Séc-Slovakia

Đảng cực hữu Công nhân tại Séc bị đánh vào hầu bao

Cập nhật lúc 11-06-2009 00:00:00 (GMT+1)
Cuộc mít tinh của đẩng cực hữu nhân dân

 

Kể cả khi đảng cực hữu Công nhân trong hai kỳ bầu cử năm nay có thành công, thì hầu như chắc chắn cũng không chờ đợi được xu tài trợ nào của nhà nước, mặc dù lẽ ra theo luật là được quyền lợi này.


Tất cả các đảng phái chính trị tham gia ứng cử, nếu đạt được trên một phần trăm tổng số phiếu bầu (trong bầu cử châu Âu) và ba phầm trăm (bầu cử Quốc hội), sẽ căn cứ vào số phiếu nhận được của cử tri để lĩnh tài trợ từ nhà nước.

 Những đảng Công nhân đệ trình Quốc hội bản báo cáo tài chính năm ngoái của mình không đầy đủ, nên theo luật sẽ không được nhận tài trợ. Điều này đã được chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra của Quốc hội Vladimír Koníček (KSČM) khẳng định hôm 02/06/2006 với báo điện tử Aktuálně.cz.

 Trước đây, ông Jan Černý, chuyên viên từ tổ chức Con người trong hoạn nạn cũng đã khẳng định với báo Aktuálně.cz về ý đồ của đảng Công nhân muốn kiếm tiền của nhà nước để nuôi hoạt động của mình. Nếu vượt được qua mốc một phần trăm, mỗi phiếu bầu sẽ được tài trợ 30 korun. Càng được nhiều phiếu thì càng có nhiều tiền. “Họ có luật sư, có nguồn tài chính và có ý đồ bền bỉ đi tới đích của mình là vượt được một phần trăm trong bầu cử, để có thể nhận được tiền của nhà nước,“ Jan Černý từng khẳng định. Theo nhiều chuyên viên, thì đảng Công nhân dễ dàng đạt được tỉ lệ cử tri trên một phần trăm.

 Theo nhật báo Kinh tế, thì cả những chính đảng rất nhỏ cũng có được cơ hội kiếm tiền. Trong cuộc bầu cử gần nhất, đảng Khối cánh hữu đã thu được 825 nghìn korun.

 Theo nghị sĩ ODS Daniel Reisiegel, thành viên uỷ ban kiểm tra Quốc hội, thì báo cáo tài chính năm ngoái của đảng Công nhân, trong phần thu có được từ nhiều nhà tài trợ không ghi cụ thể địa chỉ hay ngày tháng năm sinh. Thậm chí trong nhiều trường hợp còn chú thích “tài trợ vô danh“. Và trong báo cáo tài chính là không được phép, mà nếu có thì khoản quà tặng này phải trả lại và nếu thực sự không xác định được đó là tiền của ai thì phải nộp lại cho nhà nước.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo