còn nếu như thủ tướng Petr Nečas nhanh chân hơn phe đối lập và tự đứng ra đề nghị quốc hội biểu quyết tín nhiệm chính phủ của mình, thì cần phải được quá bán các nghị sĩ có mặt ủng hộ. Cho nên ví dụ vào thời điểm biểu quyết mà nghị sĩ nào đó của đảng Việc công bỏ phòng họp, thì hầu như chắc chắn nội các của thủ tướng Nečas không không bị xụp đổ.

Theo một số nhà phân tích chính trị lọc lõi, thì đảng Việc công mặc dù làm ra vẻ rắn mặt, nhưng chắc chắn cuối cùng sẽ phải nhượng bộ, bởi các đối tác của họ trong liên minh cầm quyền còn "rắn mặt hơn".

Nguyen Nguyen, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo