Séc-Slovakia

Dân Séc quê mùa khờ khạo

Cập nhật lúc 03-07-2010 14:50:48 (GMT+1)

 

Tại CH Séc, dạng hàng hoá nhãn hiệu như Hugo Boss hay Lacoste được bán với giá thường đắt gấp rưỡi so với ở các nước Tây Âu nhưng dân chúng vẫn nghiến răng mua. Bởi họ khờ khạo nhìn thấy nó như là biểu tượng chứng minh “ đẳng cấp“ cho sự sang trọng. Trong khi đó, với người dân Tây Âu, thì đó cũng chỉ là loại mác mỏ “thường thôi“.


 Đúng là đã qua rồi cái thời mà đại đa số khách hàng người Séc “chói mắt“ coi là biểu hiện sang trọng khi nhìn thấy nhãn hiệu cỡ Nike hay Adidas, nhưng cho tới nay so với toàn nhân loại, cách nhìn của người Séc vẫn có phần nào quê mùa lạc hậu. Theo khảo sát của hãng truyền thông quảng cáo Mather với khoảng ba trăm giám đốc thương mại, tiếp thị, thì người Séc hiện nay đánh giá cực cao các nhãn hiệu cỡ Hugo Boss, Tommy Hilfiger, Zara hay Lacoste.

 Và giới thương gia cũng biết quá rõ điều đó, nên những nhãn hiệu đẳng cấp “sang trọng“ này tại CH Séc bị chặt chém hết sức cương quyết. Ví dụ với cái áo may ô có cổ bình thường của Tommy Hilfiger người Mỹ chỉ cần bỏ ra 35 Mỹ kim (theo thời giá hiện nay vào khoảng 730 korun), thì tại CH Séc được bán với giá trên nghìn rưỡi. Với Lacoste hay Hugo Boss mức chênh lệch cũng tương tự hay còn cao hơn nữa.

 Nguyên nhân? Các chuyên gia tiếp thị nhìn thấy tổng hợp sự khác biệt từ cách quảng cáo nhãn hiệu tại CH Séc và phần còn lại của thế giới với cả sự kém hiểu biết hay nói trắng phớ ra là khờ khạo của người tiêu dùng Séc.

 Chỉ cần cái tủ kính lộng lẫy...

“Ví dụ đại đa số người Séc cho rằng Zara là nhãn hiệu sang trọng, trong khi đó với phần Tây Âu còn lại thì đó chỉ là nhãn hiệu bình thường cho giới trung lưu hay thậm chí hạ lưu. Nhưng Zara có chiến thuật cực kỳ khôn ngoan- hàng hoá trong tủ trưng bày được bố trí như những nhãn thượng lưu- chỉ một hoặc hai chiếc sành điệu trong tủ kính lộng lẫy. Trông cứ giống như của Dior hay Prada,“ Eda Kauba, giám đốc sáng kiến của hãng quảng cáo Euro RSCG, miêu tả và nói thêm, rằng vì thế dĩ nhiên cũng dễ hiểu “khi tại CH Séc cả Benetton hay Levis cũng được coi là sang trọng,“ Kauba giải thích.

 Milan Rozlivka, một chuyên gia khác trong lĩnh vực tiếp thị từ hãng quảng cáo Bed thì nhìn thấy qua cái thói quen cổ lỗ sĩ của người tiêu dùng Séc. “ Ở nước ta thì cái nền cơ sở vẫn nằm trong mức chợ giời. Nên khi mà mặt bằng thấp như vậy đem so với bất kỳ cửa hiệu nào, hơn nữa lại mang phong thái Tây phương, thì đều được coi là thượng lưu,“ Rozlivka giải thích. Theo chuyên gia này, thì người tiêu dùng Séc vẫn khờ khạo mua trang phục với cảm giác “chắc là sang trọng vì nó đắt.“

 Nhưng theo nhiều người trong giới kinh doanh và tiếp thị, thì tư duy quê mùa này của người Séc cũng đang dần “tiến bộ“. Nhất là thế hệ trẻ, có tầm nhìn ra thiên hạ bao quát hơn, nên kiểu chặt chém của giới thương gia đã không còn dễ qua mặt.

 

Người Séc và nhãn hiệu thượng lưu (theo Mather):

Với người Séc là biểu tượng của đẳng cấp cao, còn chỉ là bình thường với thiên hạ, như: Hugo Boss, Tommy Hilfiger, Lacoste, Zara, Replay...

Nhãn hiệu sang trọng trên thế giới nhưng lại hầu như vô danh trên thị trường CH Séc: Balenciaga, Guerlain, Christian Lacroix, Jimmy Choo, Givenchy

David Nguyen, MfD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo