Séc-Slovakia

Dân Séc thay đổi suy nghĩ về người nước ngoài theo chiều hướng tích cực

Cập nhật lúc 02-05-2020 22:02:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Năm nay những bình luận của dân Séc về người nước ngoài định cư ở Séc là tích cực nhất kể từ khi thực hiện khảo sát. Mặc dù hơn một nửa dân Séc vẫn coi người nước ngoài là vấn đề phức tạp toàn quốc, nhưng với tỉ lệ 53 phần trăm là thấp nhất từ năm 2003.


Hãng thông tấn ČTK ngày 02 tháng Năm 2020 công bố kết quả khảo sát tháng Ba của Trung tâm điều tra dư luận xã hội (CVVM). Cuộc điều tra diễn ra trước khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì virus corona. “Đánh giá bình quân tất cả những tuyên bố về người nước ngoài định cư tại CH Séc là tích cực nhất trong suốt thời gian từ khi bắt đầu khảo sát. Về phương diện này ít tích cực nhất là đánh giá vào năm 2016,” CVVM cho biết.

Đối với người Séc, người ngoại quốc liên lụy nhiều nhất với chuyện bệnh tật, khoảng 63 phần trăm dân Séc ngại người nước ngoài vì rủi ro sức khỏe. Với 57 phần trăm dân Séc người nước ngoài là nguyên nhân gia tăng tội phạm hình sự. Năm ngoái tỉ lệ này là 61 và một năm trước đó là 63 phần trăm. 44 phần trăm dân Séc cho rằng người nước ngoài đe dọa cách sống của người Séc. Một phần ba (34 phần trăm) dân Séc cho rằng người nước ngoài là lí do tăng tỉ lệ thất nghiệp. Năm ngoái hai phần năm dân Séc có quan điểm này và một năm trước đó là hai phần ba.

Trong người Séc vẫn duy trì tâm lí phản đối thực tiễn, là người nước ngoài góp phần giải quyết tình trạng dân số già đi hay làm phong phú văn hóa Séc cũng như đóng góp vào phát triển kinh tế.

CVVM thực hiện khảo sát năm nay trong thời gian từ 29 tháng Hai tới 11 tháng Ba với sự tham gia của khoảng một nghìn người trên 15 tuổi. Kết quả này vì thế không phản ánh tình hình thực tại sau khi quốc gia được đặt trong tình trạng khẩn cấp, mà như đã biết người ngoại quốc trong đó có cộng đồng Việt Nam đã tích cực tham gia cùng chính quyền Séc phòng chống dịch bệnh.

David Nguyen- Globe24, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo