Séc-Slovakia

Đảng Cộng sản Séc cần có sự ủng hộ của các đồng chí Việt Nam

Cập nhật lúc 26-04-2011 14:09:18 (GMT+1)
Chủ tịch KSČM Vojtěch Filip

 

Nhận lời mời của BCH TW Đảng Cộng Sản Việt Nam, chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip sang thăm chính thức Việt Nam. Trước chuyến đi, ông Vojtěch Filip đã có bài trả lời phỏng vấn của nữ phóng viên nhật báo cánh tả Haló noviny Marie Kudrnovská, trong bài ông khẳng định KSČM cũng cần đến cả sự hỗ trợ của các đồng chí Việt Nam trước những mưu toan đen tối của cánh hữu muốn cấm KSČM hoạt động.


 

Ông có thể nói chi tiết về chương trình của mình?

Chương trình của tôi mang tính chính trị, chính sách kinh tế và chủ đề bàn bạc của chúng tôi chủ yếu là về quan hệ giữa hai đảng Cộng sản. Những người Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc đại hội và đang chờ bầu cử quốc hội. Tôi hết sức phấn khởi đón nhận lời mời, cả vì trước sức ép mà KSČM đang phải đương đầu tại CH Séc, kể cả đề nghị vi hiến lẫn nhố nhăng cấm đảng ta hay bắt nó đình chỉ hoạt động. Tôi mong đợi sự ủng hộ từ phía Đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Nếu nói về sự chuẩn bị chuyến đi, thì mới đây đại sứ CHXHCH Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông đã tới thăm tỉnh nam Séc và quan tâm tới công nghiệp thực phẩm ở địa phương. Chúng tôi đã cùng tới thăm nhà máy sữa Nam Séc và xí nghiệp quốc doanh Budvar. Nhưng điểm chính chuyến thăm của ngài đại sứ là nhà máy điện nguyên tử Temelín. Bởi vì Việt Nam đã quyết định xây dựng hai nhà máy điện nguyên tử. Tại nhà máy mà do Nga cung cấp, thì cả các công ty Séc cũng có thể tham gia. Nhà máy thứ hai do các hãng Nhật Bản cung cấp nên chúng ta không biết, là liệu các bộ phận thiết bị của Séc có phù hợp hay không. Dĩ nhiên đã có những trao đổi quan trọng về chính sách giữa ngài đại sứ và tỉnh trưởng Nam Séc Jiří Zimola (ČSSD) – năm ngoái phái đoàn tỉnh Nam Séc đã đi thăm ba tỉnh của Việt Nam và đang chờ đại diện các tỉnh này sang České Budějovice.

Chắc chắn trong đàm phán sẽ có đánh giá về mối quan hệ Séc - Việt hiện nay, trước hết về mặt kinh tế. Có đúng vậy không? Chúng tôi biết, là khi sang Việt Nam, chúng ta dễ dàng nói chuyện ở đó, bởi nhiều người Việt từng học tập và lao động tại Tiệp Khắc hay Liên Xô…

Với CH Séc thì Việt Nam là đối tác chiến lược vùng đông nam Á, cũng chính vì nhiều người Việt Nam nói được tiếng Séc. Khoảng 200 nghìn người và hơn nữa có mối quan hệ với người Việt Nam đang sống và làm việc tại CH Séc. Trao đổi thương mại là khổng lồ, cả hai bên cùng quan tâm, có lợi cho các doanh nghiệp và nhà máy Séc cùng cả các nhà sản xuất và kinh doanh Việt Nam tại CH Séc. Nhưng mức độ hợp tác lẫn nhau dĩ nhiên không chỉ đứng trên việc trao đổi hàng hoá đơn thuần, mà còn cả vào trao đổi công nghệ và nâng cao trình độ lực lượng lao động. Cả vấn đề này ngài đại sứ Việt Nam cũng trao đổi với tỉnh trưởng Nam Séc. Đại học tổng hợp Nam Séc có mối quan tâm mở khoa dậy tiếng Việt Nam ở nước ta và khoa tiếng Séc tại Việt Nam. Chuyến thăm Temelín cũng liên quan tới khả năng, là một bộ phận các chuyên viên có thể tập huấn trực tiếp tại các cơ sở đào tạo của nhà máy điện nguyên tử Temelín (JETE). Nếu như ta cung cấp sang Việt Nam công nghệ đang được sử dụng trong công nghiệp năng lượng nguyên tử Séc, thì những người từng được đào tạo tại CH Séc, ví dụ ČVUT hay Đại học kỹ thuật Brno hoặc các trường kỹ thuật khác sẽ được xắp xếp vào chương trình xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam, hay điều khiển các nhà máy đó, để có thể thu lượm được kinh nghiệm ngay từ các kế hoạch mà chúng ta đã có những điểm chung. Về phương diện này tôi đánh giá mức độ hợp tác hiện nay là tốt và đồng thời có rất nhiều triển vọng.

Và nếu như chúng ta nhìn nhận từ phía thứ hai? Chúng ta biết về ẩm thực Việt Nam, đầu óc kinh doanh của họ, nhưng tại Việt Nam cũng bắt đầu phát triển tương đối nhanh chóng ngành du lịch…Đó là đất nước hết sức phong phú về thiên nhiên…

Về phương diện du lịch thì bờ biển Việt Nam là tuyệt vời. Không chỉ nói đến những trung tâm nổi tiếng, ví dụ vịnh Hạ Long – là địa danh duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách di sản thiên nhiên, văn hoá được LHQ bảo vệ. Nhưng về lĩnh vực này chúng ta đã chậm chễ. Các nhà đầu tư của chúng ta bắt đầu quan tâm đến từ những năm 2006-2008, vào thời điểm khi mà phần lớn các bãi biển đã có người khác nhảy vào. Sự chậm chễ của chúng ta gây hạn chế sự trao đổi du lịch mạnh mẽ hơn nữa, nếu như không chỉ nói riêng về du lịch. Nghĩa là hành trình của công dân Séc sang bất kỳ khách sạn nào ở Việt Nam, mà nó không phải của Séc hay Séc - Việt. Đúng là hợp tác xã công -nông nghiệp Slušovice đã bắt đầu có mặt tại Việt Nam từ thập kỷ 80 và để lại tiếng vang nhất định ở đó. Và cả cách thức trao đổi, cho phép đàm phán rất tốt giữa các đối tượng từ Séc quan tâm tới thị trường  với các đối tác Việt Nam. Tôi lưu ý, rằng Việt Nam là quốc gia an ninh hơn nhiều so với tất cả các nước sống bằng công nghiệp du lịch. Theo tôi, Việt Nam không chỉ có dịch vụ chất lượng tuyệt vời, cao hơn hẳn khu vực mà chúng ta thường biết đến là Thái Lan, nơi rất nhiều người Séc đến du lịch, bởi các khách sạn ở đó hiện đại hơn. Nhưng tôi nhấn mạnh lại, rằng nhất là Việt Nam an toàn hơn cho tất cả mọi du khách.

Ông sẽ gặp gỡ ai ở Việt Nam, sẽ đàm phán với đối tác nào?

Như tôi đã nói, là chủ yếu chúng tôi sẽ đàm phán với các đồng chí trong BCH TW, chúng tôi cũng sẽ có cuộc gặp gỡ với bộ Công – Thương, uỷ ban đối ngoại và tư pháp của Hội đồng Nhân dân, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản sẽ tiếp chúng tôi, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng…Sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ.

Đây không phải lầm đầu tiên ông sang Việt Nam. Điều gì làm ông hân hạnh nhất?

Với tôi, chờ đợi lớn lao nhất bao giờ cũng là những đổi thay ở đất nước này. Sự thay đổi đúng là to lớn và nhìn thấy sau từng năm. Và hiện nay hai năm rưỡi tôi chưa sang đó. Tôi cũng rất hào hứng với ẩm thực. Bao giờ cũng tuyệt vời và ẩm thực Việt Nam là thứ đúng là tôi rất thích, trong khi đó tôi lại chẳng cần phải kiêng khem gì.

Xin được hỏi – đũa hay thìa dĩa?

Tôi biết cách ăn bằng đũa và rất thích chứng tỏ cho các vị chủ nhà. Bởi tôi biết, là bao giờ họ cũng rất vui khi thấy khách hiểu về thói quen của họ.

                                                          Ông chủ tịch KSČM V. Filip

Còn ngôn ngữ trao đổi?

Sẽ có phiên dịch từ tiếng Séc sang tiếng Việt. Sẽ là tốt hơn khi mỗi người sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình và có phiên dịch. Nhưng ví dụ phó thủ tướng bộ trưởng Ngoại giao nói được tiếng Séc, cả bộ trưởng Công nghiệp cũng thế. Nhiều người trong số họ từng học tập hay làm việc ở đây. Nói chuyện hết sức dễ dàng với nhiều quan chức ngoại giao, cả nhiều vị trí quan trọng khác họ cũng nói được tiếng Nga. Khi không cần có phiên dịch chính thức, thì ở đó không hề khó trò chuyện bằng một thứ ngôn ngữ chung.

Trong các chuyến thăm chính thức, chương trình làm việc thường rất chặt chẽ tới từng phút. Trong chuyến đi, ông có thể tìm thấy nửa ngày hay vài giờ rảnh rỗi?

Tôi biết là sẽ có chuyến thăm quan hồ Hoàn Kiếm, nằm ngay chính giữa trung tâm Hà Nội, đền Ngọc Sơn, Quan Thánh và Trấn Quốc, chúng tôi sẽ còn tới thăm làng lụa Vạn Phúc. Mặc dù thời gian sẽ rất hiếm hoi, nhưng tôi phải giành một buổi tối tiếp xúc với các cựu sinh viên Việt Nam ở Tiệp Khắc. Nếu tôi không làm thế, thì tôi không thể nào có môi quan hệ tốt với những người cộng sản "Séc hóa “ như cách người ta hay gọi họ được. Tôi phải đưa điều đó vào chương trình làm việc.

 

David Nguyen – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Nền Cộng Hoà: Cái gì cũng 1 lần sinh ra và 1 lần kết thúc.

  30-04-2011 08:49

  ĐCS VN cần tiền, ĐCS Séc lại cần quyền lực - cái mà cả 2 đều thiếu trầm trọng để tồn tại. Nhưng lịch sử luôn lặp lại. ĐCS Séc đã có quyền lực và đã bị đánh bật (bại) bởi chính nhân dân mình. ĐCS VN (tạm thời) còn tồn tại độc tôn như ĐCS Séc trước đây, số phận có vẻ như dài hơn nhưng cũng chỉ là tạm thời, tương lai chưa biết về đâu. Mà - Já đã sống qua mấy chế độ rồi, chứng kiến sự xụp đổ của nhiều chế độ lắm rồi nên rút ra kết luận là ĐCS VN cũng sẽ rơi cái bụp như ĐCS Séc trước đây 21 năm. Mong ngày nhung lụa sớm đến cho nhân dân Việt Nam.
 • #6 Hoang Tung: Đi du lịch mà không tốn tiền

  29-04-2011 13:35

  Đây là cơ hội để ông Vojtěch Filip đi du lich mà khỏi tốn xu nào vì tất cả được các "đồng chí" phía Việt Nam đài thọ trọn gói. Chỉ tội nghiệp cho những người dân Việt Nam làm ra đồng tiền lương thiện phải nộp tiền để "đảng ta" chiêu đãi các "đồng chí" nước ngoài đi chơi mà thôi !!!
 • #5 Lan Anh: đi về đâu hỡi ngừoi cộng sản....?

  27-04-2011 12:26

  Con đường của ông đi tiếp được trải thảm đỏ đón tiếp là Bắc Hàn và Cu Ba....các nuớc này sẽ sụp đổ cuộc đời chính trị của ông tan thành mấy khói ...
 • #4 Thiên tử: Học hỏi cái "Tốt" của nhau

  27-04-2011 11:44

  Bạn Lan Anh hỏi vậy có ý gì?đã ai chê bai CS Tiệp khắc đâu!còn phải biết ơn CS Tiệp khắc nữa mới đúng chứ,cuộc sống và chế độ Tiệp bây giờ còn nhiềi vấn đề tồi tệ hơn dưới chế độ CS Tiệp khắc đấy,nhất là đối với người già,trẻ e và những người tàn tật,chưa kể nạn tham nhũng hoành hành rồi tỷ lệ thất nghiệp cao và không biết bao nhiêu người vô gia cư nữa,chắc đồng chí "Silip" sang VN để học hỏi CSVN cách cai trị,áp bức bóc lột,cách tham nhũng như thế nào mà cả dân tộc VN không dam chống đối mà vẫn "dzuj dzẻ",vẫn "đồng lòng" & trung thành với Đảng CS đến cùng?toi tin đó là điều mơ ước của nhiều nhà lãnh đạo Độc tài trên thế giới các bạn ạ,thật là "tài gỏi kiểu Lưu manh"độc nhất vô nhị.
 • #3 Lan Anh: cộng sản hay không cộng sản

  26-04-2011 19:27

  Xin hỏi các vị 1 câu . nêứ châu âu này họ cũng đối sử ngừoi với ngừoi, khốn nạn như nhà cầm quyền csvn .liệu con cái chúng ta ,chúng ta có còn tồn tại nổi đến 1 ngày ở châu âu này không....?
 • #2 Binh: Ca dao Việt Nam

  26-04-2011 16:58

  Gửi tặng đồng chí Phi lyp câu ca dao:"Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" trước khi đồng chí sang VN.
 • #1 Thiên tử: Mặt người,thân đười ươi,chân tay khỉ=Đảng CSVN

  26-04-2011 16:36

  Mặc dù có những hạn chế về tự do,dân chủ(nước nào trên thế giới chả vậy)nhưng phải nhìn nhận rằng CS Tiêp khắc là CS tiến bộ,tư duy văn minh nhất trong khối XHCN,dưới chế độ CS Tiệp khắc ai cũng có công ăn,việc làm(100%),nhà ở,khám chữa bệnh miễn phí(cho dù bệnh nhân là người Tiệp hay nguời ngoại quốc),chế độ an sinh thì khỏi phải nói(nhiều nước tư bản bây giờ không bằng),còn nươc Tiệp bây giờ thì sao?không cần phải nói thì các Pác cũng biêt đấy!!!,tóm lại:không phải CS nào cũng giống CS nào(chỉ giống cái "mác" thôi),không phải TB nào cũng giống TB nào(vẫn chỉ là cái "mác"),riêng CSVN thì không giống ai cả,còn phải học hỏi nhiều mới theo kịp CS Tiệp khắc mà CS Tiệp khắc đã bị loại khỏi cuộc chơi từ lâu(không còn nắm quyền điều hành đất nước)VD chính là phải thay đổi hoàn toàn chế độ mà muốn thay đổi nhân dân khi thấy khổ quá thì phải vùng lên cũng như khi thấy sướng thì phải "rên rỉ"(hề hề...)chứ cứ im lặng hoài như hiện nay thì chả biết đường nào mà lần Pà con ạ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo