Séc-Slovakia

Dân Séc ngày càng chuộng hàng “Xù“ (Việt Nam)

Cập nhật lúc 20-08-2009 09:51:47 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Theo thăm dò mới đây của tổ chức Incoma GfK, thì có tới 35% hộ gia đình tại CH Séc vì ảnh hưởng của tình hình kinh tế suy thoái đã phải thay đổi thói quen mua sắm. Đại đa số trong nhóm này chỉ tới lúc chẳng đặng đừng mới mua quần áo, dầy dép và cả những lúc đó thì cũng chỉ tìm đến cửa hàng hay chợ trời của người Việt Nam.


 Hơn 20% những người được hỏi tuyên bố thường xuyên mua hàng “sù“, còn thì tới gần ba phần tư dân chúng cũng thỉnh thoảng ghé qua, tỉ lệ này hiện nay cao hơn cách đây hai năm 14%. Trong khi đó 84% người tiêu dùng Séc thường vào siêu thị, nơi quần áo rẻ hơn hẳn các cửa hiệu chuyên doanh quần áo “mác mỏ“.

“Mua hàng của người Việt Nam hiện nay có mạnh lên đôi chút và người tiêu dùng ưu tiên giá cả hơn chất lượng,“ Ivan Tomek từ trung tâm Market Research Think thú nhận nhưng đánh giá thêm, rằng chiều hướng này chỉ là tạm thời và đúng là phải tính cả ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Bởi trước khi nó nổ ra thì chiều hướng mua bán hoàn toàn ngược lại. Và có thể nói, rằng đây là thời cơ để những doanh nhân Việt Nam phát huy tiềm năng, giữ lại được khách hàng bằng giá cả, cung cách phục vụ và tăng cường chất lượng qua những mặt hàng đặc sản được nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam của mình.

 Nhãn hiệu không còn là quan trọng

Ngoài lí do khủng hoảng kinh tế, lí do khác nữa để người tiêu dùng Séc tìm đến các cửa hàng Việt Nam, là sức “đề kháng“ của người Séc trước các loại hàng hoá “mác mỏ“- và cũng là đặc tính của người tiêu dùng Séc mà giới kinh doanh người Việt Nam nên ý thức. Người Séc sẽ mua hàng nhãn hiệu tên tuổi, nếu như tính năng sử dụng của nó thoả mãn được nhu cầu.

Chỉ một bộ phận nhỏ người tiêu dùng Séc coi mác mỏ là quan trọng- mà chủ yếu là lớp trẻ, song lại là tầng lớp thường không được nắm quyền chi tiêu. “ Đúng 40% những người được hỏi cho rằng hàng nhãn hiệu bị tâng giá quá cao,“ cô Martina Drtinová, tác giả của chương trình khảo sát, cho biết. Và cái đặc tính này của người tiêu dùng Séc không hề thay đổi, mặc dù cách đây hai năm chính Incoma GfK đã từng đưa ra phán đoán, là thói quen này sẽ đổi thay theo thời gian. Ngày đó gần một nửa, chính xác là 45% những người được hỏi coi nhãn hiệu quần áo là không quan trọng. Và đặc tính này của người tiêu dùng Séc- quan niệm về nhãn hiệu quần áo- là rất khác biệt với nhiều quốc gia châu Âu khác.

Ví dụ như tại Nga hay Ba Lan, người tiêu dùng ưu tiên cho hàng hiệu, vì muốn qua đó để khoa trương địa vị kinh tế vững vàng của mình. Cho tới gần đây, tâm lí này cũng còn rất nặng nề tại LB Đức, chứng tỏ bản lĩnh mua bán. Nhưng hiện nay đã không còn mạnh như trước nữa, bởi kinh tế trì trệ lâu năm đã gây ra sự thay đổi tâm lí nhất định. “Khi mà có thời kỳ, người Đức ở tầng lớp trung lưu không thể bước chân vào, ví dụ Lidl. Vì đó không phải là cửa hàng giành cho họ,“ Tomek dẫn chứng. Nhưng tất cả giờ đã đổi thay.

 Chiều hướng chung toàn châu Âu hiện nay là, mặc dù người dân mua hàng không tên tuổi rẻ tiền, nhưng đồng thời vẫn bù đắp thêm bằng hàng hiệu đắt tiền.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo